Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Diệt “ôn dịch” quai bị bằng thảo dược tự nhiên

Trong dân gian, quai bị được xếp hạng là một trong những “ôn dịch” nguy hiểm nhất. Khi bùng phát thành dịch bệnh nó có thể cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người nếu không có phương pháp điều trị kịp thời.

Từ xa xưa các lương y, đại phu đã tìm ra những phương thuốc được kết hợp thảo dược thiên nhiên giúp đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này.

Theo y học hiện đại, quai bị thực chất là viêm tuyến mang tai. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do virus gây nên, lây trực tiếp qua đường hô hấp. Vì thế trong điều kiện thời tiết nóng ẩm nó có thể phát triển thành dịch bệnh ở trẻ em, thường gặp là thanh thiếu niên.

Diệt "ôn dịch" quai bị bằng thảo dược tự nhiên
Diệt “ôn dịch” quai bị bằng thảo dược tự nhiên

Quy trình xâm lấn và gây bệnh: Bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp. Virut quai bị vào họng, mũi, kết mạc, vào máu gây nhiễm khuẩn nhiễm độc. Tiếp sau đó nó xâm nhập vào sâu bên trong các tuyến nước bọt, mang tai, sinh dục (hoại tử các tế bào biểu mô, teo tắc), tuyến tụy (viêm hoại tử các tuyến nội ngoại tiết), thần kinh (viêm màng não, viêm não). Khi bệnh phát triển không kiểm soát được có thể gây tử vong.

Chính vì mức độ lây lan và phát triển nhanh chóng nên dịch quai bị từng làm mưa làm gió, gây bao nỗi khiếp sợ không chỉ ở các nước phương Đông mà còn ở các nước phương Tây thời trung đại.
Y học cổ truyền phương Đông xếp quai bị là bệnh thuộc ôn dịch (truyền nhiễm), hay xảy ra vào mùa đông – xuân, bệnh do dịch độc qua mũi miệng vào thiếu dương, kinh cân, đởm và can có quan hệ tạng phủ. Sau đây là một số bài thuốc điều trị theo từng giai đoạn của  bệnh.

Trường hợp bệnh nhẹ, giai đoạn mới mắc virut quai bị:

Triệu chứng thường gặp: Người bệnh thấy ê ẩm,  sau đó sưng nóng, đỏ, đau vùng dái tai, có thể phát sốt, đau đầu, mệt mỏi, nôn mửa, sưng tuyến mang tai một bên rồi hai bên, thời gian sưng 5 – 6 ngày rồi khỏi hoàn toàn (tất cả diễn biến từ 6 – 12 ngày).

Trường hợp bệnh nặng

Triệu chứng thường gặp: Người bệnh sốt cao, mê sảng, viêm tuyến mang tai, viêm tinh hoàn, rêu lưỡi vàng, mạch hữu lực hoặc phù sác.

Phép trị: thanh nhiệt giải độc là chủ yếu.

Bài thuốc: Dùng bài Sài hồ cát căn thang: sài hồ 4g, ngưu bàng 12g, thăng ma 8g, cam thảo 4g, thiên hoa phấn 8g, cát căn 8g, hoàng cầm 8g, thạch cao 16g, cát cánh 8g. Sắc 3 bát nước, lấy 1 bát, uống ngày 1 thang. Khi nào hết sưng, hết sốt, không còn các triệu chứng thì ngưng thuốc

Trường hợp quai bị kèm theo sốt cao có thể dùng thêm: sài đất 12g, liên kiều 8g, ngưu bàng tử 10g, bồ công anh 16g, diếp cá 12g. Sắc 3 bát nước lấy 1 bát, chia 2 lần uống. Sắc uống ngày một thang.

Thuốc bôi ngoài da

Ngoài thuốc uống, khi bị quai bị, người bệnh nên kết hợp với các bài thuốc dân gian bôi ngoài để giảm sưng đau.

Bài 1: Bồ công anh tươi 60 -120g, đem rửa sạch cả lá và rễ, giã nát, thêm vào một lòng trắng trứng gà (bạn có thể thêm ít dấm cũng được), trộn đều, đem hỗn hợp thuốc vừa trộn đắp vào chỗ sưng đau. Bạn có thể dùng một mảnh vải sạch để cố định phần thuốc đặp. Sau khi khô bỏ đi thay miếng khác. Làm liên tục trong ngày

Bài 2: Lấy một nắm hoa cúc tươi rửa sạch giã nát trộn thêm ít dấm gạo, đắp chỗ đau, khô bỏ đi, thay miếng khác. Làm liên tục trong ngày

Bài 3: Lấy 1 – 2 miếng củ cải muối để lâu, đem đắp vào chỗ đau, ngày 2 – 3 lần làm hằng ngày đến khi hết sưng thì thôi.

Bài 4: Lấy 50 gam xương rồng bà, giã nát, đắp vào chỗ đau, ngày 2 – 3 lần làm hằng ngày đến khi hết sưng thì thôi.

Bài 5: Lấy 50 – 100g rau sam đất giã nát, đắp vào chỗ sưng, ngày 2 – 3 lần. Khi khô thay miếng khác làm hằng ngày đến khi hết sưng thì thôi.

Bài 6: 10-15 hạt gấc mài với dấm gạo. Lấy hỗn hợp mang bôi trực tiếp vào chỗ viêm sưng, ngày làm 3 – 4 lần. Khi thuốc khô thì lau sạch, đắp thuốc mới làm hằng ngày đến khi hết sưng thì thôi.

Bài 7: Lá hẹ 600g, giã nát, bỏ vào thêm 3g muối ăn, trộn đều chia làm 3 phần đắp vào chỗ đau, khô thay miếng khác. Ngày 3 – 5 lần, làm hằng ngày đến khi hết sưng thì thôi.

Chú ý: khi trẻ bị quai bị hoặc đang có dịch quai bị, bạn không nên đưa trẻ đến tập trung đông người. Để phòng bệnh cho trẻ bạn nên cho trẻ đi tiêm phòng theo chương trình tiêm chủng quốc gia của bộ y tế. Ngoài ra hàng ngày, đặc biệt khi có dịch bệnh bạn cần giúp trẻ là vệ sinh răng miệng và đường hô hấp mỗi ngày, rửa tay sau khi chơi và trước khi ăn, nhỏ nước muối sinh lý cho trẻ khi ra ngoài về.

Tham khảo

  1. Tổng quan các thông tin về bệnh quai bị cần biết
  2. Nhận biết dấu hiệu mang thai theo dân gian xa xưa
  3. Những thông tin quan trọng không thể bỏ qua về bệnh viêm tai giữa

 

Bài viết liên quan