Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Sự phát triển của thai nhi 3 tháng đầu tiên (12 tuần)

Khi có những dấu hiệu mang thai tháng đầu và dương tính với que thử thai thì chắc chắn 99% bạn đang mang thai và chuẩn bị chào đón một thiên thần. Chắc chắn khi đó ông bố, bà mẹ nào nhất là những người lần đầu làm bố, làm mẹ đều háo hức, mong chờ muốn biết sự hình thành và phát triển của con yêu trong bụng mẹ.

Sự phát triển của thai nhi 3 tháng đầu tiên (12 tuần)
Sự phát triển của thai nhi 3 tháng đầu tiên (12 tuần) Ảnh minh hoạ

Quá trình từ lúc chàng tinh binh thiện chiến gặp nàng trứng kiêu kì cùng thụ tinh và sự phát triển từ một tế bào phôi thai phát triển thành  một em bé với hình hài đầy đủ là chặng đường đầy cảm hứng.

Dưới đây là những cột mốc lớn mà thai nhi trong bụng mẹ thường đạt được trong 3 tháng đầu. Bắt đầu từ những dấu hiệu nhận biết có thai. tất cả được mô phỏng như dưới đây:

Sự phát triển của thai nhi khi mang thai 3 tháng đầu

  1. Tuần thứ 3 thai kỳ: Vào tuần thứ 3 của thai kỳ, lúc này nàng trứng được thụ tinh đã bắt đầu phân chia thành hàng trăm tế bào. Quá tình này gọi là túi phôi. Trong túi phôi này đã có chứa một bộ gen DNA – gen di truyền đầy đủ của bố và mẹ. Bộ gen DNA này sẽ quyết định tới giới tính thai nhi, màu mắt, màu tóc, màu da và một số đặc điểm khác, những đường nét di truyền của em bé sau này.
  2. Tuần thứ 4 thai kỳ: Bước vào tuần thứ 4 của thai kỳ lúc này túi phôi đã phát triển thành phôi thai. Từ lúc này cho đến 6 tuần tới, tất cả các bộ phận trên cơ thể của thai nhi sẽ bắt đầu phát triển. Một số bộ phận sẽ bắt đầu có những hoạt động sống đầu tiên, lúc này mẹ đã có thể nghe được nhịp tim của bé và có những lời tâm sự, chia sẻ cùng bé.
  3. Tuần thứ 5 thai kỳ: bước vào tuần thứ 5 của thai phôi thai phát triển với tốc độ chóng mặt. Một hạt nhỏ ở tâm phôi sẽ sớm phát triển thành trái tim của bé yêu.
  4. Tuần thứ 6 thai kỳ: vào tuần thứ 5 của thai kỳ hạt nhỏ ở tâm phôi bắt đầu phát triển thành tim thai. Sang tuần thứ 6 trái tim nhỏ dù mới chỉ bằng kích cỡ của 1 hạt vừng nhưng đã bắt đầu đập những nhịp đầu tiên. Một số đặc điểm trên khuôn mặt như mắt, lỗ mũi đang bắt đầu hình thành. Phôi thai đã phát triển hơn trước với kích thước khoảng 6.35mm và trông giống như một con nòng nọc. Trên thân của “chú nòng nọc” đã bắt đầu xuất hiện những mầm bé xíu mà sau này sẽ phát triển thành chân và tay của bé. Cho tới lúc này bạn bắt đầu cảm nhận được những dấu hiệu mang thai đầu tiên và sự vắng mặt của cô bạn nguyệt san hàng tháng.
  5. Tuần thứ 7 thai kỳ: Ở tuần thứ 7 của thai kỳ, các triệu chứng mang thai sẽ ngày càng rõ ràng hơn. Lúc này khi mẹ bầu đi  siêu âm bác sỹ cũng có thể cho bạn biết một điều hết sức kì diệu, đó là: đã nghe thấy nhịp tim con yêu đang đập trong bụng bạn
  6. Tuần thứ 8 thai kỳ: Cánh tay và chân của bé đang phát triển, trên bàn tay cũng đã bắt đầu hình thành các ngón. Mũi và môi trên cũng dần xuất hiện. Đặc biệt, máu bắt đầu chảy trong hệ thống tuần hoàn sơ khai. Bé bắt đầu có một số cử động, tuy nhiên rất nhẹ nên bạn hầu như không cảm nhận được điều gì.
  7. Tuần thứ 9 thai kỳ: Tuần thai này là mốc phôi thai đã chính thức được gọi là bào thai thực sự. Mắt đã hoàn chỉnh nhưng vẫn nhắm nghiền. Bộ phận sinh dục của bé cũng đã được hình thành nhưng bác sỹ chưa thể phân biệt được giới tính thông qua siêu âm. Nếu bạn muốn biết chính xác thông tin này thì nó chỉ có thể được xác thực ở 3 tháng giữa thai kỳ.
  8. Tuần thứ 10 thai kỳ: Bước vào tuần thứ 10 của thai kỳ. Cơ thể mẹ bắt đầu có những thay đổi đầu tiên, mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn. Trong bụng mẹ lúc này móng tay nhỏ bé bắt đầu hình thành trên các ngón tay, ngón chân của bé. Tóc và lông tơ cũng bắt đầu xuất hiện trên da. Chồi răng được hình thành,cấu trúc xương đang bắt đầu phát triển. Mí mắt của bé đã khép lại và sẽ nhắm cho đến tuần thứ 27 của thai kỳ nhưng bé vẫn cảm nhận được các hoạt động từ bên ngoài thông qua đôi tai và khả năng nghe đã tương đối hoàn chỉnh.
  9. Tuần thứ 11 thai kỳ: Khác với sự phát triển các tuần đầu của thai kỳ, khi vào tuẩn thứ 11 thai kỳ có lẽ sự phát triển đặc biệt nhất của bé trong tuần thai này là phản xạ tự nhiên bắt đầu hình thành. Bé đã có thể bắt đầu nuốt và đá chân, nghịch ngợm trong bụng mẹ. Ngón tay bé có thể bắt đầu xòe ra và nắm lại được, các ngón chân cụp lại, và miệng sẽ có cử động mút hoặc có những cử động đáng yêu khác. Vào tuần thai này mẹ bầu đã có thể quan sát các hoạt động của bé trong bụng thông qua màn hình các loại máy siêu âm.
  10. Tuần thứ 12 thai kỳ: Ở tuần thai thứ 12 này, một đặc điểm đặc biệt chỉ duy nhất bé mới, phân biệt bé với những công dân khác, sau này khi bé lớn là một dấu hiệu nhận biết và chứng minh quyền công dân của bé. Đó chính là dấu vân tay đã hình thành. Ngoài ra tuần thứ 12 của thai kỳ cũng là một cột mốc quan trọng của 3 tháng đầu thai kỳ. Lúc này bạn nên đi gặp bác sĩ và có kế hoạch chăm sóc cho bản thân mình và bé yêu.

Bài viết liên quan