Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Khoai lang và những bài thuốc giúp nhuận tràng, đái tháo đường

Khoai lang không chỉ là món ăn dân dã của người Việt mà nó còn là vị thuốc quý trong Đông Y. Khoai lang thường được dùng để chủ trị các bệnh đái tháo đường, nhuận tràng, chữa viêm tuyến vú.

Theo Đông y, khoai lang vị cam bình, vào tỳ, thận. Có tác dụng kiện tỳ, ích khí, hòa vị, sinh tân, thông tiện. Một số kết quả nghiên cứu thành phần các hợp chất hóa học của khoai lang cho biết trong khoai lang có một hàm lượng lớn các chất protein, glucid, nhiều tinh bột, ít đường khử, sterol, chất nhựa, sinh tố B1, B2, C, acid nicotinic, Ca, Mn, P, Fe, K, I,… Thân và lá khoai lang còn chứa chất nhựa, acid fumaric, acid succinic và một số acid amin…Vì vậy khoai lang là một trong những thực phẩm giàu dưỡng chất thiên nhiên dành tặng cho con người.

Sau đây Wikisuckhoe.vn sẽ chi sẻ với các bạn một số bài thuốc độc đáo từ khoai lang.

Những bài thuốc từ củ khoai lang
Những bài thuốc từ củ khoai lang

Nhuận tràng, chữa táo bón kéo dài

Khoai lang chọn củ vừa phải, không bị sâu bệnh, bị hà. Củ khoai rửa sạch, gọt bỏ vỏ, xay (giã) nhỏ, thêm ít nước sôi, khuấy đều. Uống 1 bát vào buổi sáng. Ngoài ra bạn có thể ăn khoai lang hoặc lá khoai lang luộc cũng có công dụng nhuận tràng, chữa táo bón khá tốt.

Chữa đái tháo đường

Lá khoai lang tươi 150g, bí đao 50g. Lá khoai rửa sạch, bí đao gọt vỏ, thái miếng. Cả hai mang nấu canh ăn trong ngày. Ngoài ra bạn có thể nấu với tôm hoặc thịt nạc băm nhỏ.

Chữa phù nề

khoai lang 100 – 150g, rửa sạch, thái miếng. Nấu canh hoặc nấu cháo với 300ml nước dấm.

Chữa khô miệng đau họng

bột khoai lang hòa nước sôi hoặc nấu chín thêm đường.

Phụ nữ băng huyết

Lá khoai lang tươi 100 – 150g, giã nát, cho ít nước sôi, ép nước uống. Mỗi ngày uống từ 2-3 lần.

Trị viêm gan vàng da sốt nóng

Khoai lang vàng (kim thự) 100 – 150g, rửa sạch, thái miếng. Nấu canh ăn hoặc thêm 50g gạo tẻ, nấu cháo ăn trong ngày.

Viêm tuyến vú

Viêm tuyến vú là bệnh thường gặp ở phụ nữ. Để điều trị chị em dùng khoai lang trắng gọt vỏ, giã nhuyễn đắp lên ngực, có thể phối hợp với tỏi giã nhuyễn để đắp cùng.

Trị mụn nhọt, chín mé

Lá và ngọn non khoai lang lấy 1 nắm nhỏ, muối ăn 1 nhúm. Rửa sạch khoai, giã nát với muối. Đắp lên chỗ bị nhọt hay chín mé. Ngày là 2-3 lần. Sau 2-3 ngày mụn nhọn sẽ hết dần

Trị quáng gà, thị lực giảm

Khoai lang đỏ (tươi) 200g, gạo tẻ 100g. Thêm một nắm gạo nếp nhỏ. Tất cả mang nấu cháo. Ăn trong ngày. Ngoài ra bài thuốc này còn có thể dùng cho trẻ biếng ăn, trẻ bị suy dinh dưỡng cũng khá hiệu quả.

Bài viết liên quan