Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Hến – món ăn, vị thuốc bồi bổ sức khỏe, nhuận tràng

Hến không chỉ là món ăn giàu chất dinh dưỡng mà còn là vị thuốc trong Đông y, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu….

Đây là nguồn dưỡng chất quý giá từ thiên nhiên dành cho những người huyết áp cao, đang gặp các vấn đề về tim mạch, bí tiểu, hay bị mụn nhọn tấn công.

Hến - món ăn, vị thuốc bồi bổ sức khỏe, nhuận tràng
Hến – món ăn, vị thuốc bồi bổ sức khỏe, nhuận tràng

Trong y học cổ truyền, phần thịt hến còn có tên gọi là nghiễn nhục, có vị ngọt mặn, tính hàn, không độc; được sử dụng dưới dạng món ăn – bài thuốc như sau:

Bài thuốc chữa chứng mồ hôi trộm ở trẻ em:

Thịt hến 100g, sò biển 100g, gạo tẻ 50g, rễ hẹ 3g, gia vị vừa đủ. Thịt hến, sò hấp cách thủy cho chín, băm nhỏ, ướp gia vị vừa ăn; rễ hẹ giã nhỏ; gạo tẻ giã nhỏ nấu thành cháo. Khi cháo chín, cho phần thịt sò hến đã ướp gia vị và hẹ vào đun chín. Ăn 1 ngày 1 lần. Một liệu trình kéo dài 5 – 7 ngày.

Bài thuốc chữa mụn nhọt, táo bón, tiểu tiện khó

Chứng hay đi tiểu đêm: Thịt hến 50g, thịt lợn nạc 100g. Tất cả ninh nhừ, thêm gia vị vừa đủ. Ăn trong ngày. Có thể dùng thường xuyên.

Bồi bổ sức khỏe, thanh nhiệt, giải khát, trừ phiền

Hến tươi 2kg, bầu 1 quả non. Gia vị vừa đủ. Luộc hến chín gạn lấy nước, lấy thịt để riêng. Bầu gọt vỏ băm nhỏ hoặc thái miếng. Đun sôi nước luộc hến thả bầu vào nấu chín, thêm ít hành, thì là. Đảo đều thịt hến đã ướp gia vị với dầu ắn cho săn thịt, bỏ vào canh bầu ăn nóng với cơm.

Hỗ trợ điều trị dương nuy, ít tinh

Thịt hến 300g, lá hẹ 100g, dầu ăn 50ml, gia vị vừa đủ. Lá hẹ rửa sạch thái khúc. Đổ dầu vào chảo, đun nóng, cho hến vào thêm gia vị, xào cho ngấm gia vị, cho lá hẹ vào, đảo đều với hến khoảng 5 phút, bắc ra ăn nóng. Có thể dùng thường xuyên với cơm nóng hàng ngày

Bổ huyết, giải nhiệt, giải độc, nhuận trường

Hến 1kg, rau ngót 200g. Luộc hến lọc lấy nước trong, tách lấy thịt; rau ngót, tuốt lá, rửa sạch, vò sơ qua cho mềm, có thể xào rau ngót xơ qua với một chút dầu ăn. Đun sôi nước luộc hến và cho thịt hến vào, nêm nước mắm cho vừa ăn rồi cho rau ngót vào, đun sôi lại là được. Ăn nóng với cơm.

Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp

Hến 1kg, lá dâu bánh tẻ 30 – 50g, hành hoa, gia vị vừa đủ. Hến rửa sạch luộc đãi lấy ruột, nước để lắng gạn lấy phần nước trong bên trên. Lá dâu rửa sạch để ráo, thái sợi. Phi thơm hành mỡ cho hến vào xào săn, tiếp đó cho lá dâu vào xào chín, cho thêm ít nước hến, nêm gia vị vừa đủ, múc ra bát rắc rau răm, hành hoa lên ăn nóng.

Chú ý: do thịt hến có tính hàn nên những người lạnh bụng không nên ăn nhiều.

Tham khảo

  1. 4 bài thuốc cổ truyền điều trị thoái hóa đốt sống cổ
  2. Hoắc hương – chữa đau dạ dày, tăng cường chức năng tiêu hóa
  3. Hoa xuyến chi – bài thuốc dân gian cho người viêm gan virut

Bài viết liên quan