Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Khám phá quá trình hình thành tóc của thai nhi

Mái tóc là trong những điểm đặc biệt của bé yêu khi mới chào đời. Nhiều bà mẹ thường tự hỏi không biết khi bé chào đời sẽ giống ba hay giống mẹ, tóc của bé màu gì, giống ai. Bên cạnh đó nhiều người mẹ khi mang thai lại muốn sinh con yêu có màu tóc, màu mắt như ý mình muốn.

Có những em bé vừa sinh ra đã có mái tóc đen, dày nhưng bên cạnh đó cũng lại có những trẻ mái tóc thưa thớt. Điều này khiến không ít bà mẹ tỏ ra lo lắng. Bởi vì theo quan niệm của dân gian trẻ có mái tóc đen bóng, dày sẽ có sức đề kháng tốt, ít khi bị bệnh và nhanh nhẹn, thông minh hơn. Điều này có đúng không? Hôm nay Wikisuckhoe.vn sẽ cùng mẹ bầu khám quá điều bí mật của tạo hóa này.

Khám phá quá trình hình thành tóc của thai nhi
Khám phá quá trình hình thành tóc của thai nhi

Tóc của bé yêu được hình thành từ khi nào?

Tế bào da của bé được hình thành từ rất sớm, đồng thơi theo đó các nang tóc được hình thành, là “thành viên” quan trọng của tế bào da. Các nang tóc này có liên quan chặt chẽ đến sự hình thành da. Trong ba tháng đầu của thai kỳ, lúc đó thai nhi còn rất nhỏ, nang tóc chưa xuất hiện rõ ràng nên mẹ rất khó quan sát thấy. Nang tóc có mặt ở mí mắt, lông mày, mũi, cằm và sau này sẽ xuất hiện ở lưng, bụng và chân tay. Tuy nhiên lúc này, chúng không được gọi là tóc mà là lông tơ.

Trải qua ba tháng đầu thai kỳ , những nang tóc này sẽ dần dần phát triển thành một lớp lông tơ mảnh bao quanh cơ thể bé. Nguyên nhân là do lúc này những tế bào nang nằm sâu trong lớp hạ bì bắt đầu được “đánh thức” trở thành một lớp lông tơ mỏng, nhẹ, mềm mại, nhẹ nhàng ôm trọn lấy cơ thể bé yêu. Đồng thời trong giai đoạn này tuyến bã nhờn cũng bắt đâu hình thành, tạo thành một cấu trúc tự nhiên và hoàn chỉnh hơn về tóc và lông. Khi đó tóc ở trên đầu cũng bắt đầu phát triển mạnh (từ khoảng tháng thứ 4, 5 thai kỳ).

Khi nào tóc của bé yêu bắt đầu phát triển nhanh?

Kết thúc 3 tháng đầu thai kỳ, bước vào giai đoạn3 tháng giữa thai kỳ từ tháng thứ 4 trở đi, tóc trên đầu, lông mi, lông mày của bé bắt đầu phát triển mạnh. Trong giai đoạn này các dây âm thanh và vị giác cũng phát triển mạnh mẽ và đi vào hoàn thiện. Đến tháng thứ 5 thai kỳ, bé nặng khoảng 800 gram và từ lúc này, mái tóc của bé sẽ tăng độ dài nhanh chóng. Đến tháng thứ 7, sự phát triển này có xu hướng chậm lại. Tuy nhiên bước vào tháng thứ 8 thai kỳ, lớp lông tơ bao phủ quanh cơ thể bé sẽ tự rụng đi và khi chào đời, hầu hết da các bé đã sạch sẽ và mịn màng. Nhưng không phải mái tóc này sẽ cùng bé lớn lên mà sau khi chào đời hầu  hết các bé sẽ thay tóc lần đầu sau 1-2 tháng kể từ khi sinh.

Vì vậy, nếu tóc bé có dài khi chào đời thì mẹ cũng đừng quá tin tưởng bé sẽ nhiều tóc trong tương lai và ngược lại bé có ít tóc mẹ cũng đừng quá lo lắng vì hầu hết các bé đều trải qua một lần thay tóc sau sinh.

Màu sắc tóc, độ dày mỏng của tóc có tính di truyền không?

Thực tế thì số lượng tóc và màu sắc tóc, màu mắt, màu da của thai nhi phụ thuộc phần lớn vào yếu tố di truyền. Vì vậy nếu mẹ hoặc bố có mái tóc đen, dày, khỏe đẹp thì mẹ có thể hy vọng bé yêu của mình cũng được thừa hưởng yếu tố di truyền này từ bố mẹ

 

Bài viết liên quan