Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Điều trị viêm đường hô hấp cấp bằng cây rẻ quạt

Viêm đường hô hấp là bệnh thường gặp mùa lạnh. Tuy nhiên những năm gần đây do khí hậu thay đổi, kèm theo đó là ô nhiễm môi trường, hóa chất độc hại ngày càng cao khiến các bệnh đường hô hấp ngày càng tăng.

Khi mắc các bệnh đường hô hấp người bệnh thường hay có các triệu chứng kèm theo như ho, ho có đờm đặc kéo dài, tức ngực, khó thở…Thường khi mắc bệnh, theo thói quen một số người thường sử dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm và một số loại thuốc tân dược khác để điều trị. Tuy nhiên những loại thuốc này lại gây hại cho sức khỏe, đường tiêu hóa và hệ thần kinh nếu sử dụng lâu dài. Chính vì điều này, một số người có xu hướng lựa chọn những loại thuốc kháng sinh từ thảo dược tự nhiên để điều trị lâu dài. Một trong số những dược liệu được sử dụng trong việc điều trị các bệnh đường hô hấp là cây rẻ quạt.

Vài chục năm trước đây, cây rẻ quạt được Đông y xem như một loại thuốc kháng sinh có nguồn gốc tự nhiên đặc hiệu cho tất cả các nhóm bệnh viêm nhiễm ở đường hô hấp trên như: viêm a mi đan mãn và cấp tính, viêm thanh quản, viêm họng hạt, ngứa cổ, phát âm khàn tiếng, ăn uống nuốt đau họng, cảm cúm, ho, sổ mũi…

Điều trị viêm đường hô hấp cấp bằng cây rẻ quạt
Điều trị viêm đường hô hấp cấp bằng cây rẻ quạt

Chữa viêm họng

Để phòng ngừa viêm họng , người ta dùng rễ cây rẻ quạt đem phơi khô rồi dùng nó nhai với chút muối ăn để sát trùng vòm họng. Làm vài ba lần như thế thì khỏi bệnh và có tác dụng ngăn ngừa các bệnh đường hô hấp rất hiệu quả.

Chữa viêm amidan

Lấy 10 lá rẻ quạt tươi cho cùng một ít muối ăn giã nhuyễn, rồi cho vào 100 ml nước chín, trộn đều rồi dùng nước này ngậm vào buổi sáng và tối để súc họng (súc xong bỏ nước chứ không nuốt). Làm như vậy trong một tuần thì có người khỏi bệnh.

Chữa viêm họng mạn tính, viêm họng hạt

Lấy một củ rẻ quạt to cỡ ngón chân cái (càng to càng tốt) rửa sạch, nướng chín (nếu không nướng chín sẽ gây bỏng họng), giã nhỏ với khoảng 10gr muối, sau đó cho vào lọ nút kín. Hàng ngày lấy ra ngậm 3 – 5 lần, liên tục 3 – 5 ngày, có thể nhai nuốt cả bã và nước.

Lưu ý: Không dùng cây rẻ quạt cho phụ nữ có thai và cho con bú. Ngoài ra không nên nhai lá hay củ rẻ quạt quá lâu vì có thể gây nóng, bỏng, ảnh hưởng đến niêm mạc miệng, dạ dày.

Tham khảo

  1. Bệnh thấp khớp và những điều nên biết
  2. 8 cách giảm ho cho trẻ nhỏ không cần đến kháng sinh
  3. Tổng quan thông tin về bệnh viêm đốt sống

Bài viết liên quan