Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Hướng dẫn dùng hạt gấc chữa viêm xoang đúng cách

Nếu bạn đang khốn khổ và mệt mỏi vì bệnh viêm xoang, viêm mũi hành hạ quanh năm, ngoài việc điều trị bằng các loại thuốc tân dược bạn có thể kết hợp điều trị bệnh với bài thuốc dân gian từ hạt gấc.

Trong Đông y, hạt gấc còn có tên gọi khác là mộc miết tử, từ lâu đã được sử dụng như một vị thuốc quý. Theo các tài liệu y học phương Đông ghi chép, hạt gấc có vị đắng, hơi ngọt, tính ôn, hơi độc, vào hai kinh can và đại tràng có tác dụng chữa mụn nhọt, sưng tấy, tràng nhạc, lở loét, tiêu thũng.

Hạt  gấc là vị thuốc quen thuộc với người Việt Nam. Từ lâu trong dân gian đã dùng hạt gấc để điều trị các chứng sưng đau các khớp, sưng vú, chữa sưng đau, tụ máu do chấn thương, lở loét, mụn nhọn. Nhưng có lẽ ít ai biết đến công dụng chữa viêm xoang từ hạt gấc. Trong bài này Wikisuckhoe.vn sẽ hướng dẫn các bạn bài thuốc chữa viêm xoang hiệu quả.

Hướng dẫn dùng hạt gấc chữa viêm xoang
Hướng dẫn dùng hạt gấc chữa viêm xoang

Để điều trị viêm xoang, viêm đa xoang, bạn lấy chừng 20 – 25 hạt gấc đem nướng sém đen phần vỏ, phần trong hạt gấc chín mềm. Để nguội, sau đó đem giã nhỏ bằng cối, lấy cả phần vỏ đã cháy sém không bỏ đi.

Ngâm với rượu trắng ngon, nên dùng các loại rượu được chưng cất theo phương pháp dân gian. Sau một đến hai ngày là có thể đem ra sử dụng để trị bệnh viêm xoang.

Cách sử dụng: dùng tăm bông chấm vào dung dịch hạt gấc ngâm rượu, bôi lên sống mũi. Chờ 2 phút cho thuốc ngấm thì xì hết mủ đặc trong xoang mũi. Thuốc có tác dụng rất nhanh, chỉ cần 2 phút là có thể cảm nhận thấy cơn đau xoang mũi thuyên giảm.

Ngoài ra, rượu hạt gấc còn có một số công dụng sau:

Chữa đau khớp:  Hạt gấc bỏ vỏ cứng đem ngâm rượu dùng xoa bóp lúc bị đau khớp.

Chữa mụn nhọn: nhân hạt gấc mài với rượu trắng hoặc giấm thanh bôi vào những chỗ bị sưng tấy như mụn nhọt, sưng quay bị  bôi liên tục, cứ khô lại bôi lại.

Chữa sưng đau: Hạt gấc ngâm rượu cũng được dùng bôi vào chỗ sưng vú, trường hợp sang chấn như bị ngã, bị thương, tụ máu có thể dùng rượu này để bôi vào chỗ sang chấn rất hiệu quả.

Chú ý: Theo một số công trình nghiên cứu cho biết trong hạt gấc cũng có độc tố. Vì thế hạt gấc chỉ nên làm thuốc dùng bôi ngoài da, liều lượng chỉ nên 2-4g/ngày, trước dùng bắt buộc phải nướng chín hạt. Ngoài ra, gấc chỉ có theo mùa, vì thế để sử dụng hạt gấc làm thuốc chữa bệnh quanh năm bạn có thể dùng hạt gấc đốt vỏ ngoài cháy thành than (nhân bên trong chỉ vàng, chưa cháy), cho vào cối giã nhỏ, cứ khoảng 30-40 hạt thì cho 400-500 ml rượu vào ngâm để dự trữ dùng dần.

Tham khảo

  1. Bài thuốc đặc trị viêm xoang mạn tính với cây xương cá
  2. Bệnh viêm mũi dị ứng và những thông tin bạn cần biết
  3. Tác dụng kỳ diệu của cây lá bỏng chữa bệnh trĩ và đau nhức xương

Bài viết liên quan