Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Rau dền đỏ – vị thuốc quý ngày hè

Rau dền đỏ là loại rau thường gặp mùa hè. Theo Đông y, rau dền đỏ có vị ngọt, tính hàn,, thanh nhiêt, giải độc, bổ huyết, thường dùng trong các bài thuốc thanh nhiệt, tiêu độc, bổ huyết, mát máu, trị mụn nhọt do nóng trong.

Rau dền đỏ - vị thuốc quý ngày hè
Rau dền đỏ – vị thuốc quý ngày hè

Tại Việt Nam có nhiều chủng loại rau dền khác nhau.l Bạn cần phân biệt các loại rau này với nhau. Khác với rau dền gai, dền cơm, rau dền đỏ có lá nhỏ chừng hai ngón tay chụm lại, thân và lá đều có màu đỏ tía, khi nấu chín nước nấu có màu đỏ tươi. Sau đây là một số bài thuốc, món ăn bổ dưỡng ngày hè từ rau dền đỏ

Bài thuốc giúp nhuận tràng

Rau dền đỏ 200g, nhặt rửa sạch rồi luộc sôi 3 phút, vớt ra, để ráo nước. Sau đó trộn với dầu vừng hoặc bột vừng đen, ăn với cơm nóng. Ngoài ra bạn có thể dùng rau dền đỏ nấu canh hoặc luộc ăn hàng ngày cũng rất hiệu nghiệm với các trường hợp táo bón.

Bài thuốc Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp

Rau dền đỏ 20g, lá mã đề non 20g, lá dâu bánh tẻ 20g. Tất cả rửa sạch, cho vào nồi nấu canh, thêm gia vị cho vừa ăn hằng ngày. Một liệu trình kéo dài 10 ngày.

Bài thuốc chữa huyết nhiệt sinh lở ngứa

Rau dền đỏ 20g, kim ngân hoa 12g, ké đầu ngựa 16g, cam thảo đất 16g. Tất cả vị thuốc rửa sạch, để ráo cho vào ấm đổ 750ml nước, sắc còn 250ml, chia 2 lần uống trong ngày. Một liệu trình kéo dài 10 ngày.

Bài thuốc trị kiết lỵ do nóng

Bài thuốc 1: Rau dền đỏ 20g, lá mơ lông 20g, rau sam 20g, cam thảo đất 16g. Tất cả rửa sạch cho vào ấm đổ 500ml nước, sắc còn 200ml, chia 2 lần uống trong ngày. Một liệu trình kéo dài 10 ngày.
Bài thuốc 2: rau dền đỏ luộc chín tới, ăn cả nước lẫn cái. Mỗi ngày ăn khoảng 20g, ăn trong vài ngày là khỏi.

Bài thuốc cho phụ nữ sau sinh nóng trong, đại tiện không thông

Rau dền đỏ 50g, rửa sạch, thái khúc, nấu bỏ bã lấy nước, thêm gạo nếp và gia vị vừa ăn, nấu thành cháo. Ăn trong ngày. Một liệu trình kéo dài 5 ngày.

Bài thuốc thanh nhiệt, kích thích tiêu hoá

Rau dền đỏ 100g, dền cơm 50g, rau dệu 50g, ngọn lá mảnh cộng 50g hay rau đay; nấu canh ăn hàng ngày. Bạn có thể nấu với thịt nạc băm nhỏ, bột tôm để thay đổi ăn hàng ngày.
Lưu ý: Rau dền có tính hàn nên không thích hợp cho người tiêu chảy mạn tính, rối loạn tiêu hóa, phụ nữ có thai hư hàn và người có thể trạng tính hàn.

Tham khảo

  1. Trung bình 4 người trưởng thành thì có 1 người bị tăng huyết áp
  2. Tâm sen liệu pháp an thần, thư giãn từ ngàn năm
  3. Mật và củ mài – cặp đôi song hành cùng “cuộc yêu”

Bài viết liên quan