Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

7 bệnh mẹ cần điều trị dứt điểm trước khi mang thai

Trước khi mang thai, cả bố và mẹ nên có kế hoạch kiểm tra sức khỏe  tổng quát để phát hiện sớm và điều trị dứt điểm một số bệnh “nguy hiểm” cho mẹ bầu khi mang thai. Chỉ cần không may hoặc “vô tình” vướng mắc một số bệnh sau cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến bé yêu của bạn. Ở bài viết này Wikisuckhoe.vn cùng bạn chia sẻ những điều đó.

1. Các bệnh liên quan đến gan

80% người dân Việt Nam nhiễm virut viêm gan B, có thể phát triển thành các bệnh nguy hiểm về gan. Trong đó viêm gan B hoặc viêm gan siêu vi có thể di truyền từ mẹ sang con. Hơn nữa nếu trong quá trình mang bầu mẹ mắc bệnh gan thì tình trạng huyết áp thai kỳ có thể chuyển biến xấu khi chức năng gan trở nên bất thường. Bạn cần sự giám sát và theo dõi y tế chặt chẽ từ các y bác sĩ để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh.

2. Các bệnh liên quan đến tim mạch

Một số chị em không may mắc phải các bệnh về tim mạch đặc biệt bệnh tim, nhất là bẩm sinh. Đây là một trong những bệnh không dễ chữa trị. Vì vậy, nếu bạn muốn mang thai và làm mẹ thì nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa, và trong quá trình mang thai bạn cần theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của cả mẹ và bé để có phương pháp bảo vệ cho 2 mẹ con kịp thời. Nếu không giám sát chặt chẽ, nhất là 3 tháng cuối, bệnh tim sẽ càng nặng hơn, dẫn đến sảy thai, sinh non, rối loạn chức năng nhau thai.

Khám sức khỏe trước khi mang thai
Khám sức khỏe  và điều trị bệnh trước khi mang thai

3. Các bệnh về đường huyết, tiểu đường

Trước khi mang thai hay trong thai kỳ, bệnh tiểu đường đều không tốt cho sức khỏe cả mẹ và bé. Nguy cơ bị tăng huyết áp do tiểu đường là rất cao, sẽ gây sảy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân nếu không được theo dõi, giám sát y tế chặt chẽ. Mẹ mắc bệnh tiểu đường cần có chế độ ăn uống hợp lý, khoa học và sự dụng thuốc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ

4. Thiếu máu do thiếu sắt trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Thiếu máu, thiếu sắt là một trong những bệnh thường gặp ở phụ nữ. Một số triệu chứng có thể nhận thấy như da mặt xanh xao, thường xuyên đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, Đặc biệt thiếu máu trước khi mang thai nếu không trị dứt điểm sẽ rất dễ tác động tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi trong thai kỳ. Theo đó, sự hấp thụ dưỡng chất cho bé con trong bụng không như tiêu chuẩn dẫn đến thai chậm phát triển, nguy cơ sinh non và thai chết lưu. Do đó, trước khi có kế hoạch mang thai, bạn nên bổ sung sắt đầy đủ để đảm bảo cơ thể không mắc chứng thiếu máu.

5. Các bệnh nguy hiểm về thận

Cao huyết áp sớm trong thai kỳ là một trong những rủi ro mẹ bầu phải đối mặt nếu mắc bệnh về thận trong thai kỳ. Tình trạng này hoàn toàn không có lợi cho sự phát triển của thai nhi, thậm chí gây sảy thai, sinh non. Sức khỏe của mẹ bầu cũng bị ảnh hưởng xấu không kém khi phải đối diện với nguy cơ suy thận, viêm nhiễm đường tiết niệu. Vì thế khi gặp những rắc rối với các bệnh về thận, phụ nữ nên có kế hoạch điều trị bệnh dứt điểm trước khi mang thai. Ngoài ra hàm lượng các chất hóa học trong thuốc điều trị có thể vẫn còn lưu lại trong cơ thể mẹ nên sau khi điều trị khoảng 3 tháng bạn mới lên có kế hoạch mang thai.

6. Các bệnh về đường tiết niệu, bàng quang

Đi tiểu liên tục là tác dụng phụ khá khó chịu khi mang thai đối với mẹ bầu. Tình trạng này sẽ nặng nề hơn nếu mẹ bầu mắc các bệnh về đường tiết niệu và bàng quang. Điều này có thể dẫn đến viêm nhiễm, nhiễm trùng nghiêm trọng hơn. Vì vậy, bạn nên đảm bảo mình đã dứt điểm bệnh này trước khi có ý định mang thai.

7. Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục nếu không được chữa trị trước khi mang thai ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí virus này còn xuất hiện ở mắt, miệng và da của bé, khiến bé có thể mang những di chứng bẩm sinh cả đời. Vì thế cả mẹ và bố nên có kế hoạch điều trị dứt điểm những bệnh liên quan đến đường tình dục trước khi mang thai từ 3 – 6 tháng.

>> Bạn có thể quan tâm

  1. Tại sao mẹ cần bổ sung canxi trước khi mang thai?.
  2. Những thời điểm mang thai lý tưởng để bé yêu khỏe mạnh.
  3. Hướng dẫn mẹ bầu bổ sung vitamin và khoáng chất khi mang thai

Bài viết liên quan