Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Hồng bì – bài thuốc hay cho cả gia đình luôn khỏe mạnh

Theo tên gọi của một số địa phương, hồng bì còn có một số tên khác như quất hồng bì, hoàng bì, nhâm. Ngoài việc trồng lấy quả để ăn, làm kinh tế, cây hồng bì còn được dùng để làm thuốc.

Theo cái tài liệu cổ điển và các công trình nghiên cứu khoa học hiện đại, các bác sĩ cho biết hầu hết các bộ phận của cây hồng bì đều là những vị thuốc quý.

Hồng bì bài thuốc cho cả gia đình luôn khỏe mạnh
Hồng bì bài thuốc cho cả gia đình luôn khỏe mạnh

Lá hồng bì: theo đông y lá hồng bì tính bình, có vị đắng và cay, có tác dụng hạ nhiệt, long đờm. Vì thế nó thường được dùng trong các bài thuốc trị cảm mạo, nhiễm lạnh, hạ sốt. Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian, lá quất hồng bì còn giúp sạch gầu, trong tóc, chữa thấp khớp rất hiệu quả.

Rễ và hạt có vị đắng và cay tính hơi ấm; có tác dụng giảm đau, lợi tiêu hóa, tiêu phù; thường dùng trong các bài thuốc trị đau dạ dày, đau vùng thượng vị, đau bụng kinh ở phụ nữ, tiêu hóa kém

Quả hồng bì có vị ngọt và chua, tính hơi ấm; có tác dụng chữa ho, long đờm kích thích tiêu hoá, chữa nôn mửa,…Tuy nhiên do phần vỏ quả có lớp lông bao phủ và hạt nhỏ nên khi cho trẻ em ăn bố mẹ cần hết sức chú ý để không xảy ra những tai nạn nguy hiểm.

Một số đơn thuốc Đông y có sử dụng hồng bì

Giải cảm, hạ sốt

Lá quất hồng bì tươi 30g, rửa sạch, phơi khô, sắc uống cho ra mồ hôi. Ngày uống 2 lần, uống khi nóng. Sau 2-3 sẽ hạ sốt, giải cảm.

Giảm đau do viêm họng

Quả quất hồng bì 2 – 3 quả ngậm với vài hạt muối, ngậm 3 – 4 lần trong ngày sẽ giúp làm dịu họng, giảm đau rát và giảm ho do viêm họng. Bài thuốc này có thể áp dụng cho cả trẻ em và người lớn. Tùy nhiên khi áp dụng cho trẻ dưới 5 tuổi bố mẹ cần chú ý, tránh để trẻ nuốt cả hạt vào trong gây tắc đường thở.

Chữa ho cho trẻ em

Quả hồng bì tươi 4 – 5 quả, hấp với một chút đường phèn cho trẻ ăn ngày 3 lần sáng, trưa, tối có tác dụng kích thích hệ hô hấp, giúp long đờm, giảm ho ở trẻ hoặc ho do cảm rất tốt.

Chữa ho gà

Dùng quả hồng bì, vỏ rễ dâu, cam thảo, mỗi thứ 10g, sắc nước uống trong ngày, uống khi thuốc còn ấm. Dùng 5 – 7 ngày.

Kích thích tiêu hóa

Rễ cây quất hồng bì 30g, rễ sử quân 20g, quả khế chua 20g. Các vị sao vàng, sắc đặc, chia uống 3-4 lần trong ngày. Dùng 3 – 5 ngày, giúp kích thích tiêu hóa, có thể dùng cho trẻ em hay bị rối loạn tiêu hóa, hấp thu kém

Giảm đau dạ dày

Dùng hạt hồng bì, phơi hay sấy khô, sao thơm, tán mịn ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 6 – 10g; Uống với nước mát hoặc rượu nhạt. Sau khi uống khoảng 15-20 phút cơn đau sẽ giảm dần

Tham khảo

Độc giả có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

  1. Khám phá công dụng chữa bệnh tuyệt diệu của măng tươi
  2. Công dụng tuyệt vời của thanh mai – quả “lạ” nơi Hà Thành
  3. Hướng dẫn dùng chuối hột chữa tiểu đường đúng cách

Bài viết liên quan