Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

5 thời điểm dù muốn nhưng mẹ không nên mang thai

Một số người coi con cái là duyên số tiền kiếp, ông trời trao khi nào thì nhận khi đó. Tuy nhiên, để tốt nhất cho sự phát triển và tương lai của bé sau này, các bạn nên lập một kế hoạch sinh con cụ thể, đặc biệt 5 thời điểm sau bạn cần tránh mang thai. Bởi vì nếu trong 5 thời điểm này bạn mang thai sẽ có nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, dễ sinh non hoặc có dị tật bẩm sinh, Bài viết này Wikisuckhoe.vn sẽ chia sẻ cùng bạn những kiến thức hữu ích khi chọn thời điểm mang thai.

1. Mẹ vừa xảy thai, sinh non, thai chết lưu

Mang thai là niềm hạnh phúc của mẹ. Tuy nhiên vì một lý do không may nào đó mà mẹ và bé không có duyên gặp nhau. Đây là một thời điểm nhạy cảm, mẹ vừa bị tổn thương cả thể chất và tinh thần, vì thế thời điểm này phụ nữ không nên có thai luôn. Sau sinh non hoặc chết thai lưu, chức năng sinh sản và chu kỳ kinh nguyệt tạm thời vẫn chưa hoàn toàn hồi phục. Hơn nữa, tử cung bị tổn thương, đặc biệt với những phụ nữ đã từng phẫu thuật. Việc có thai ngay lập tức có thể lặp lại lịch sử như trước. Theo các bác sĩ chuyên khoa, sau khi hu thai 6 tháng trở lên phụ nữ mới lên có thai lại để đảm bảo sự phục hồi của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Những thời điểm mà mẹ không nên sinh con
Những thời điểm mà mẹ không nên sinh con

2. Phụ nữ đang áp dụng biện pháp tránh thai bằng thuốc

Thuốc tránh thai hàng ngày là một trong những biện pháp tránh thai được nhiều chị em phụ nữ sử dụng. Tuy nhiên không có biện pháp tránh thai nào an toàn tuyệt đối. Vì vậy, dù áp dụng biện pháp tránh thai, vẫn có cơ hội bạn mang thai như thường. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn đã vô tình đẩy thai nhi vào điều kiện phát triển bất lợi, tỷ lệ dị tật bẩm sinh tăng cao, nguy cơ sinh non.

Sau khi ngừng sử dụng, cũng không nên lập tức có thai. Tác dụng của biện pháp tránh thai làm ức chế việc rụng trứng, xáo trộn sự phát triển niêm mạc tử cung, sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ khi mang thai, và gây ra những bất thường cho thai nhi. Tốt nhất phải đợi 6 tháng sau khi ngừng sử dụng, bạn mới nên lên kế hoạch mang thai để đảm bảo an toàn. Với phụ nữ tránh thai bằng biện pháp đặt vòng, nên tháo vòng trước 2-3 tháng sau đó mới được thụ thai.

3. Sau chụp X-quang vài tuần

Lượng chiếu xạ dùng trong chụp X-quang dù rất ít, nhưng nó cũng có khả năng ảnh hưởng đến tế bào sinh dục trong cơ thể, cụ thể là làm đột biến nhiễm sắc thể của tế bào trứng trong cơ thể phụ nữ. Vì vậy, ít nhất phải 4 tuần sau khi thực hiện chụp X-quang, bạn mới nên tính đến chuyện thụ thai.

4. Mẹ đang trong quá trình điều trị bệnh 

Nếu đang mang bệnh trong cơ thể và bạn đang điều trị bằng thuốc tân dược thì bạn nên chú trọng chăm sóc sức khỏe, phục hồi cơ thể. Trường hợp này bạn không nên có kế hoạch mang thai. Nếu bạn đang nóng ruột muốn làm mẹ thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ, đợi đến khi dứt bệnh hoặc tình hình sức khỏe ổn định, mới nên lên kế hoạch mang thai. Có như vậy, sức khỏe của bản thân bạn và cả thai nhi mới an toàn và đảm bảo.

5. Mẹ bầu mới tiêm phòng

Trước khi có kế hoạch mang thai, mẹ bầu nên có kế hoạch tiêm phòng ít nhất 3 tháng. Sau khi tiêm phòng nếu mẹ mang thai ngay sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé, có thể gây dị tật bẩm sinh hoặc xảy thai. Vì thế sau khi tiêm phòng ít nhất 3 tháng, mẹ mới nên tính chuyện lên kế hoạch mang thai.

>> Bạn có thể quan tâm

  1. Những dấu hiệu mang thai có thể không chính xác.
  2. Những thời điểm mang thai lý tưởng để bé yêu khỏe mạnh.
  3. Dưỡng chất đậu nành – mẹ bầu dùng sao cho đúng.

Bài viết liên quan