Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Những chất dinh dưỡng không thể thiếu 3 tháng cuối thai kỳ cho mẹ bầu

Bước vào giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ cơ thể mẹ đã có nhiều thay đổi so với thời con gái. Đây cũng là giai đoạn quan trọng trong suốt 9 tháng 10 ngày thai kỳ – giai đoạn phát triển và hoàn thiện não bộ, trí thông minh và các giác quan của trẻ. Vì thế mẹ bầu cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng để bé phát triển về cả sức khỏe tinh thần và trí tuệ sau này.

Trong bài viết này WikiSucKhoe.VN xin gửi tới các mẹ cũng như mọi người bài viết những chất dinh dưỡng không thể thiếu cho bà bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ.

Dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ cho mẹ bầu
Dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ cho mẹ bầu

Wikisuckhoe sẽ giúp mẹ tìm hiểu một số kiến thức dinh dưỡng cơ bản để sinh con khỏe, thông minh.

1. Con lớn dần, mẹ “thùng phi”

Bước vào giai đoạn cuối thai kỳ, cơ thể người mẹ cần tăng từ 12-20kg tùy vào sức khỏe, cơ địa của từng người. Có nghĩa là trong tháng cuối thai kỳ, trung bình 1 tuần mẹ cần tăng 0.5kg, khoảng 2-2.5kg/tháng. Sự tăng cân đó sẽ khiến mẹ có thân hình “thùng phi” không còn thon thả, nhẹ nhàng như thời con gái. Nhưng mẹ đừng buồn, sự hi sinh thầm lặng này của mẹ sẽ giúp bé yêu phát triển khỏe mạnh ngay từ những năm tháng đầu đời, tạo điều kiện tiền đề cho sự phát triển sau này của trẻ.

Mẹ bầu cần lưu ý bổ sung dinh dưỡng trong 3 tháng cuối thai kỳ vì đây là giai đoạn phát triển rất nhanh trí não của bé. Cần biết rằng não của trẻ bắt đầu phát triển từ tuần thứ 8 của thai kỳ và phát triển đều đặn suốt quá trình mang thai. Tuy nhiên, ở 3 tháng cuối, não sẽ phát triển rất nhanh (có thể xem là nhanh nhất). Lúc này, não của trẻ có thể đạt đến 25% trọng lượng não của người trưởng thành. Chế độ dinh dưỡng của mẹ sẽ là một cơ hội quý giá để giúp bé phát triển hoàn thiện, thông minh lanh lẹ hơn trong tương lai.

2. Chế độ dinh dưỡng của mẹ giúp bé yêu phát triển trí tuệ

Trong giai đoạn này, mẹ cần tiếp tục bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của bé. Mẹ cần chú ý bổ sung thêm một số thực phẩm tốt cho sự phát triển và hoàn thiện não bộ và trí tuệ

Bổ sung các axit béo – phát triển các giác quan

Axit béo giúp phát triển mắt, não, hệ mạch và hệ thần kinh của thai nhi, đặc biệt trong 3 tháng cuối khi bộ não của bé đang phát triển rất nhanh. Bạn có thể bổ sung axit béo vào chế độ dinh dưỡng 3 tháng cuối của mình như: dầu cá, dầu gấc, các loại hạt ngũ cốc, rau xanh, cà rốt, bí đỏ

Bổ sung thêm protein- kích thích sự tăng trưởng tế bào và tạo máu

Chất đạm giúp hỗ trợ cho quá trình tăng trưởng tế bào và tạo máu. Bạn có thể bổ sung đạm cho bản thân và bé yêu qua các thực phẩm như: thịt nạc, cá, thịt gia cầm, trứng, đậu, đậu phụ. Nhu cầu chất đạm của bạn trong giai đoạn thai kỳ cuối cùng là 70g/ngày.

Bổ sung thêm sắt – phòng tránh thiếu máu

Thiếu máu do thiếu sắt là điều rất nguy hiểm cho mẹ trong 3 tháng cuối và giai đoạn sinh nở. Chất sắt có nhiều trong các loại đậu đỗ, rau xanh (nhất là rau bồ ngót), phủ tạng (tim, gan…). Bác sĩ cũng có thể cho bạn uống bổ sung viên sắt trong quá trình mang thai nếu như thấy lượng sắt đưa vào cơ thể qua dinh dưỡng không cung cấp đủ.

Bổ sung canxi – cho xương bé chắc khỏe

Canxi giúp cho răng và xương chắc khỏe, ngoài ra hỗ trợ chức năng thần kinh của bé ngay khi còn trong bụng mẹ. Ở 3 tháng cuối thai kỳ, mỗi ngày bạn cần khoảng 1.500mg canxi. Để có được nguồn canxi tự nhiên mẹ bầu nên uống nhiều sữa, trứng gà, hải sản, tôm, cua, rau xanh…

Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ là giai đoạn quan trọng trong việc hình thành và phát triển não bộ của bé, ảnh hưởng đến sức khỏe và trí tuệ những năm tháng đầu đời và sau này của bé. Vì thế mẹ bầu cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình.

Bài viết liên quan