Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Trinh nữ hoàng cung – vị thuốc quý điều trị u xơ tử cung

U xơ tử cung là một trong những bệnh thường gặp ở phụ nữ. Một trong những biện pháp thường được sử dụng trong quá trình điều trị u xơ tử cung là phẫu thuật cắt bỏ khối u và điều trị bằng thuốc tân dược. Tuy nhiên nhiều người sau khi phẫu thuật khối u lại tiếp tục phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ.

Vì thế nhiều phụ nữ khi bị u xơ tử cung đã chọn biện pháp điều trị bằng đông y hay y học cổ truyền. Một trong những cây thuốc quý trong việc hỗ trợ điều trị u xơ tử cung là cây trinh nữ hoàng cung.

Cây trinh nữ hoàng cung và tác dụng trong chữa bệnh
Cây trinh nữ hoàng cung và tác dụng trong chữa bệnh

1. Tìm hiểu về cây trinh nữ hoàng cung

Theo Đông y, cây trinh nữ hoàng cung thuộc loài thân thảo hay nó như một loại cỏ, thân đường kính 10-15cm, rộng 3-8 cm, bẹ lá úp vào nhau thành một thân giả lá mỏng có thể dài 80-100cm, hai bên mép lá lượn sóng. Cây trinh nữ hoàng cung có tên khoa học là Crinum latifolium L.. Các chuyên gia nghiên cứu cho biết trinh nữ hoàng cung thuộc họ Thủy tiên Amaryllidaceae, cùng họ với cây Náng, cây Hành tây. Hoa mọc thành từng tán từ 5-10 hoa trên một cán hoa, hoa có màu trắng.

Qua các công trình nghiên cứu các thành phần hợp chất hóa học có trong cây trinh nữ hoàng cung các nhà khoa học cho biết nó có khoảng 32 loại alcaloids. Trong số đó có một số hợp chất quan trọng,  có tác dụng chống phát triển khối u như: Crinafolin, crinafolidin, licorin và epoxyambellin tác dụng trên tế bào T – lymphocyte và còn có tác dụng kháng khuẩn như hamayne (bulbispenmin, flavonoid, demethylcrinamin). Ngoài alcaloids trong thành phần hóa học của trinh nữ hoàng cung còn có các hợp chất bay hơi, aldehyd, acid hữu cơ, terpen và glucan A, glucan B.

2. Bài thuốc hỗ trợ điều trị u xơ tử cung

Từ năm 1983 các nhà khoa học mới phát hiện ra một số hợp chất có tác dụng chống sự phát triển của khối u trong cây trinh nữ hoàng cung. Nhưng từ xa xưa, trong dân gian, người ta dùng nước sắc của lá Trinh nữ Hoàng cung để trị u xơ tử cung.

Bài thuốc dân gian như sau: Chọn lá trinh nữ hoàng cung bánh tẻ có chiều dài khoảng 60 cm, chiều ngang độ 5 cm, phơi trong bóng râm) từ 3-5 ngày. Sau đó đem thái nhỏ, sao vàng. Mỗi ngày dùng 3-5 gr đem sắc uống. Để có kết quả tốt trong điều trị, người bệnh cần kết hợp với ăn sống 20-30 gr củ tam thất, nên dùng loại 5-6 củ 100 gr. Dùng liên tục như thế trong 7 ngày (tuần thứ nhất). Bảy ngày tiếp theo (tuần thứ hai) chỉ ăn tam thất sống mỗi ngày 20-30 gr (cũng làm như trên). Lúc này tạm ngừng không uống nước sắc lá trinh nữ hoàng cung. Bảy ngày tiếp theo (tuần thứ ba) lại dùng nước sắc lá trinh nữ hoàng cung phối hợp với ăn tam thất giống y như cách làm của tuần thứ nhất. Bảy ngày tiếp theo (tuần lễ thứ tư) chỉ ăn tam thất sống giống y như tuần lễ thứ hai.

Bảy ngày tiếp theo (tuần lễ thứ năm) lại dùng nước sắc lá trinh nữ hoàng cung với tam thất sống như tuần lễ thứ nhất và tuần lễ thứ ba. Bảy ngày tiếp theo nữa (tuần lễ thứ sáu) chỉ ăn tam thất sống như tuần lễ thứ hai và thứ tư.

Để có hiệu quả cao trong điều trị, chị em phụ nữ không nên tự ý tìm mua cây trinh nữ hoàng cung ngoài thị trường. Vì nó rất dễ nhầm lẫn với cây lá láng, cây hoa Huệ, và một số cây thuộc họ Thủy Tiên. Chị em nên tìm mua tại các vườn thuốc hoặc tại các hiệu thuốc đông y uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn trong quá trình sử dụng.

Bài viết liên quan