Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Hoạt huyết, điều hòa kinh nguyệt với cây ích mẫu

Cây ích mẫu là một trong những loại thảo dược thiên nhiên thân thiện và gần gũi với chị em phụ nữ. Hiếm có loại thảo dược nào  được các bác sỹ từ cổ chí kim dùng để chữa trị bệnh phụ khoa cho phụ nữ như ích mẫu thảo. Bên cạnh đó ích mẫu còn được biết đến như một phương thức trị mụn, đẹp da mà tạo hóa thiên nhiên dành riêng cho phụ nữ.

Một số bài thuốc dân gian đơn giản từ ích mẫu thảo

Những tác dụng của cây ích mẫu
Những tác dụng của cây ích mẫu

Bài thuốc trị tắc kinh, kinh nguyệt không đều

Cỏ ích mẫu 90g, vỏ quýt khô 30g, đường đỏ 50g, cho vào nồi thêm 300ml nước đun nhỏ lửa. Sắc lấy 1 bát nước, ngày uống 1 lần, uống liên tục trong nhiều ngày.

Cỏ ích mẫu 50g, trứng gà 2 quả, hương phụ tử  (cây củ ấu) 15g, cho vào nồi thêm 300ml nước vào nấu chín, sau khi trứng chín bóc vỏ và bỏ trứng vào nấu thêm 15 phút nữa. Sau đó bỏ bã thuốc, lọc nước uống và lấy trứng ăn. Ăn nóng, mỗi ngày 1 lần, dùng liên tục trong 4 – 5 ngày.

Bài thuốc trị đau bụng sau khi sinh

Sau khi sinh nhiều chị em phụ nữ có hiện tượng đau bụng hậu sản. Để trị đau bụng ở phụ nữ sau sinh bạn lấy cỏ ích mẫu 50g, gừng tươi 30g đập dập, táo đỏ 20g, đường đỏ 50g, nấu nước uống, mỗi ngày dùng 1 bát, nên dùng khi còn nóng

Bài thuốc đẹp da, hoạt huyết từ cây ích mẫu

Qua các công trình nghiên cứu về thành phần hóa học của cây ích mẫu, các nhà khoa học cho biết họ tìm được nhiều loại nguyên tố vi lượng tốt cho chị em phụ nữ. Điển hình như nguyên tố vi lượng Se-len (Se) trong ích mẫu có tác dụng tăng cường tính linh hoạt của tế bào miễn dịch, làm chậm quá trình xơ cứng động mạch. Mangan (Mn) có thể phòng chống lão hoá, chống mệt mỏi và khống chế tế bào ung thư tăng trưởng. Vì vậy, cỏ ích mẫu rất có ích trong việc giữ gìn sắc đẹp cho phụ nữ.

Bài thuốc hoạt huyết, đẹp da: lấy 30g cỏ ích mẫu, tầm gửi cây dâu 30g rửa sạch, lấy 4 quả trứng gà luộc chín bóc vỏ, , sau đó bỏ tất cả vào trong nồi đung với 300ml nước, đun nhỏ lửa. Sau khi canh sôi đều, hạ nhỏ lửa, khoảng 30 phút sau cho thêm đường phèn vào, hầm cho tới lúc tan đường phèn là được. Bỏ bã thuốc, ăn trứng gà và uống nước thuốc.

Theo các bác sĩ y học cổ truyền, bài thuốc này có công dụng bổ gan dưỡng máu, vì thế chị em nên uống trước và sau ngày nguyệt san thì hiệu quả càng tốt.

Bài viết liên quan