Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Mũi bị lệch vách ngăn và những kiến thức cần biết

Không chỉ những ngày thay đổi thời tiết mà mũi bạn gây cho bạn những cảm giác khó chịu, ngay cả những ngày bình thường bạn có thể gặp những hiện tượng như chảy máu cam, nghẹt mũi thường xuyên bị nhiễm trùng xoang..Bài viết dưới đây Wikisuckhoe.vn sẽ chia sẻ chi tiết cùng các kiến thức về mũi bị lệch vách ngăn.

  1. Nguyên nhân
  2. Triệu chứng
  3. Điều trị
  4. Cách phòng tránh
Mũi bị lệch vách ngăn và những kiến thức cần biết
Mũi bị lệch vách ngăn và những kiến thức cần biết

Nguyên nhân

Lệch vách ngăn tồn tại là vì các nguyên nhân:
– Do xuất hiện một điều kiện khi sinh. Trong một số trường hợp, vách ngăn lệch xảy ra trong quá trình phát triển bào thai và rõ ràng khi sinh.
– Do mũi bị tổn thương. Thường vách ngăn lệch là kết quả của một chấn thương gây ra, vách ngăn mũi rời khỏi vị trí. Trong trường hợp của trẻ sơ sinh, như một chấn thương có thể xảy ra trong quá trình sinh đẻ. Còn đối với trẻ em và người lớn, các tai nạn có thể dẫn đến chấn thương mũi và lệch vách ngăn. Chấn thương mũi thường xảy ra khi bạn đang chơi các môn thể thao hay lao động, tai nạn ô tô,…

Triệu chứng

1. Chức năng của một hoặc cả hai lỗ mũi bị cản trở. Cụ thể là bạn sẽ cảm thấy khó thở qua lỗ mũi. Điều này có thể được thấy rõ hơn khi có một nhiễm trùng (lạnh trên đường hô hấp) hoặc dị ứng gây ra đoạn mũi bị sưng tấy và thu hẹp.
2. Có triệu chứng nghẹt mũi. Như một kết quả của nghẹt mũi, nhỏ giọt mũi sau cũng là phổ biến. Nhỏ giọt xảy ra khi chất nhờn bị chặn chảy ra khỏi mũi khiến nó rơi vào và nán lại trong cổ họng.
3. Triệu chứng chảy máu cam xuất hiện nhiều. Bề mặt của vách ngăn mũi có thể trở nên khô, tăng nguy cơ chảy máu cam.
4. Bạn bị nhiễm trùng xoang thường xuyên hay có định kỳ. Nhiễm trùng xoang có thể do chất nhờn bị chặn và thường được đánh dấu bằng đau mặt và nhức đầu.
5. Bạn thường thở ồn ào trong khi ngủ. Điều này là phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh và trẻ em với vách ngăn lệch.
Nếu có các dấu hiệu như: nhiễm trùng xoang định kỳ, thường xuyên chảy máu cam, một lỗ mũi bị chặn mà không đáp ứng với điều trị trong vòng 2 – 3 tuần thì bạn nên đi khám bác sĩ ngay để chữa trị kịp thời.

Điều trị

1. Xử lý các triệu chứng
Khi nhận thấy các triệu chứng, bạn nên đi khám bác sĩ để được kê toa:
– Sử dụng thuốc thông mũi. Thuốc thông mũi là những thuốc làm giảm nghẹt mũi, giúp đỡ để giữ cho đường thở ở hai bên mũi mở. Thuốc thông mũi có sẵn như một viên thuốc hoặc là một xịt mũi. Có lưu ý khi sử dụng thuốc này cần phải thận trọng.
– Sử dụng thuốc kháng histamine. Thuốc kháng histamin là những thuốc giúp ngăn ngừa cảm lạnh và nhiều triệu chứng dị ứng, bao gồm sổ mũi.
– Sử dụng thuốc xịt mũi cortisone. Toa thuốc xịt mũi cortisone có thể làm giảm viêm trong mũi và giúp ngăn ngừa sổ mũi, làm giảm nguy cơ tắc nghẽn mũi và nhiễm trùng xoang.
Nhưng thực tế thì thuốc chỉ sửa chữa được tạm thời và sẽ không làm đúng một vách ngăn lệch.
2. Biện pháp phẫu thuật sửa chữa (sepxoplasty)
Biện pháp Sepxoplasty là cách duy nhất để sửa chữa vách ngăn lệch. Trong sepxoplasty, vách ngăn mũi thay đổi vị trí ở trung tâm của mũi. Điều này có thể yêu cầu bác sĩ phẫu thuật để cắt giảm và loại bỏ các bộ phận của vách ngăn trước khi nó ở vị trí thích hợp.
Kết quả của sự cải thiện có thể mong đợi bằng phẫu thuật phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của đô lêch vách ngăn. Các triệu chứng do vách ngăn lệch như chảy máu cam và nghẹt mũi thường là hoàn toàn giải quyết. Tuy nhiên, bất kỳ điều kiện đi cùng hoặc mũi xoang chẳng hạn như dị ứng không thể chữa khỏi bằng phẫu thuật.

Cách phòng tránh

– Luôn luôn đội mũ bảo hiểm khi chơi môn thể thao như bóng đá và khúc côn cầu.
– Khi ngồi trong một chiếc xe cơ giới nên đeo đai an toàn.

>> Bạn có  thể quan tâm

  1. Bệnh viêm họng liên cầu khuẩn (Streptococcus) và những điều cần biết
  2. Dấu hiệu nào cho thấy bạn bị thủng mãng nhĩ?
  3. Bệnh lao và những thông tin bạn cần biết

Bài viết liên quan