Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Tìm hiểu vấn đề rụng tóc của bà bầu

Phụ nữ mang thai và bà bầu đề lo lắng  bị rụng tóc sau khi sinh, tỷ lệ xuất hiện chứng rụng tóc này chiếm khoảng 35%- 45%. Trong bài viết này Wikisuckhoe.vn sẽ cùng bạn đọc đi vào phân tích vấn đề này.

1. Nguyên nhân gây ra rụng tóc ở bà bầu

Sự phát triển của tóc mang tính giai đoạn, mỗi nang lông đều trải qua thời kỳ sinh trưởng, ngủ và rụng. Mỗi sợi tóc sau khi hoàn thành một chu kỳ sẽ bị rụng đi và thay thế bằng một sợi tóc mới.

Như vậy 5 năm một lần tóc người sẽ được thay mới toàn bộ một lần, đối với phụ nữ mang thai trong thời kỳ mang thai dưới tác dụng của tuyến yên và hormone nữ, quá trình thay mới của tóc cũng chịu những ảnh hưởng nhất định.

Vấn đề rụng tóc ở bà bầu
Sau khi sinh ở phụ nữ thường xuất hiện triệu chứng rụng tóc

Tóc của người phụ nữ trong thời gian mang thai là đẹp nhất, tóc mượt và rất ít rụng, tuổi thọ của mỗi sợi tóc được kéo dài hơn. Sau khi thai nhi được sinh ra lượng hormone trong cơ thể người phụ nữ dần trở lại bình thường, trao đổi chất cũng trở lại như trước đây. Vì thế nên trong vòng 2-7 tháng sau khi sinh những sợi tóc được kéo dài tuổi thọ nói ở trên rụng hàng loạt, khi đó xuất hiện tình trạng “tóc rụng” trong một thời gian ngắn khiến sản phụ bị ảnh hưởng tâm lý rất nhiều. Áp lực tinh thần tác dụng lên các chức năng sinh lý khiến hiện tượng rụng tóc ngày càng trở nên nghiêm trọng.

2. Điều trị và các cách hạn chế rụng tóc cho sản phụ

Không cần phải tiến hành điều trị khi có hiện tượng rụng tóc sau khi sinh, thông thường tóc sẽ ngưng rụng tóc mới sẽ dần mọc lên, nhưng cần thiết áp dụng một số trị liệu nhất định đối với những tổn thương về mặt tinh thần do rụng tóc gây ra.

Trước tiên sản phụ cần giữ tâm lý thoải mái tin tưởng là tóc sẽ không rụng nữa, tóc mới sẽ mọc trở lại.

Cần chú ý chăm sóc tốt cho mái tóc, tóc sau khi sinh có nhiều dầu, nên lựa chọn loại dầu gội trung tính, gội đầu sẽ không làm cho tóc bị rụng nhiều hơn. Trong khi gội đầu dùng ngón tay massage phần da đầu, giúp tuần hoàn máu tốt hơn để tóc mọc lại nhanh hơn.

Khi bị rụng tóc không nên dùng lược cứng để trải đầu, cũng hạn chế không nên làm những kiểu đầu thời thượng phức tạp.

Cuối cùng cần chú ý giữ gìn trong sinh hoạt, sau khi sinh chú ý nghỉ ngơi để cơ thể nhanh chóng hồi phục, tăng cường dinh dưỡng, ít ăn những thực phẩm có nhiều dầu mỡ, nên uống nhiều nước, uống vitamin với liều lượng thích hợp.

>> Bạn có thể xem thêm

  1. Học mẹ Anh bổ sung dưỡng chất cho thai nhi.
  2. Cùng mẹ bầu bổ sung DHA cho bé khỏe, bé thông minh.
  3. 8 cách giảm ho cho trẻ nhỏ không cần đến kháng sinh.

Bài viết liên quan