Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Những bài thuốc cổ truyền từ quả hồng

Quả hồng là một trong những loại quả có giá trị cao về dinh dưỡng và vitamin. Bên cạnh đó, trong Đông y quả hồng còn được dùng để chủ trị một số bệnh như: đái dầm, ho, cầm máu… Ngoài ra hồng còn là một vị thuốc quý có công dụng bồi bổ, chữa suy nhược sức khỏe rất tốt.

Theo Đông y, quả hồng vị ngọt chát, tính bình. Tai hồng (còn có tên gọi là thị đế) vị đắng chát, tính ấm, không mùi, có chứa nhiều tanin. Vỏ, rễ thân cây hồng còn được dùng làm thuốc cầm máu.

Một số bài thuốc từ quả hồng
Một số bài thuốc từ quả hồng

Bài thuốc chữa suy nhược cơ thể, ho có đờm đặc

Chọn những Quả hồng chín, không bị dập nát, sâu bệnh. Nên chọn hồng chín cây để đảm bảo lượng đường và chất lượng của quả. Hồng chín, bỏ tai, gọt vỏ đem phơi nắng hay sấy khô, sau đó ép bẹp, ngâm vào rượu uống hằng ngày. Mỗi ngày uống 15-25 g.

Bài thuốc bồi bổ cơ thể

Dùng quả hồng khô (tức mứt hồng) cho vào mật ong và váng sữa rồi đun sôi nhỏ lửa khoảng 5-10 phút. Để nguội, ăn hằng ngày 3-5 quả vào lúc đói. Bài thuốc có công dụng bồi bổ sức khỏe cho trẻ em, người già, người mới ốm dậy

Bài thuốc chữa huyết áp cao

Dùng quả hồng chưa chín ép lấy nước rồi phơi hoặc sấy khô dùng làm thuốc chữa cao huyết áp, có kết quả rất tốt. Nước ép của quả hồng chưa chín đem sấy khô có tên gọi là thị tất, còn dùng để chữa sung huyết ở trĩ…

Bài thuốc chữa đái dầm ở trẻ em

Lấy 10-15 cái tai hồng (thị đế) thái nhỏ, phơi khô sắc với 200 ml nước, còn lại 50 ml, uống 1 lần vào buổi tối trước khi đi ngủ. Có thể thêm một chút đường phèn hoặc mật ong để trẻ dễ uống hơn

Bài thuốc chữa nấc

Nấc là một hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể. Thông thường cơn nấc sẽ hết sau 3-5 phút. Tuy nhiên với những người bị nấc kéo dài thì có thể lấy 5 chiếc tai hồng sao vàng, tán bột, uống với rượu. Hoặc dùng tai hồng 100 g, đinh hương 8 g, gừng tươi 5 lát. Hợp lại sắc uống, chia làm nhiều lần trong ngày. Sau 10-15 phút sẽ hết nấc.

Bài thuốc chữa lòi dom

Lấy quả hồng khô (mứt) đốt thành than, tán nhỏ uống với nước cơm hằng ngày, mỗi ngày 8 g.

Bài thuốc chữa tiêu chảy

Quả hồng có vị ngọt chát nên cũng có công dụng chữa tiêu chảy khá hiệu quả. Khi bị tiêu chảy kéo dài bạn có thể lấy quả hồng xanh giã nát, cho vào chút nước sôi để nguội, gạn lấy nước uống rất hiệu nghiệm.

Bài thuốc chữa nôn mửa, lo nghĩ, phiền uất

Tai hồng 7 cái, hột tiêu sọ 7 hạt, hoắc hương 4 g, sa nhân 4 g, gừng tươi 7 lát, hành 2 củ, tỏi 3 nhánh. Tất cả băm nhỏ, hột tiêu sọ nghiền nát, sắc uống trong ngày. Bài thuốc này cũng rất hiệu nghiệm trong việc chữa ho có đờm, khó thở.

 

Bài viết liên quan