Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Sự phát triển của thai nhi tháng thứ 7 thai kỳ

Bước vào tháng thứ 7 của thai kỳ cơ thể mẹ bắt đầu trở nên nặng nề hơn. Nhưng đây cũng là một giai đoạn quan trọng của mẹ và bé – giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ. Trong giai đoạn này, hệ thống các cơ quan, hệ thần kinh của bé tiếp tục được hoàn thiện và phát triển, chuẩn bị chào đón cuộc sống bên ngoài.

Tuần thứ 25 thai kỳ – bé bắt đầu mọc tóc

Đây là tuần cuối cùng của 3 tháng giữa thai kỳ, mẹ bầu phải chuẩn bị sẵn sàng cho những thử thách đang chờ đón mẹ phía trước. Lúc này phần bụng dưới của bạn đã khá lớn, việc di chuyển trở nên nặng nè và vất vả hơn. Đặc biệt mẹ có thể bị các cơn tê nhức chân tay, đau mỏi xương khớp hành hạ. Ngoài ra với sự lớn lên từng ngày cùng sự chuyển động trong bụng mẹ của bé có thể giúp mẹ cảm nhận rõ rệt những cơn đau dưới xương sườn hoặc bụng dưới. Bạn có thể hay cảm thấy khô mắt, hãy chú ý nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý thường xuyên nhé.

Ở tuần thai này, túi nước ối ngày càng trở nên chật chội và điều này cũng là một trong những nguyên nhân khiến bé cử động nhiều hơn. Em bé ở giai đoạn này cũng đã nặng và dài hơn trước rất nhiều: nặng 600-700g, chiều dài khoảng 32 cm. Đồng thời, tóc của bé đã bắt đầu mọc.

Tuần thứ 26 thai kỳ – sự phát triển của thị giác

Bước vào tuần thứ 26 của thai kỳ  là mẹ và bé  đã thực sự bước vào giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ. Ở chặng đường này, với sự phát triển ngày càng lớn của thai nhi sẽ khiến cơ thể mẹ ngày càng nặng nề hơn. Thông thường, vào tháng thứ 7 thai kỳ, mẹ  bầu sẽ tăng đều đặn khoảng 0.5kg/ tuần. Bên cạnh đó, trong bụng mẹ lúc này các tế báo thần kinh trong não bé có sự kết nối và phối hợp tương đối nhịp nhàng. Các chất béo được hình thành dưới da của bé khiến da không còn nhăn nheo nhiều như trước nữa.

Tuần thứ 27 thai kỳ – cảm nhận hơi thở của con

Bước vào tuần thứ 27 của thai kỳ. Trong bụng mẹ, em bé đã có chiều dài cơ thể khoảng 34cm và nặng gần 850gram. Đặc biệt, khác ở tháng thứ 6 thai kỳ là phổi bắt đầu hoạt động thì sang tháng thứ 7 phổi của bé  đang dần hoàn thiện và có thể vận hành đúng chức năng của mình, mặc dù vẫn còn non nớt. Dù vẫn nằm hoàn toàn trong nước ối của mẹ nhưng bé cũng đã bắt đầu tập thở và có những hơi thở ngắn. Lúc này mẹ hoàn toàn có thể cảm nhận được những nhịp thở đầu tiên của con. Giai đoạn này hệ thần kinh và giác quan tiếp tục được hoàn thiện, thật tuyệt vời là bé đã có thể cảm nhận được cảm xúc của người mẹ và phản ứng lại bằng những cử động mạnh.

Tuần thứ 28 thai kỳ – bé có xu hướng ngủ – thức đều đặn hơn

Bé đang bắt đầu có xu hướng thức – ngủ đều đặn hơn. Việc tập thở, ngáp, và nuốt nước ối cũng theo một chu kì rõ ràng hơn. Não bé cũng hình thành thêm hàng triệu tế bào mới. Có một điều khá lý thú thể hiện sự phát triển đáng kể về bộ phận tư duy của não bé trong giai đoạn này là: một thai nhi 7 tháng tuổi có thể biết đau và phản ứng rất giống bé được sinh đủ tháng đủ ngày. Vì thế thai nhi 7 tháng tuổi đã có hệ thông các cơ quan, hệ cơ xương, hệ thần kinh và sự phát triển chuyên hóa các giác quan đã tương đối hoàn chỉnh. Nếu  không may, mẹ bầu sinh non và tháng thứ 7 hoặc tháng thứ 8 thì với chế độ chăm sóc đặc biệt bé vẫn có thể phát triển bình thường nhưng những trẻ sinh đủ tháng khác.

Bài viết liên quan