Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Sắn dây – thức uống thanh nhiệt, giải độc trong mùa hè

Trong Đông y, sắn dây còn có tên gọi khác là cát căn. Thường được dùng trong các bài thuốc chữa  sốt do ngoại cảm, thiếu máu cơ tim,  trĩ xuất huyết, chảy máu cam, nôn ra máu, đau cổ gáy, đau đầu, sởi, sốt cao khát nước, đái tháo đường, tiêu chảy, kiết lỵ, tăng huyết áp, tai ù tai điếc

Sắn dây là cây leo, thuộc họ đậu, được trồng phổ biến ở nhiều vùng. Hầu hết các bộ phận của sắn dây đều dùng làm thuốc, trong đó được dùng phổ biến nhất là phần rễ (củ). Một số bài thuốc từ sắn dây (cát căn) thường được dùng như sau:

Sắn dây - thức uống thanh nhiệt, giải độc  trong mùa hè
Sắn dây – thức uống thanh nhiệt, giải độc trong mùa hè

Chữa trẻ nhỏ cảm phong nhiệt, nôn mửa, đau đầu

Củ sắn dây mang cạo bỏ vỏ, rửa sạch, giã nát sắc với 2 bát nước lớn, đun cạn còn 1 bát, bỏ bã, chắt lấy nước nấu cháo với 50g gạo tẻ, thêm chút gừng sống đập dập và mật ong và cho trẻ ăn trong ngày. Mỗi ngày ăn 2 bữa, dùng trong 3 – 5 ngày. Nếu không có của sắn dây tươi bạn có thể hòa bột sắn dây cho trẻ uống cũng có tác dụng giải độc, hạ nhiệt.

Chữa vùng ngực, bụng nóng cồn cào

15g gạo tẻ ngâm nước một đêm, chắt bỏ nước, trộn đều với 120g bột sắn dây, mang nấu cháo ăn trong ngày, ăn đều trong 3-5 ngày.

Chữa cảm nắng, sốt nóng, nhức đầu, nóng ruột, nôn oẹ

Dùng 12g bột sắn dây hòa với đường uống hoặc dùng 20g củ sắn dây, 12g đậu ván giã dập, sắc nước uống trong ngày. Uống từ 3-5 ngày

Chữa ngộ độc thức ăn

Củ sắn dây tươi, ngó sen tươi, giã nát, vắt lấy 500ml nước mỗi thứ, hòa đều rồi uống dần. Ngoài ra trong trường hợp ngộ độc thức ăn bạn có thể hòa bột sắn dây với nước rồi cho người bệnh uống từ từ. Trường hợp ngộ độc nặng thì nên chuyển đến cơ sở y tế để có hướng điều trị thích hợp.

Giải độc rượu

Hoa sắn dây 30g, hoàng liên 4g, hoạt thạch 30g , bột cam thảo 15g, Tất cả tán thành bột mịn, trộn với nước, hoàn thành viên, mỗi lần uống 3g. Nên uống thuốc bằng nước lọc nguội.

Giải nhiệt mùa hè

Sắn dây còn được sử dụng như một thuốc uống bổ dưỡng, giải nhiệt mùa hè. Hòa bột vào nước đun sôi để nguội, thêm đường, khuấy đều. Về mùa hè những lúc lao động hoặc đi đường xa mệt nhọc uống nước bột sắn dây giúp bớt khát, đỡ mệt, chống được say nắng.

Thanh nhiệt, giải độc

20g rau má, rửa sạch, giã nát thêm nước sôi để nguội vắt kiệt nước rồi hòa 10g bột sắn dây vào, thêm đường uống. Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan, giảm bớt mụn nhọn, rôm sẩy ở trẻ em.

Tham khảo

  1. Thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu với cây bông mã đề
  2. Bạn biết những gì về bệnh ung thư gan ?
  3. Chữa rối loạn tiêu hóa bằng thuốc nam vườn nhà

Bài viết liên quan