Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Tía tô – thuốc nam vườn nhà giảm ho, giải cảm

Cùng với hành lá, tía tô thường được người Việt dùng trong các bài thuốc chữa đau đầu, cảm cúm. Ngoài công dụng này, tía tô còn được dùng trong các bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày, giải cảm, giảm ho, cầm nôn, an thai…

Theo Đông y, cây tía tô có tính ấm, vị cay, không độc. Lá dùng làm gia vị rất phổ biến đồng thời là vị thuốc rất hay dùng để trừ cảm mạo. Hạt làm trà uống và thuốc hạ khí, cành làm thuốc an thai. Trường hợp không có thì dùng thay thế cho nhau cũng được.

Tía tô - thuốc nam vườn nhà giảm ho, giải cảm
Tía tô – thuốc nam vườn nhà giảm ho, giải cảm

Công dụng chữa bệnh đau  dạ dày của cây tía tô

Theo một công trình nghiên cứu thành phần hợp chất  của cây tía tô, cá nhà khoa học cho biết trong lá khôi tía có chứa tanin và glucosid, có tác dụng chống viêm, làm se vết loét, làm liền sẹo và giảm sự gia tăng axit dạ dày. Vì vậy ngoài các công dụng truyền thống, tía tô còn có tác dụng chữa bệnh dạ dày hiệu quả.

Theo các bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa, nếu dùng ở dạng nước sắc, lá khôi tía không chỉ có tác dụng giảm đau, giảm dịch vị xuống mức bình thường ở những bệnh nhân đau dạ dày mà còn giúp bệnh nhân ăn ngon và ngủ tốt hơn.

Giải cảm phong hàn

Trường hợp cảm mạo phong hàn sốt gai rét, đau đầu, ngực đầy tức dùng bài Hương tô tán (lá Tía tô 8g, Hương phụ 8g, Trần bì 6g, Cam thảo 4g, cho thêm Gừng tươi 2 lát sắc nước uống) có thể xông lúc thuốc đang nóng tác dụng làm ra mồ hôi tốt.

Tiêu đờm giảm ho

Trường hợp ho do ngoại cảm phong hàn dùng bài: Tam tử dương thân thang (Tô tử 6-12g, La bạc tử 8-12g, Bạch giới tử 6-8g) gia vị (thường kèm theo thuốc thanh nhiệt hoặc nhuận phế), chữa các chứng bệnh viêm đường hô hấp trên, viêm phế quản cấp mạn ho nhiều đờm.

Chữa buồn nôn

Trường hợp buồn nôn, ăn uống không tiêu, đầy bụng khó chịu (dạng hư hàn) dùng nước sắc lá tía tô uống với viên Hương sa lục quân 6-8g có tác dụng cầm nôn, hết đầy bụng. Trường hợp nôn thai nghén dùng nước sắc cũng có tác dụng giảm cảm giác buồn nôn thai kỳ.

Ngoài ra chị em phụ nữ có thể đun nước lá tía tô tắm và rửa mặt hàng ngày. Với hàm lượng chất dinh dưỡng, vitamin cao đặc biệt vitamin A, K, C, E và một số khoáng chất như canxi, kali cùng hàm lượng nhỏ chất tẩy trắng tự nhiên tía tia giúp trị sạch mụn, làm tan bã nhờn mang đến một làn da sạch mụn, mịn màng, trắng hồng cho phái đẹp

Bài viết liên quan