Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Hoắc hương – chữa đau dạ dày, tăng cường chức năng tiêu hóa

Trong Đông y, hoắc hương còn có các tên gọi khác như là tô hợp hương, hợp hương, có vị cay, mùi thơm hắc, tính hơi ấm. Theo các tài liệu ghi chép hoặc hương có tác dụng điều trị các bệnh về dạ dày – ruột, kích thích sự tiêu hóa, hành khí, giảm đau.

Bộ phận dùng làm thuốc của hoắc hương là cả cây, nhất là lá, thu hái khi trời khô ráo, đem phơi nắng nhẹ đến khô. Có thể chưng cất tinh dầu hoắc hương từ lá tươi để dùng.

Hoắc hương - chữa đau dạ dày, tăng cường chức năng tiêu hóa
Hoắc hương – chữa đau dạ dày, tăng cường chức năng tiêu hóa

Một số bài thuốc có sử dụng hoắc hương theo kinh nghiệm dân gian.

Chữa tiêu chảy do ăn đồ sống lạnh

Hoắc hương 12g, cát căn 12g; nụ sim, đậu ván trắng; sa nhân, mộc hương mỗi vị 8g; cam thảo 4g; gừng nướng 3 lát. Tất cả thảo dược sắc với 500ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày. Uống đều trong 3 ngày.

Chữa ăn không tiêu, sôi bụng

Hoắc hương, thạch xương bồ, hoa đại 1 mỗi vị 12g, vỏ bưởi đào (sao cháy) 6g. Tất cả thảo dược bạn mang tán thành bột mịn trộn đều. Mỗi lần uống 2g với nước trà xanh nóng trước bữa ăn nửa giờ. Ngày uống 3 lần, Uống đều trong 3 ngày.

Chữa hôi miệng

Hoắc hương và bạc hà – mỗi thứ 5g, hãm nước sôi, dùng dung dịch sắc súc miệng nhiều lần trong ngày hoặc có thể ngậm ít một rồi nuốt.Sau 5-7 ngày sẽ thấy công dụng. Để chữa hôi miệng dùng thì dùng hàng ngày

Chữa cảm cúm, nhức đầu, mệt mỏi

Bài thuốc 1: Hoắc hương 6 – 12g sắc với 500ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày. Dùng liền 3 ngày.
Bài thuốc 2: Ngoài ra bạn có thể phối hợp hoắc hương với các vị thuốc khác như lá chanh, gừng, chua me đất, cam thảo đất sắc với 500ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày. Uống đều trong 3 ngày.

Chữa cảm nắng, ho, người đau nhức

Hoắc hương, tía tô, hương nhu mỗi thứ 1 nắm nhỏ, lá chanh, cam thảo đất mỗi vị 8g, chua me đất 10g, gừng 3 lát. Tất cả sắc với 700ml nước còn 200ml, uống làm 2 lần trong ngày. Dùng liền 5 ngày.

Tham khảo

  1. Mật và củ mài – cặp đôi song hành cùng “cuộc yêu”
  2. Chữa rối loạn tiêu hóa bằng thuốc nam vườn nhà
  3. Chữa bệnh tiêu chảy hay gặp những ngày nắng nóng

Bài viết liên quan