Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Dấu hiệu “tố cáo” bạn bị đau dạ dày

Chắc chắn với những bệnh nhân đau dạ dày, ai cũng đều đã biết đây là bệnh lý thường xuyên tái phát và rất khó để có thể điều trị được dứt điểm. Sở dĩ như vậy là bởi hầu hết mọi người chỉ phát hiện ra bệnh khi đã ở vào mức độ bệnh nặng, do đó mà hiệu quả của quá trình điều trị không cao. Chính vì lẽ đó mà các chuyên gia đã khuyến cáo rằng việc sớm phát hiện bệnh có một vai trò vô cùng quan trọng. Hãy ghi nhớ những dấu hiệu chính của căn bệnh này để nhận diện bệnh được dễ dàng hơn.

Thực tế mọi người nên biết rằng các dấu hiệu của bệnh đau dạ dày được thể hiện rất rõ ràng chứ không quá khó để nhận diện. Chỉ cần các bạn chú ý quan sát và cảm nhận là sẽ dễ dàng phát hiện được những dấu hiệu như:

Đau bụng

Đây là một dấu hiệu cơ bản và điển hình nhất mà bất cứ bệnh nhân đau dạ dày nào cũng thường gặp phải. Tuy nhiên biểu hiện và mức độ đau của mỗi bệnh nhân thường khác nhau, có người đau ở chính giữa bụng, có người lại đau lan dần lên vùng xương ức. Những cơn đau này thường diễn ra âm ỉ, nhưng cũng có những khi lại xuất hiện thành từng cơn và quặn thắt bụng làm cho bệnh nhân thấy rất đau đớn.

Những biểu hiện của bệnh dạ dày

Đau thượng vị

Đây cũng là một dấu hiệu điển hình mà người đau dạ dày phải trải qua. Vị trí đau chính là vùng dưới hoặc cách xa mũi xương ức. Kèm theo cảm giác đau này bệnh nhân cũng cảm thấy nóng rát khó chịu. Triệu chứng này cũng có thể xuất hiện bất cứ thời điểm nào chứ không tuân theo một quy luật nào, vì thế mà bệnh nhân có thể thấy đau khi đói bụng, hoặc ăn no quá cũng đau…

Cơ thể mệt mỏi, chán ăn

Khi dạ dày có vấn đề, các thức ăn được đưa vào cơ thể sẽ khó được tiêu hóa thuận lợi, dẫn đến hậu quả là cơ thể cảm thấy mệt mỏi, uể oải. Khi đó, bệnh nhân không muốn ăn bất cứ thứ gì, cho dù đó là những món ăn yêu thích. Càng kéo dài tình trạng này càng khiến cho cơ thể bệnh nhân bị thiếu hụt chất dinh dưỡng một cách nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến suy nhược nặng nề.

Ăn không tiêu, đầy hơi – chướng bụng

Khi dạ dày gặp vấn đề, chức năng tiêu hóa thức ăn không được bảo đảm sẽ khiến các thức ăn bị ứ đọng tại đây sẽ sinh hơi. Điều này làm cho bệnh nhân có cảm giác bụng lúc nào cũng ấm ách đầy hơi khó chịu.

Buồn nôn, ợ hơi, ợ chua, nóng rát vùng cổ họng

Một loạt những dấu hiệu này thường đi kèm cùng với nhau khi các bạn mắc phải căn bệnh đau dạ dày. Những triệu chứng này khởi phát gây nên nhiều khó chịu ở vùng cổ họng của người bệnh. Nhiều khi những bệnh nhân có mức độ bệnh nặng còn cảm thấy các hơi này đẩy lên đến tận miệng với vị chua nồng rất khó chịu. (xem thêm tổng hợp những bài thuốc chữa đau dạ dày bằng mật ong)

Xuất huyết – chảy máu dạ dày

Đây là những dấu hiệu cho thấy mức độ bệnh của các bạn đã bước vào giai đoạn nặng. Lúc này các tổn thương trên niêm mạc dạ dày đã trở nên nghiêm trọng, vì vậy mà máu thoát ra khỏi thành mạch và sau đó chảy vào ống tiêu hóa. Bệnh nhân có thể nôn ra máu hoặc đi ngoài lẫn với máu, kèm theo đó người bệnh sẽ thấy bụng đau dữ dội.

Trên đây chỉ là những dấu hiện điển hình nhất mà chúng tôi thống kê được về căn bệnh đau dạ dày. Thực tế căn bệnh này rất phức tạp, vì vậy mà nó sẽ còn có nhiều biểu hiện khác. Do đó, người bệnh cần chú ý để sớm nhận diện được bệnh và có hướng điều trị phù hợp.

Bài viết liên quan