Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Viêm amidan và những bệnh thường gặp mùa thu

Mùa thu được hứa hẹn là mùa có thời tiết mát mẻ, dễ chịu nhất trong một năm. Tuy nhiên, thời điểm giao mùa từ hè sang thu lại là khoảnh khắc dễ khiến cho sức khỏe của con người bị ảnh hưởng.

Bởi sự thay đổi đột ngột và chênh lệch quá nhiều từ nhiệt độ đã khiến cơ thể chúng ta chưa kịp thích ứng nên dễ gây nên sự suy giảm hệ miễn dịch, khi đó các vi khuẩn ngoài môi trường sẽ dễ dàng xâm nhập, sau đó tấn công và gây nên nhiều chứng bệnh khác nhau.

Dưới đây là 5 loại bệnh điển hình rất dễ gặp phải khi chuyển từ hè sang thu, mọi người hãy cùng tìm hiểu để có biện pháp phòng tránh phù hợp.

Các bệnh viêm đường hô hấp.

Trong tất cả các bệnh lý có thể gặp phải trong thời điểm giao mùa thì viêm đường hô hấp được xác định là nhóm bệnh có tỷ lệ phổ biến nhất. Chứng bệnh này chủ yếu xuất hiện bởi sự xâm nhập và tác động của các vi khuẩn, vi rút đường hô hấp.

Các bệnh điển hình thường gặp nhất đó là: Viêm họng, cảm cúm, viêm thanh quản, viêm amidan (xem thêm cách chữa viêm amidan kienthucsuckhoe.org/viem-amidan/) , viêm mũi dị ứng, viêm xoang… Với những biểu hiện đặc trưng làm cơ thể bệnh nhân luôn khó chịu, mệt mỏi như cơ thể sốt cao, họng đau, chảy nước mũi, ngạt mũi, ho khan, ho có đờm… Nhóm bệnh này có thể gặp phải ở bất cứ ai, nhưng tỷ lệ cao hơn cả vẫn là người già và các em nhỏ.

Viêm amidan và những bệnh thường gặp vào mùa thu

Đặc biệt, các bệnh lý viêm đường hô hấp cũng là nhóm bệnh có khả năng lây nhiễm qua không khí, vì vậy mọi người cần đặc biệt lưu ý, tránh tiếp xúc với những người đang bị bệnh, hoặc tránh tập trung ở những nơi đông người. Bên cạnh đó có chế ăn uống điều độ để tăng sức đề kháng cho cơ thể và có biện pháp giữ ấm cho cơ thể – tránh nhiễm lạnh đột ngột.

Bệnh sốt xuất huyết

Thời điểm giao mùa từ hè sang thu được coi là môi trường thuận lợi để muỗi sinh sôi, phát triển. Do vậy những người đang sinh sống trong môi trường ẩm tháp, dễ ô nhiễm thì sẽ có nguy cơ cao mắc phải chứng sốt xuất huyết.

Biểu hiện của người bệnh khi sốt xuất huyết thường là sốt cao đột ngột, liên tục, Trên bề mặt da xuất hiện những nốt xuất huyết, chúng có thể mọc đơn lẻ những cũng có khi mọc thành từng mảng lớn,…

Nếu quá trình tự chăm sóc ở nhà mà không có kết quả, mọi người cần sớm nhờ đến sự giúp đỡ của các bác sỹ. Bên cạnh đó, để phòng tránh sốt xuất huyêt, mọi người nên ngủ trong màn và vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, kết hợp phun thuốc diệt trừ muỗi…

Các bệnh về đường tiêu hóa

Giao mùa, thời điểm này dễ khiến sức đề kháng của cơ thể suy giảm. do vậy cơ thể khó có thể đủ sức chống đỡ lại sức ảnh hưởng của các tác nhân gây bệnh. Khi đó, không chỉ đường hô hấp, mà ngay cả hệ tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng, đặc biệt là nguy cơ mắc các chứng như hội chứng ruột kích thích, đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy…. mang đến nhiều khó chịu cho mọi người.

Để hạn chế được tình trạng này, mọi người cần có một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, điều độ: Không bỏ bữa, ăn đúng giời, ăn chín uống sôi, không sử dụng những thực phẩm không rõ nguồn gốc.…

Bệnh đau mắt đỏ

Thời tiết thay đổi từ hè sang thu thường kèm theo những đợt mưa ẩm, điều này khiến cho môi trường sống ẩm thấp, gây ảnh hưởng để khả năng đề kháng của cơ thể. Kèm theo đó môi trường – nguồn nước ô nhiễm, độ ẩm không khí cao, dùng chung khăn mặt…

là những điều kiện thuận lợi cho cho virus gây đau mắt đỏ lây lan và phát tán dịch bệnh.

Những bệnh nhân đau đau mắt đỏ sẽ có biểu hiện chính là đau một mắt trước sau đó mới lan sang mắt còn lại. Khi đó, người bệnh luôn có cảm giác dặm trong mắt, mắt nhiều dử, đau rát, ngứa, chảy nước mắt…

Căn bệnh này được đánh giá có tính lây lan rất nhanh, vì vậy mọi người cần đặc biệt lưu ý để hạn chế tiếp xúc với những người đang mang bệnh. Bên cạnh đó, mỗi người hãy tự biết bảo về sức khỏe của mình bằng cách vệ sinh cá nhân đầy đủ, thực hiện rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn, sử dụng riêng các đồ dùng cá nhân, nhỏ nước rửa mắt hàng ngày…

Bệnh dị ứng

Bệnh dị ứng, bệnh mề đay hay một số bệnh lý về da…. thường chịu sự tác động rất lớn khi có sự biến đổi bất thường về thời tiết cũng như nhiệt độ trong không khí. Vì vậy trong những ngày hè sang thu, những yếu tố như phấn hoa, nhiệt độ chuyển từ nóng sang lạnh…

Sẽ có nguy cơ tác động làm bề mặt da của chúng ta nổi mẩn, ngứa ngáy – khó chịu. Trước thực trạng này, trong thời điểm giao mùa, mọi người cần chú ý hạn chế tiếp xúc với những tác nhân gây dị ứng. Đồng thời chú ý giữ môi trường sống sạch sẽ, và thoáng mát.

Việc không may mắc phải bất cứ căn bệnh nào cũng là điều khó chịu cho người bệnh. Vì vậy, hi vọng qua những chia sẻ trên đây các bạn sẽ tìm cho mình được những biện pháp hữu hiệu nhất để giữ một sức khỏe ổn định, tránh xa được rất cả các căn bệnh.

Bạn có thể tham khảo thêm các bệnh đường hô hấp và tiêu hóa khác tại website kiến thức sức khỏe của chúng tôi để biết thêm thông tin nhé!

Bài viết liên quan