Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Hướng dẫn dùng chuối hột chữa tiểu đường đúng cách

Chuối hột hay một số vùng còn gọi là cây chuối chát thường được dân gian dùng trong các bài thuốc chữa tiểu đường, sỏi thận. Ngoài ra nó còn được dùng để chữa hắc lào, cảm nóng, chứng sốt nóng ở trẻ em. Tuy nhiên không phải ai cũng biết dùng chuối hột chữa bệnh đúng cách. Wikisuckhoe.vn sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng chuối hột trong các bài thuốc dân gian đúng cách qua bài viết dưới đây.

Hướng dẫn dùng chuối hột chữa tiểu đường đúng cách
Hướng dẫn dùng chuối hột chữa tiểu đường đúng cách

Theo Đông y, quả chuối hột lành tính, khi chín ăn ngọt, nhưng khác với các loạt chuối khác trong phần thịt quả có nhiều hột. Sau đây là một số bài thuốc từ cây chuối hột

Chữa sỏi thận

Để chữa sỏi thận, dân gian chọn chuối thật chín, lấy hạt phơi khô, tán nhỏ nấu lấy nước uống. Cho 7 thìa cà phê bột hạt chuối vào 2 lít nước đun nhỏ lửa, sắc còn 2/3 nước là được. Uống thay trà hàng ngày, sau 2-3 tháng phần lớn đều có kết quả điều trị khá tốt. Ngoài ra những người sau khi phẫu thuật loại bỏ sỏi thận cũng có thể dùng bài thuốc này để ngăn ngừa sỏi tái phát.

Ngoài ra để điều trị sỏi thận và một số bệnh đường tiết niệu khác, bạn có thể lấy quả chuối hột đem thái mỏng, sao vàng, hạ thổ 7 ngày; mỗi ngày lấy một vốc tay (chừng một quả) sắc với 3-4 bát nước, uống vào lúc no, sau khi ăn xong, ngày 2 lần cũng có kết quả điều trị tương tự.

Chữa bệnh tiểu đường

Đào sâu lấy toàn bộ phần củ cây chuối hột, rửa sạch đất cát, giã nát hoặc ép lấy nước uống, dùng thường xuyên và lâu dài để ổn định đường huyết. Ngoài ra để tiện dụng trong quá trình điều trị lâu dài bạn có thể dùng bài thuốc sau để ổn định đường huyết

Chọn cây chuối hột có bắp đang nhú, cắt ngang cây (cách mặt đất 20-25 cm) và khoét một lỗ rỗng to ở thân chuối, để một đêm, sáng hôm sau múc nước từ lỗ rỗng (do gốc thân cây chuối tiết ra) mà uống. Dùng thường xuyên sẽ ổn định được đường huyết.

Chữa cảm nóng sốt cao, co giật

Đào lấy củ chuối hột, rửa sạch, giã nát, vắt lấy một bát nước cho người bệnh uống, sẽ giảm sốt và không nói mê.

Chữa hắc lào

Lấy một quả chuối hột còn xanh tươi nhiều nhựa, cắt đôi, cầm xát trực tiếp vào nơi hắc lào, bệnh đỡ nhanh, dùng liên tục 7-8 ngày là khỏi.

Trẻ em táo bón

Lấy 1-2 quả chuối chín đem vùi vào bếp lửa, khi vỏ quả ngả màu đen, ruột chín nhũn thì lấy ra để nguội, cho trẻ ăn, khoảng 10-15 phút sau trẻ có thể đi đại tiện bình thường

Lợi tiểu

Lấy lá và vỏ quả chuối phơi khô còn được sắc uống làm thuốc lợi tiểu và chữa được chứng phù thũng. Với những người bị đái rắt, đái buốt thì có thể dùng nước sắc từ quả chuối hột phơi khô để điều trị.

Chữa cảm mạo

Đào lấy phần rễ cây chuối hột, rửa sạch, sắc với 300ml nước. Uống khi còn ấm có tác dụng giải cảm trong các trường hợp cảm mạo.

Tham khảo

  1. Rau đay – bài thuốc chữa bệnh dân dã quen thuộc
  2. Cách nhận biết “vùng tam giác” ở nữ bị viêm nhiễm
  3. Rễ cỏ tranh – vị thuốc quý từ 2000 năm trước

Bài viết liên quan