Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Rau đay – bài thuốc chữa bệnh dân dã quen thuộc

Cặp đôi rau đay, mồng tơi không chỉ là sự kết hợp thành món ăn dân dã của người Việt mà còn là bài thuốc giải độc, thanh nhiệt cơ thể, là một trong những món ngon ngày hè. Bên cạnh đó, rau đay còn là bài thuốc chữa táo bón, rắn cắn, tràn dịch màng phổi khá hiệu quả.

Từ lâu rau đay đã được sử dụng trong các bài thuốc thanh nhiệt, trị táo bón, tràn dịch màng phổi trong Đông y.
Ngoài ra một số công trình nghiên cứu khoa học còn cho thấy, rau đay là một trong những loại rau bổ dưỡng với nguồn vitamin và khoáng chất vô cùng phong phú.

Sau khi phân tích thành phần hóa học, sinh học và dược tính các nhà khoa học cho biết trong rau đay có chứa canxi 498mg%, photpho 93mg%, sắt 3,8mg%, kali 650mg%, axit oxalic 870mg%, vitamin B1 0,24mg%, vitamin B2 0,76mg%, vitamin C 168mg%, vitamin A 7,940 đơn vị. Sau đây là một số bài thuốc có sử dụng rau đay.

Bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ cây rau đay
Bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ cây rau đay

Bài thuốc chữa tràn dịch màng phổi

Lấy hạt rau đay khô 8g, ý dĩ 16g, tỳ giải 12g, mộc thông 12g, huyền sâm 12g, thổ phục linh 12g, bách bộ 12g, hạt bìm bìm biếc 8g, rễ cỏ tranh 8g, hạt cây bông mã đề 8g. Sắc với 3 bát nước, lấy một bát. Mỗi ngày uống 1 thang chia 2 – 3 lần uống.

Bài thuốc trị táo bón

Tác dụng này có được là vì trong rau đay có khá nhiều nước. Vì nhiều nước nên làm mềm phân. Trong rau đay có nhiều polysaccharid, vì nhiều polysaccharid nên sẽ làm tăng lưu chuyển ruột, chống ứ đọng phân. Trong rau đay lại có nhiều chất nhầy, một chất như có tác dụng bôi trơn khiến cho dễ bị tống đẩy. Trong thành phần lại có nhiều đường sucrose và inositol. Các đường này không hấp thu mà lại giữ nước làm phân nở to nhưng lại rất mềm, hóa giải được táo bón.

Để trị táo bón, bạn có thể lấy rau đay hoặc kết hợp cùng mướp hương, mồng tơi nấu canh hàng ngày, vừa có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, vừa giúp tiêu hóa tốt, trị táo bón kéo dài.

Bài thuốc chữa rắn cắn

Khi bị rắn cắn, trước hết bạn dùng tay nặn hết máu ở vết cắn ra. Buộc cố định tránh chất độc di chuyển nhanh vào máu, cách trên vết thương khoảng 15 cm. Sau đó lấy ngọn rau đay với ngọn non chuối tiêu, dây kim cang mỗi thứ một nắm, rửa sạch vẩy ráo nước, giã nhỏ vắt lấy nước cốt cho uống, còn bã đắp vào chỗ rắn cắn (chỉ sử dụng khi không có điều kiện đi viện kịp thời. Ngay sau khi sơ cứu tại chỗ, bạn nên nhanh chóng đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế để có hướng điều trị kịp thời.

Bài thuốc thanh nhiệt, giải độc

Rau đay có tính hàn nên giúp hóa giải các hiện tượng nóng trong. Để chữa nóng trong, giải độc cho cơ thể ngày hè, bạn có thể nấu canh rau đay, mồng tơi ăn hàng ngày, vừa tốt cho tiêu hóa, nhuận tràng vừa giúp hạn chế nóng trong, mụn nhọn, rôm xảy.

Tham khảo

  1. Bài thuốc độc đáo chữa đau dạ dày từ cây táo chua
  2. Khám phá bài thuốc chữa khỏi bệnh trĩ từ cây diếp cá và quả sung
  3. Hướng dẫn mẹ bầu bổ sung canxi đúng cách khi mang thai

Bài viết liên quan