Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Hoa xuyến chi – bài thuốc dân gian cho người viêm gan virut

Nhà thơ nào đã đặt tên cho loài hoa “vô danh” cái tên thật mĩ miều – hoa xuyến chi. Với nhiều người hình ảnh loài hoa với cánh hoa trắng tinh khôi và nổi bật trên đó là phần nhị hoa vàng rực rất quen thuộc và phần nào gắn bó với tuổi thơ đã qua.
Xuyến chi là tên hoa đã đi vào trong tác phẩm văn học, tuy nhiên từ xa xưa theo các tài liệu nghiên cứu thảo dược tự nhiên, loài hoa này được các danh y gọi là hoa đơn kim hay còn có một số tên khác như cúc áo, cương hoa thảo, tiểu quỷ châm, thích châm thảo, quỷ châm thảo…thường mọc hoang khắp nơi.

Sở dĩ cây có tên gọi là tiểu quỷ châm, thích châm thảo, quỷ châm thảo là do khi chín quả đơn kim thảo thường có nhiều gai nhỏ, màu đen, dễ bắt vào quần áo, vì thế nó còn có một số tên gọi trên.

Theo Đông y, đơn kim thảo có vị đắng, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, khu phong, hoạt huyết, tan máu tụ.

Đơn kim thảo được dùng trong một số bài thuốc để chữa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm họng, viêm ruột thừa, viêm gan truyền nhiễm, viêm dạ dày – ruột, tiêu hóa kém, đau nhức xương khớp, sốt rét.

Hoa xuyến chi – bài thuốc dân gian cho người viêm gan virut
Hoa xuyến chi – bài thuốc dân gian cho người viêm gan virut

Sau đây là một số bài thuốc dân gian có sử dụng đơn kim thảo

Rắn cắn, mề đay, nổi mẩn, bị thương, lở trĩ

Lá đơn kim thảo 10g, rửa sạch, giã nát đắp vào chỗ đau hoặc vết thương

Viêm họng, viêm thanh quản

Đơn kim thảo lấy cả hoa và lá, kim ngân hoa, sài đất, lá húng chanh, cam thảo đất, mỗi thứ 10-15 g. Sắc với 700ml nước lấy 300ml, chia 2 lần uống trong ngày. Sắc uống ngày một thang.

Viêm gan virus

Đơn kim thảo cả hoa và lá 20 g,diệp hạ châu (chó đẻ răng cưa) 20 g, cam thảo đất 15 g, bồ bồ 15 g, hạt dành dành 12 g. Sắc uống ngày một thang.

Chấn thương phần mềm, tụ máu đau nhức

Đơn kim thảo cả lá và hoa, lá cây đại, 2 loại thảo dược lấy cùng một lượng bằng nhau, giã nát, băng đắp vào chỗ đau, thực hiện ngày 1-3 lần. Khi máu tụ tan, hết đau nhức thì ngừng đắp thuốc.

Đau răng, sâu răng

Đơn kim thảo cả hoa và lá, giã nát với một ít muối trắng. Viên thành viên nhỏ, nhét vào chỗ đau răng hoặc sâu răng

Trẻ sốt cao

Đơn kim thảo hoa và lá 20 g, sài đất 20 g, giã nát vắt lấy nước cho trẻ uống ngày 2-3 lần, còn bã thuốc đắp lòng bàn chân cho trẻ.

Tham khảo

  1. Diệp Hạ Châu “viên ngọc” quý cho người viêm gan siêu vi
  2. Củ ấu – bài thuốc quý từ đầm ao hỗ trợ điều trị ung thư gan
  3. Những thông tin quan trọng không thể bỏ qua về bệnh viêm tai giữa

Bài viết liên quan