Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Những điều nam giới cần biết về bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Theo những thống kê của tổ chức y tế thì đàn ông dưới 50 tuổi được chẩn đoán bệnh ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ tăng gấp sáu lần trong vòng 20 năm qua. Với đàn ông ở độ tuổi dưới 50 thì những điều dưới đây sẽ giúp bạn hiểu về sự phát triển nguy hiểm của căn bệnh này.

1. Căn bệnh ngày càng trẻ hóa

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt vốn được coi là căn bệnh hay xảy ra ở những người đàn ông độ tuổi 70 tới 80 tuổi, các khối u trong tuyến tiền liệt thường nhỏ và chậm phát triển, có nhiều trường hợp bệnh nhân bị tử vong vì bệnh ung thư này nhưng lại lầm tưởng là do các loại bệnh khác gây nên.

Thường thì những người trẻ dưới 50 tuổi thường không chú trọng quan tâm tới việc xét nghiệm PSA và khám trực tràng, việc xét nghiệm PSA đo mức kháng nguyên đặc hiệu với tuyến tiền liệt (PSA) trong máu, đó là việc xét nghiệm máu để giúp chuẩn đoán về bệnh. PSA được biết tới là một loại protein được tạo ra chủ yếu ở trên tuyến tiền liệt, bình thường thì trong máu sẽ có một chút PSA, khi nam giới có tuổi thì tuyến tiền liệt sẽ to ra và mức độ PSA cũng sẽ tăng theo.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường không có những triệu chứng rõ ràng hay dễ phát hiện ở giai đoạn đầu. Vì thế bệnh viêm tuyến tiền liệt thường được xét nghiệm và phát hiện ở nam giới dưới 50 tuổi thì hiệu quả điều trị sẽ cho kết quả cao hơn.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới
Bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

2. Ảnh hưởng của di truyền

Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến tiền liệt là yếu tố di truyền, nếu những người trong gia đình như ông, bố hoặc anh em trai bị ung thư tuyến tiền liệt thì bạn hãy quan tâm hơn tới căn bệnh này để có cách phòng tránh và điều trị bệnh hợp lý bởi yếu tố di truyền ảnh hưởng mắc bệnh cao hơn 2-3 lần so với những người bình thường.

3. Chế độ ăn uống không lành mạnh có nguy cơ gây bệnh

Theo nhiều nghiên cứu của khoa học đã chứng minh ra rằng việc ăn nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh.

Việc chế biến thực phẩm, chiên, hay dùng mỡ động vật bão hòa có thể làm tăng nhanh quá trình phát triển bệnh, ngoài ra béo phì cũng là một trong những nguyên nhân gây mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

4. Lựa chọn các phương pháp điều trị

Vấn đề được nhiều người quan tâm đó là đàn ông dưới 50 tuổi bị mặc bệnh ung thư tuyến tiền liệt có cần phẫu thuật ngay lập tức hay phải xem tình trạng phát triển của khối u ra sao.

Khi ung thư tuyến tiền liệt thường phát triển chậm ở nam giới, việc phẫu thuật có thể gây tác dụng phụ đáng kể, chẳng hạn như khả năng gây rối loạn chức năng cương dương suốt đời hay tiểu không chủ kinh niên.

Vì vậy đối với nam giới ở độ tuổi 30-40 thì đây là một quyết định khó khăn, cần cân nhắc kỹ lưỡng khi xác định phẫu thuật.

5. Thăm khám và kiểm tra định kỳ

Cần thăm khám định kỳ giúp kiểm tra sức khỏe và tìm ra các hướng ngăn chặn bệnh ung thư và các bệnh nghiêm trọng khác. Bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể được điều trị nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Nam giới ở độ tuổi 40 thử nghiệm PSA là điều rất thích hợp giúp bạn bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình.

>> Bạn có thể xem thêm

  1. Nan giản vấn đề tinh trùng yếu ở nam giới.
  2. Cẩn thận khi nam giới bị tinh trùng yếu.
  3. Một số yếu tố ảnh hưởng tới ham muốn phòng the của nữ giới

Bài viết liên quan