Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Xơ gan là bệnh gì và phòng ngừa bệnh như thế nào?

Xơ gan là một bệnh gan mãn tính được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh dẫn đến suy giảm chức năng gan. Bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh này, vậy nguyên nhân, dấu hiệu, cách phòng ngừa bệnh này như thế nào?

Trong bài viết này Wikisuckhoe.vn chia sẻ tới bạn đọc những nội dung sau về bệnh xơ gan:

 1. Nguyên nhân
 2. Triệu chứng
 3. Phòng ngừa
 4. Chú thích
150411xogan_634384620929870000
Xơ gan và cách phòng ngừa bệnh

Nguyên nhân

 1. Do virus gây ra

Chính xác thì virus viêm gan B và C là những loại virus dễ gây ra bệnh xơ gan nhất. Theo thống kế cho thấy, trong số những bệnh nhân bị viêm gan B thì có đến hơn 90% bệnh sẽ tự khỏi hoàn toàn mà không cần một loại thuốc nào (kể cả Tây hay Đông y), 10% bệnh nhân còn lại thì trở thành viêm gan mạn tính. Thường thì những trường hợp này nếu không biết và điều trị kịp thời thì có thể sẽ bị xơ gan hoặc ung thư gan.

 1. Do rượu

Rượu chính là một trong những nhân tố phổ biến gây ra bệnh xơ gan. Trong rượu có độ cồn rất cao, không những vậy còn có nhiều chất độc khác. Ngoài ra nếu uống phải loại rượu không tinh khiết thì khi uống rượu càng nhiều trong thời gian càng kéo dài thì càng dễ dẫn đến xơ gan.

 1. Do ứ mật

Viêm dẫn đến mật bị ứ đọng, gây tắc đường mật (cả đường mật trong gan và ngoài gan). Khi mật tắc sẽ tác động làm ảnh hưởng, tổn thương tế bào gan dần dần dẫn đến xơ gan.

 1. Do nhiễm độc

Việc chất độc trong gan tích tụ ngày một nhiều dẫn đến phá huỷ mô và gây xơ gan. Ví dụ như bệnh ứ đọng chất sắt, bệnh nhân có khuynh hướng hấp thụ quá độ sắt qua thức ăn hàng ngày. Cứ như vậy thời gian trôi qua, sự tích tụ sắt xảy ra trong các cơ quan khác nhau gây xơ gan, viêm khớp, phá huỷ cơ tim dẫn đến suy tim và rối loạn chức năng tinh hoàn.

 1. Do nhiều nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân trên thì xơ gan còn do bị suy tim, do một số bệnh di truyền với tỷ lệ thấp. Ngoài ra thì một số loại ký sinh trùng như lỵ amip, ký sinh trùng sốt rét hay sán lá gan… cũng có thể là nguyên nhân gây nên bệnh xơ gan.

Triệu chứng

 1. Giai đoạn mới bị bệnh:

Ở giai đoạn này triệu chứng thường không rõ hoặc rất nhẹ, chủ yếu là chứng rối loạn tiêu hóa như tiêu lỏng, ăn không thấy ngon, người bệnh cảm thấy mệt mỏi, hơi tưng tức vùng bụng trên bên phải hoặc đầy bụng, nôn hoặc buồn nôn. Khi khám cho thấy gan hơi to (một vài trường hợp thì không to), hoặc có lách to. Về chức năng gan thì bình thường hoặc hơi suy giảm. Bệnh nhân cần khám kỹ để phát hiện điểm ứ huyết, mạch sao mà xác định bệnh.

 1. Giai đoạn toàn phát:

Ở giai đoạn này thì chức năng gan suy giảm rõ. Các triệu chứng như rối loạn tiêu hóa, mạn sườn bên phải đau tăng rõ, người bệnh nhanh chóng sụt cân, da có màu xạm, có bệnh nhân vàng da, vàng mắt, điểm ứ huyết, mạch sao ở tay, ngực, mặt, cổ, vai.. . hoặc có hiện tượng giãn mao mạch, bàn tay, đầu ngón tay đỏ và mập lên, chân răng, mũi, trĩ, xuất huyết, tiêu có máu, phụ nữ kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài, hoặc có triệu chứng tim hồi hộp, hoa mắt, ít ngủ, chóng mặt, chân tay tê dại, ngứa, tiểu ít hoặc tiểu khó, cổ chân phù lên, bụng có nước nhẹ. Khi khám gan thấy có thể teo nhỏ lại hoặc có thể to dưới bờ sườn, bờ có hình dạng sắc cứng.

 1. Giai doạn cuối:

Ở giai đoạn này triệu chứng tăng áp lực tĩnh mạch biểu hiện rõ rệt: da bụng bóng, cổ trướng, tuần hoàn bàng hệ, tiểu rất ít hoặc vô niệu, người gầy, sắc mặt xạm tối, khó thở, da mặt vàng đậm, bệnh nặng có xuất huyết tiêu hóa, buồn ngủ hoặc hưng phấn, hốt hoảng, tinh thần lờ đờ, hôn mê gan…

Phòng ngừa

 • Người bệnh phải thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh phòng chống lây nhiễm virus viêm gan B, C như đi tiêm phòng virut viêm gan B, C.
 • Với những người đã mắc viêm gan virus B, C cần phải được điều trị dứt điểm bởi vì bệnh xơ gan hình thành nguyên nhân hàng đầu là do viêm gan virus.
 • Hạn chế uống rượu
 • Luôn ăn uống đủ chất
 • Có ý thức phòng chống nhiễm sán lá gan
 • Khi mắc bệnh đường mật thì cần phải được điều trị tốt
 • Luôn cẩn thận khi dùng các loại thuốc có thể gây hại cho gan
 • Có ý thức dự phòng và điều trị tốt các bệnh viêm gan cấp và mạn tính
 • Luôn duy trì đều đặn kiểm tra gan định kỳ từ 6-12 tháng/lần

Chú thích

Hiện tại bài viết Xơ gan chưa có chú thích, hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nguồn tin tưởng.

Bài viết liên quan