Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp gây vô sinh

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những phương pháp tránh được vấn đề mang thai ngoài ý muốn sau khi quan hệ mà không sử dụng thêm một biện pháp tránh thai nào khác. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá nhiều thuốc có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chị em.

Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp gây vô sinh
Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp gây vô sinh

Đây là biện pháp được đánh giá là tránh thai hiệu quả. Thuốc được chỉ định cho những cá nhân quên không sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn hoặc “yêu” đột xuất, không có sự chuẩn bị trước. Thuốc này được cho là có tác dụng trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ lần đầu và nên sử dụng càng sớm, càng tốt.

Tuy nhiên, liệu pháp này chỉ nên được sử dụng trong những trường hợp cấp bách và không nên áp dụng thường xuyên. Đây không phải là phương pháp tránh thai được nhiều bác sĩ khuyên dùng. Trong một tháng, bạn không nên dùng quá 2 lần vì sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc hoặc gây ra những tác dụng phụ.

Việc sử dụng thuốc tránh thai được chỉ định trong những trường hợp cần thiết khi không có sự chuẩn bị các phương pháp tránh thai thông thường khác. Đặc biệt, trước khi sử dụng nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng hoặc nhờ sự tư vấn của các bác sĩ chuyên môn. Cần uống thuốc đúng giờ, đúng liều lượng theo quy định và chỉ định của các bác sĩ.

Sản phẩm thuốc tránh thai khẩn cấp được bày bán rất nhiều tại các hiệu thuốc trên toàn quốc. Để tránh việc sử dụng thuốc kém chất lượng, không đảm bảo, bạn nên đến các cửa hàng thuốc uy tín tìm mua sản phẩm.

Các bác sĩ sản khoa cho rằng, việc sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên sau mỗi lần quan hệ gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cơ thể như: vô sinh, tăng nguy cơ gây ung thư… Bên cạnh đó, việc sử dụng phương pháp tránh thai này còn gây ra những tác dụng phụ ngoài ý muốn như: rong kinh, rối loạn chu kì kinh nguyệt, đau bụng, buồn nôn, nôn…

Vậy làm thế nào để tránh thai hiệu quả mà vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe người sử dụng?

Nếu như bạn biết và dự kiến được việc sẽ quan hệ tình dục, hai bên cần chủ động áp dụng cho mình những phương pháp tránh thai an toàn và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn có thể sử dụng các phương pháp tránh thai như: uống thuốc tránh thai hàng ngày, đặt vòng, dán miếng tránh thai…

Và sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục là cách an toàn nhất tránh được việc mang thai ngoài ý muốn cũng như bảo vệ cơ thể bạn khỏi những bệnh truyền nhiễm có nguy cơ lây lan qua đường tình dục.

Tham khảo

  1. Nhiễm bệnh vì quan hệ tình dục và những vấn đề bạn nên biết
  2. Nhận biết dấu hiệu mang thai chỉ sau 7 ngày quan hệ
  3. Một số yếu tố ảnh hưởng tới ham muốn phòng the của nữ giới

Bài viết liên quan