Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Hướng dẫn mẹ bầu bổ sung canxi đúng cách khi mang thai

Canxi là một trong những khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành cơ xương, răng tóc của cơ thể. Thiếu canxi khiến cho cơ thể mệt mỏi, choáng váng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ đặc biệt là phụ nữ đang mang thai và cho con bú những tháng đầu.

Bổ sung canxi đúng cách khi mang thai
Bổ sung canxi đúng cách khi mang thai

1. Tại sao canxi được ví như “người tạo hình” của cơ thể?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, Canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương và răng, móng tay, móng chân, lông, tóc của thai nhi. Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ cần một lượng canxi gấp đôi bình thường.

Vì thế khi cơ thể người mẹ thi thiếu canxi, thai nhi sẽ bị còi xương, kém phát triển, biến dạng cấu tạo xương, sau khi sinh ra trẻ thường chậm phát triển, không cứng cáp, dễ giật mình và quấy khóc ban đêm, rụng tóc vành khăn. Đặc biệt trường hợp trẻ bị thiếu canxi sớm và mẹ chủ quan không bổ sung thêm canxi có thể dẫn đến sự hạn chế phát triển chiều cao, thấp lùn và dễ bị vẹo cột sống, chân vòng kiềng…

Tuy nhiên nếu dùng thừa canxi cũng không tốt. Vì quá dư thừa hàm lượng canxi trong cơ thể sẽ khiến thai phụ dễ táo bón, sỏi thận; nhau thai bị canxi hóa dẫn tới giảm trao đổi chất giữa mẹ và con, bé không nhận được lượng dinh dưỡng cần thiết từ mẹ nên thai kém phát triển. Việc dùng canxi không đúng cũng không phát huy hết tác dụng.

2. Khi nào mẹ bầu cần bổ sung thêm canxi

Để thai nhi phát triển khỏe mạnh, mẹ bầu cần bổ sung canxi từ những tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên nhu cầu canxi lại không giống nhau giữa các giai đoạn của thai kỳ. Nhu cầu canxi của thai nhi sẽ ngày càng cao, và cao nhất vào 2 tháng cuối. Khi canxi cung cấp cho thai nhi không đủ, thai sẽ lấy canxi từ răng và xương của mẹ khiến cho mẹ bầu dễ bị tình trạng răng lung lay, mẻ răng, vỡ răng chân hay bị chuột rút (vỏ bẹp). Người mẹ cũng có thể bị đau xương khớp, đau lưng, đau hông. Trường hợp nặng thai phụ còn có nguy cơ co giật do hạ canxi máu. Tình trạng thiếu canxi khi mang thai cũng khiến cơ thể người mẹ dễ bị mệt mỏi, thoái hóa xương sớm, mọc gai xương, lõm xương và gây mất xương.

Theo các bác sĩ, tùy vào thể trạng và cơ địa của mẹ khi mang thai mà nhu cầu bổ sung canxi khác nhau. Tuy nhiên thông thường, nhu cầu canxi của phụ nữ mang thai ở 3 tháng đầu là 800mg, 3 tháng giữa là 1000mg, 3 tháng cuối và khi cho con bú là 1500mg.

Trong những tháng đầu của thai kỳ, các mẹ bầu có thể bổ sung canxi qua các thực phẩm ăn uống hàng ngày như sữa, đậu nành, rau xanh,… Tuy nhiên, sang giai đoạn thứ 2 của thai kỳ (từ tháng thứ 4- tháng 7 thai kỳ) nhu cầu canxi của cơ thể tăng lên để đảm bao cung cấp đầy đủ cho sự phát triển của bé và sức khỏe của mẹ, các mẹ cần bổ sung khoảng 500mg mỗi ngày, trừ trường hợp cơ thể thiếu canxi nhiều thì bác sĩ sẽ kê liều lượng cao hơn. Ngoài ra để cơ thể có thế hấp thu canxi tốt hơn, các mẹ bầu nên chú ý bổ sung thêm vitamin D. Đây là cặp đôi hoàn hảo cho sự phát triển và hoàn thiện hệ cơ xương, sức khỏe cho bé yêu.

Xem thêm bài viết tổng hợp những dấu hiệu mang thai

Bài viết liên quan