Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Rễ cỏ tranh – vị thuốc quý từ 2000 năm trước

Đối với nhà nông, cỏ tranh được ví như “kẻ thù khó ưa” vì sự sống dẻo dai của nó. Nhưng với Đông y, cỏ tranh lại là một vị thuốc quý, nó được ví như ” nhân sâm của người Việt”. Tại sao cỏ tranh được ví như vậy, Wikisuckhoe.vn sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu công dụng tuyệt vời của cỏ tranh đã được dân gian khám phá ra cách đây hơn 2000 năm.

Một số bài thuốc dân gian bí truyền từ rễ cỏ tranh
Một số bài thuốc dân gian bí truyền từ rễ cỏ tranh

Trong Đông y, rễ cỏ tranh còn có tên gọi là mao căn, vị ngọt, tính hàn nên có tác dụng thanh nhiệt, giải khát rất tốt. Nó còn giúp tiêu ứ huyết, lợi tiểu tiện, thanh phế vị nhiệt; chủ trị các chứng như chảy máu cam, tiểu ra máu, bí tiểu.

Bên cạnh đó một số công trình nghiên cứu đặc tính lý hóa, sinh học và dược tính của cỏ tranh cho biết trong rễ tranh có 18% là đường (cả đường glucose và fructose), đó là lý do vì sao rễ loại cây này lại có vị ngọt; cùng với các loại acid citric, malic, tartatric, oxalic, triterpene methylethers, arundoin và cylindrin.

Sau đây là một số bài thuốc dân gian bí truyền từ rễ cỏ tranh

Hỗ trợ điều trị viêm thận cấp

Bài thuốc 1: Sắc 200g bạch mao căn  với 500ml nước, đun nhỏ lửa, đến khi còn lại 100-150ml thì dùng được, chia thành 2-3 lần uống, dùng hết trong ngày. Uống liên tục trong 1 tháng sẽ thấy hiệu quả khá rõ rệt.

Bài thuốc 2: sinh mao căn kết hợp với mã đề, kim ngân hoa, cam thảo nam, kim anh tử, đậu đen, hoàng đằng, kinh giới, cỏ mần trầu  mỗi vị 10g, đổ vào 3 bát nước, sắc còn khoảng 1 bát, uống sau bữa ăn, dùng hết trong ngày. Uống liên tục trong 15 ngày.

Giải độc, mát gan, suy giảm chức năng gan do dùng nhiều rượu bia

Lấy 200g sinh mao căn sắc với 700ml nước, đun to lửa, khi nước sôi thì giảm nhỏ lửa đun tiếp 7-10 phút, lọc lấy nước, uống thay trà dùng trong ngày. Uống liên tiếp 10-15 ngày. Bạn có thể nghỉ một thời gian rồi uống lặp lại 10-15 ngày nữa.

Tiểu ra máu (do nhiễm trùng đường tiết niệu)

Dùng mao căn thán, gừng (đã sao cháy) sắc với 400ml nước còn 100ml, uống trong ngày khi thuốc còn ấm, nên uống trước bữa ăn tối. Dùng trong 7-10 ngày.

Hen suyễn

Sắc 20g sinh mao căn, uống sau khi ăn tối khi thuốc còn ấm, dùng trong 8 ngày

Lợi tiểu

Bạch mao căn 30g, râu ngô 40g, xa tiền tử 25g, hoa cúc 5g, tất cả trộn đều. Mỗi lần lấy 50g hãm với 0,75ml nước sôi, uống trong ngày; dùng trong 10 ngày. Bạn cũng có thể dùng 50g sinh mao căn, 15g lá sen cạn, 10g râu ngô, 10g rau má, 8g rau diếp cá, sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 lần. Dùng 3-5 ngày.

Chảy máu cam

Dùng 36g bạch mao căn, 18g chi tử sắc với 400ml nước, đến khi còn 100ml, uống nóng sau ăn hoặc trước khi ngủ. Nếu dùng sinh mao căn thì cần dùng 80g, sắc nước uống hàng ngày, uống khi nguội sau bữa ăn, kéo dài 7-10 ngày.

Chú ý: Theo cách chế biến, rễ cỏ tranh có các tên gọi khác nhau

  • Sinh mao căn: Rễ cỏ tranh tươi, rửa sạch, thái nhỏ thì được gọi là sinh mao căn
  • Bạch mao căn: Rễ cỏ tranh tẩm nước cho mềm rồi cắt thành đoạn, phơi khô, sàng bỏ chất vụn
  • Mao căn thán: Lấy bạch mao căn cho vào nồi sao cho thuốc chuyển sang màu đen, bỏ ra phơi khô

Tham khảo

  1. Chữa hen suyễn, huyết áp cao từ cây dâu tằm
  2. Bạn biết gì về bệnh ung thư thực quản?
  3. Các bài thuốc dưỡng tâm, an thần từ hạt sen

Bài viết liên quan