Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Quả sim tím vị thuốc hoạt huyết, điều trị phong thấp dân dã

Sim là loài cây nhỏ, mọc thành bụi, thường thấy ở vùng trung du và đồi núi Việt Nam. Quả sim không chỉ là thức quà quen thuộc mà nó còn là vị thuốc hoạt huyết, hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp, phong thấp trong Đông y.

Các bộ phận của cây sim như: lá, quả, rễ đều là những vị thuốc trong ĐÔng y, thường được dùng trong một số bài thuốc bổ huyết, bổ thận, bồi dưỡng cơ thể, chữa bỏng, tiêu chảy, đau lưng, phong thấp, nhức mỏi các khớp…

Quả sim tím vị thuốc hoạt huyết, điều trị phong thấp dân dã
Quả sim tím vị thuốc hoạt huyết, điều trị phong thấp dân dã

Các vị thuốc từ cây sim được thu hái quanh năm.Lá sim thường được thu hái vào mùa hè, có thể dùng tươi hay phơi khô trong bóng mát. Quả chín thường được thu hái vào mùa thu. Sau khi thu hái về quả sim được rửa sạch, để ráo rồi đồ chín, phơi khô, cho vào lọ thủy tinh để bảo quản sử dụng quanh năm. Rễ sim được thu hái quanh năm, rửa sạch đất cát, thái nhỏ, phơi khô.

Một số bài thuốc y học cổ truyền có dùng các vị thuốc từ quả sim:

Bài thuốc bổ huyết

Quả sim khô 12g, đậu đen (sao) 16g, sâm đại hành (sao thơm) 12g, lá dâu non (sao qua), sắc với 500ml nước còn 200ml, chia 2 lần, uống trước bữa ăn. Hoặc dùng: Quả sim khô 15 – 20g, rửa sạch, nấu với 500ml nước, sắc còn 200ml, chia 2 lần uống trong ngày.
Công dụng: hành huyết, chỉ huyết, bổ huyết, hoạt lạc, dùng thích hợp cho người bị suy nhược cơ thể, thiếu máu do mất máu, thiếu máu do thai nghén, người yếu mệt sau khi ốm dậy.

Trị tiêu chảy do nhiệt

Nụ sim 10g, búp chè 12g, rửa sạch, sắc với 500ml nước, còn 200ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn.

Trị tiêu chảy do lạnh

Nụ sim 10g, gừng tươi (nướng cháy sém vỏ ngoài) 10g, củ riềng 12g, củ sả 12g. Tất cả sao chín, sắc với 500ml nước còn 200ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn.

Hỗ trợ điều trị phong thấp, nhức mỏi khớp

Rễ sim 30g, rễ cỏ xước 10g, lá lốt 10g, thổ phục linh 12g, ngũ gia bì (hoặc thiên niên kiện) 12g, rễ tranh 10g, sắc với 750 ml nước còn 200ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn.
Công dụng: khu phong, trừ thấp, hoạt lạc, dùng tốt cho người bệnh phong thấp, đau nhức mỏi các khớp xương, đau lưng.

Chữa bỏng nhẹ

Dùng một nắm lá sim, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt đặc bôi lên vùng da bị bỏng nhẹ, có thể đắp cả bã, khô miếng này lại đắp miếng khác, có tác dụng giảm đau rát, làm vết bỏng khô nhanh và mau lành.

Chú ý: Trong lá và nụ sim có chứa nhiều chất chát (tannin) nên những người bị táo bón do nhiệt không nên dùng uống trong.

Tham khảo

  1. Chìa vôi – cây thuốc quý của người phong thấp, đau nhức xương khớp
  2. Bệnh viêm khớp dạng thấp và những thông tin cần biết
  3. Bệnh thấp khớp và những điều nên biết

Bài viết liên quan