Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Dấu hiệu, triệu chứng viêm amidan

Bệnh viêm amidan được biết đến là một chứng viêm nhiễm đường hô hấp có tính phổ biến. Bất cứ độ tuổi hay giới tính nào cũng đều có nguy cơ nhiễm phải nó. Sớm nhận diện được các triệu chứng bệnh sẽ là giải pháp để chúng ta có biện pháp điều trị hiệu quả hơn. Tổng hợp những dấu hiệu dưới đây sẽ là cơ sở để mọi người nhanh chóng phát hiện ra căn bệnh này.

Quá trình nghiên cứu về bệnh lý viêm amidan, người ta thấy rằng căn bệnh này có diễn biến khá phức tạp, theo nhiều cấp độ khác nhau đó là giai đoạn cấp tính và mãn tính. Ở mỗi giai đoạn này bệnh lại có những biểu hiện đặc trưng riêng. Cụ thể đó là:

Biểu hiện ở giai đoạn viêm amidan cấp tính

Ở bệnh xuất hiện ở thể cấp tính, amidan sẽ xuất hiện tình trạng sưng và viêm thậm chí tại những vị trí bị nhiễm đó còn có nguy cơ xuất hiện có mủ. Lúc này, bệnh nhân thường bị sốt cao, trong hơi thở còn có mùi hôi, toàn cơ thể cảm thấy đau mỏi. Những cơn đau xuất hiện ở hai bên góc hàm và sau đó là đau lan lên hai bên tai, cảm giác đau này sẽ tăng lên mỗi khi nuốt đồ ăn hay thức uống gì đó.

Dấu hiệu, biểu hiện bệnh viêm amidan

Kèm theo đó, người bệnh cũng xuất hiện tình trạng ho thành từng cơn. Đối với trường hợp bệnh viêm amidan ở trẻ em thì còn có hiện tượng khò khè trong khi ngủ hoặc có hiện tượng ngủ ngáy.

Ngoài ra, tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây bệnh mà viêm amidan cấp tính cũng có những biểu hiện đặc trưng riêng:

Viêm amidan xuất hiện do vi khuẩn: Niêm mạc họng có biểu hiện tấy đỏ, amidan sưng to. Khi quan sát bằng mắt thường cũng có thể thấy bề mặt amidan xuất hiện mủ nhưng không bị chảy máu. Kéo theo đó là tình trạng bệnh nhân bị ngạt mũi hoặc khàn tiếng.

Viêm amidan xuất hiện do virus: Lúc này niêm mạc họng người bệnh có dấu hiệu đỏ, amidan sưng tấy. Trên bề mặt của amidan được bao phủ một lớp màng nhầy nhưng không có mủ.

Viêm amidan cấp xuất hiện do liên cầu bêta tan huyết nhóm A: Khi viêm amidan xuất hiện sẽ có diễn biến khá nguy hiểm. Bệnh nhân có hiện tượng sốt cao, cơ thể mệt mỏi, họng sung đau kèm theo đó là triệu chứng đau đầu và nổi hạch ở góc hàm.

Biểu hiện viêm amidan ở giai đoạn mãn tính

Khi bệnh phát triển sang giai đoạn mãn tính, tức là amidan đã phát triển to quá mức hoặc có biểu hiện xơ teo từ hệ quả của nhiều đợt viêm nhiễm cấp tính. Khi đó, biểu hiện chính của bệnh nhân sẽ thấy đó là họng đau nhói, cảm giác vướng víu như mắc dị vật trong cổ họng. Xuất hiện tình trạng khan tiếng, ho khan và mùi hôi trong hơi thở.

Ở giai đoạn này, bệnh viêm amiđan được phân loại làm ba thể bệnh chính với những đặc điểm để nhận diện như sau:

Viêm amidan thể xơ teo: Hai amidan teo nhỏ, trên bề mặt có nhiều xơ. Trong các hốc còn có chứa bã đậu. Khi quan sát sẽ thấy hai trụ amidan sẫm màu, tấy đỏ.

Viêm amidan thể quá phát: Đây là thời điểm amidan phát triển to quá mức, thậm chí hai amidan có thể chạm nhau. Amidan có nhiều khe hốc, trong đó chứa đầy mủ nhầy và các chất bã đậu. Đây cũng chính là lí do mà bệnh nhân thường có hiện tượng ngáy to khi ngủ hoặc ngưng thở trong khi ngủ. xem thêm 7 vấn đề nên biết về viêm amidan trẻ em

Thể viêm amidan hốc mủ: Lúc này, bệnh nhân có biểu hiện đau rát trong cổ họng. Amidan không chỉ sưng tấy mà còn có bã đậu trắng vón thành cục. Trên hai trụ amidan tình trạng viêm nặng nề làm cho amidan tấy đỏ. Hơi thở của người bệnh hôi và khó ngửi. Bệnh nhân ho nhiều, khi ho có thể bật những hạt mủ ra ngoài.

Trên đây là tất cả những biểu hiện thường thấy nhất ở bệnh viêm amidan. Mong rằng qua những kiến thức này mọi người sẽ có cơ sở khoa học để sớm phát hiện được bệnh, từ đó có biện pháp khắc phục kịp thời.

Bài viết liên quan