Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Rau ngót “bổ dưỡng” hay “cực độc” với mẹ bầu

Theo y học cổ truyền phương Đông, rau ngót hay còn gọi là bồ ngót là một trong những loại rau lành tính, bồi bổ cơ thể. Ngoài ra rau ngót còn được xếp trong những loại rau có lợi cho bà bầu và phụ nữ sau sinh.

Tuy nhiên lại có nhiều thông tin cho rằng, rau ngót gây xảy thai, vì thế mẹ bầu không nên dùng loại rau này. Vậy rau ngót “bổ dưỡng” hay ” cực độc với mẹ bầu và phụ nữ mang thai dùng rau ngót thế nào cho đúng?

Rau ngót "bổ dưỡng" hay "cực độc" với mẹ bầu
Rau ngót “bổ dưỡng” hay “cực độc” với mẹ bầu

1. Rau ngót – nguồn dưỡng chất vàng của thiên nhiên

Theo các chuyên gia dinh dưỡng phân tích trong 100g rau ngót tươi có 6,5gram đạm, 0,08gramchất béo, 9gram đường, 503mg kali, 15,7mg sắt, 13,5mg mangan, 0,45mg đồng, 23.300UI betacaroten, 85mg vitamin C, 0,033mg vitaminB1, 0,88mg vitamin B2.

Bên cạnh đó, rau ngót cũng khá nhiều các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như magiê, đồng, kali, canxi (169mg%), photpho (64,5mg%), vitamin C (185mg%). Về axit amin thì trong 100g rau ngót có 0,34 threonin, 0,25g phenylalanin, 0,24g leucin, 0,23g isoleucin, 0,16g lysin, 0,13g methionin, 0,05g tryptophan. Ngoài ra, rau ngót là một trong giới thực vật hiếm có chứa vitamin K.

 

Qua đây thấy rau ngót (so với các rau lá khác) có hàm lượng đạm, chất sắt, mangan và tiền vitamin A nhiều hơn cả. Vì thế nó được ví như nguồn dưỡng chất vàng của thiên nhiên.

2. Thực hư việc rau ngót gây xảy thai

Từ xa xưa, dân gian đã sử dụng rau ngót trong quá trình điều trị các bệnh ở phụ nữ. Theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ sau khi sinh, sau sảy thai, hư thai chữa sót rau nhau bằng cách giã nát rau ngót tươi thêm nước đun sôi để nguội sau đó vắt lấy nước. Chia làm hai lần uống, mỗi lần cách nhau 10 phút. Sau khoảng 1 tuần sẽ ra hết nhau thai còn sót lại trong tử cung của người mẹ.

Ngoài ra, rau ngót còn có tác dụng bồi bổ cơ thể, điều hòa khí huyết vì thế rau ngót còn được sử dụng trong các bài thuốc chữa trị rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ. Tuy nhiên có lẽ vì những “lợi ích” như vậy mà rau ngót còn được sử dụng trong việc chữa trị chậm kinh, phá thai từ rau ngót. Giải thích điều này, các bác sĩ cho biết trong rau ngót tươi có một chất có cấu trúc như papaverin (alkaloid có trong á phiện) kích thích lên tử cung, gây co thắt tử cung, dẫn đến xảy thai hoặc sinh non. Các bác sĩ y học cổ truyền khuyến cáo: “Không dùng papaverin cho người có thai”. Do bồ ngót tươi có chứa một hàm lượng papaverin nên nếu dùng trên 30 gam lá tươi thì có nguy cơ xảy thai, hư thai hoặc sinh non.

Vì thế phụ nữ khi đang mang thai, nhất là mang thai những tháng đầu không nên sử dụng rau ngót tươi. Nếu muốn sử dụng rau ngót thì bạn nên sử dụng một chút rau ngót nấu chín kỹ, không nên dùng rau ngót tươi để đảm bảo an toàn cho mẹ con.

 

Bài viết liên quan