Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Dấu hiệu nào cho thấy bạn bị thủng mãng nhĩ?

Các bệnh về tai thường là chủ đề được nói đến nhiều hiện nay, gây cho người bệnh các cảm giác ù tai, khó chịu hay có những cảm giác đau đớn. Trong bài viết này  Wikisuckhoe.vn xin chia sẻ những nguyên nhân liên quan tới màng nhĩ kèm theo dấu hiệu gây ra các bệnh về tai.

Thủng màng nhĩ thường tự chữa khỏi trong vòng một vài tuần mà không cần điều trị. Đôi khi, có thể cần một thủ tục để đẩy mạnh chữa lành của màng nhĩ vỡ, hoặc cần sửa chữa phẫu thuật cho màng nhĩ vỡ.

  1. Nguyên nhân
  2. Triệu chứng
  3. Điều trị
  4. Cách phòng tránh
Những dấu hiệu nhận biết bị thủng màng nhĩ
Những dấu hiệu nhận biết bị thủng màng nhĩ

Nguyên nhân

Tympanic hay nguyên nhân gây thủng màng nhĩ bao gồm:

–  Do viêm tai giữa: cụ thể là do nhiễm trùng tai giữa thường dẫn đến sự tích tụ các chất dịch trong tai giữa, và chínháÁp lực từ những chất lỏng có thể gây thủng màng nhĩ.

–  Do Barotrauma: Barotrauma là một loại căng thẳng lên màng nhĩ khi áp suất không khí trong tai giữa và áp suất không khí trong môi trường đang mất cân bằng. Khi áp lực nặng, màng nhĩ có thể vỡ. Bởi vì nó thường được gây ra do thay đổi áp suất không khí kết hợp với du lịch hàng không. Các sự kiện có thể gây ra những thay đổi đột ngột áp lực – và có thể là vỡ màng nhĩ – bao gồm thổi trực tiếp tai, lặn biển (ví dụ tác động của một túi khí ô tô).

–  Do âm thanh hoặc nổ (âm thanh chấn thương). Một tiếng động lớn hay vụ nổ, như từ một vụ nổ hoặc đạn bắn – bản chất là một làn sóng âm thanh quá mạnh có thể gây rách màng nhĩ.

– Do có sự tác động của đối tượng ngoại lai trong tai. Đối tượng nhỏ như tăm bông hoặc bobby pin có thể đâm thủng hoặc rách màng nhĩ.

–  Do chấn thương đầu nghiêm trọng: những chấn thương nặng, như gãy xương hộp sọ, có thể gây ra những bất ổn hay thiệt hại đến cấu trúc tai trong, bao gồm màng nhĩ.

Triệu chứng

Những triệu chứng chứng tỏ màng nhĩ của bạn bị thủng như:

– Tai bạn đột ngột đau và cơn đau này lại thường mất đi nhanh chóng.

–  Trong tai xuất hiện đầy mủ hoặc có máu thoát ra.

–  Càng ngày càng nghe kém.

–  Ù tai.

–  Sợi cảm giác (chóng mặt) thường biến mất nhanh chóng.

–  Có triệu chứng buồn nôn hoặc ói mửa, có thể là kết quả của chóng mặt.

Điều trị

1. Nên vá màng nhĩ trong trường hợp vết rách hoặc thủng màng nhĩ không tự đóng, một chuyên gia tai mũi họng có thể đóng nó với một bản vá giấy. Với thủ tục ENT sẽ áp dụng một hóa chất để các cạnh của những vết rách kích thích tăng trưởng và sau đó áp dụng một bản vá lỗ. Các thủ tục có thể cần phải được lặp lại ba hoặc bốn lần trước khi lỗ đóng.

2. Có thể phẫu thuật tỏng trường hợp một bản vá không kết quả trong chữa bệnh phù hợp hoặc ENT xác định rằng những vết rách không có khả năng chữa lành với bản vá lỗi, sẽ đề nghị phẫu thuật.

Tympanoplasty là các thủ tục phấu thuật phổ biến nhất hiện nay. Bác sĩ phẫu thuật ghép một bản vá nhỏ của da qua màng nhĩ. Thủ tục này được thực hiện trên cơ sở bệnh nhân ngoại trú, nghĩa là có thể về nhà cùng ngày.

Cách phòng tránh

– Trong những chuyến bay nên bảo vệ đôi tai của bạn. Nếu có thể, không bay nếu bị cảm lạnh hoặc dị ứng đang hoạt động là nguyên nhân gây tắc nghẽn. Trong thời gian cất cánh và hạ cánh, giữ cho đôi tai rõ ràng với áp suất cân bằng nút tai, ngáp hoặc nhai kẹo cao su.

– Bảo vệ cho đôi tai dưới tác động của các đối tượng ngoại lai. Không bao giờ cố gắng để đào ráy tai cứng dư thừa với các hạng mục như tăm bông hoặc clip kẹp. Các mục này có thể dễ dàng xé hoặc thủng màng nhĩ. Các bậc phụ huynh nên dạy cho con em mình về các thiệt hại có thể được thực hiện bằng cách đặt các vật lạ trong tai của họ.

– Tránh cho đôi tai phải chịu đựng những tiếng ồn quá mức. Bảo vệ đôi tai khỏi bị hư hỏng không cần thiết bằng cách đeo nút tai bảo vệ hoặc earmuffs tại nơi làm việc hoặc trong các hoạt động giải trí nếu tiếng ồn lớn.

>> Bạn có thể quan tâm

  1. Những thông tin hữu ích về bệnh viêm tai ngoài
  2. Những thông tin quan trọng không thể bỏ qua về bệnh viêm tai giữa

Bài viết liên quan