Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Công dụng chữa bệnh của phèn chua không phải ai cũng biết

Phèn chua thường được sử dụng để khử trùng, khử độc trong cuộc hàng ngày. Tuy nhiên ít người biết phèn chua còn là một vị thuốc đặc biệt trong đông y. Wikisuckhoe.vn sẽ bật mí với các bạn công dụng đặc biệt này của phèn chua.

Công dụng chữa bệnh của phèn chua không phải ai cũng biết
Công dụng chữa bệnh của phèn chua không phải ai cũng biết

Trong Đông y, phèn chua có vị chua, tính hàn. Thường dùng trong các bài thuốc  giải độc, sát trùng, trị ngứa, cầm máu, chữa tiêu chảy, thanh nhiệt, thanh đàm. Sau đây là một số bài thuốc sử dụng phèn chua trong việc điều trị bệnh

Phèn chua + uất kim lượng chữa cao huyết áp

Phèn chua, uất kim lượng lấy một lượng bằng nhau, mang cả hai nghiền thành bột, trộn đều, làm thành viên hoàn, mỗi lần uống 6 g. Liều dùng: mỗi ngày uống 3 lần sau bữa ăn. Mỗi liệu trình 20 ngày, cách nhau từ 10-15 ngày, uống liền 2-3 liệu trình.

Phèn chua + ngũ bội tử chữa màng bao tinh hoàn tích dịch

Phèn chua, ngũ bội tử mỗi thứ 10 g,sắc với khoảng 300 ml nước trong khoảng  nửa giờ.  Ngâm bao tinh hoàn vào nước thuốc khi còn ấm, ngày 2 lần mỗi, lần ngâm 20-30 phút.

Phèn chua chữa viêm tai giữa mạn tính

Nhỏ nước phèn chua vào trong tai ngày một lần.

Phèn chua chữa sốt rét

Phèn chua 2 g, hòa với nước ấm uống vào mỗi buổi sáng khi ngủ dậy, bụng đang đói, uống liền 5-7 ngày.

Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng phèn chua kết hợp với đậu xanh. Phèn chua 60 g, đậu xanh 120 g, mang cả hai loại nghiền thành bột, trộn đều. Quấy bột gạo thành hồ, cho thuốc vào, viên thành viên nhỏ, kích thước bằng hạt đậu xanh, uống 20 viên với nước sôi để nguội trước khi lên cơn sốt rét 1 giờ.

Phèn chua + hài nhi trà chữa ho ra máu

Phèn chua 20 g, hài nhi trà 30 g, đem nghiền thành bột, bảo quản trong lọ thủy tinh màu để dùng dần. Nếu khạc ra máu ít thì mỗi lần uống 0,3 g; ngày 3 lần. Nếu khạc ra máu mức trung bình thì mỗi lần uống 0,6 g; ngày 4 lần. Nếu khạc ra máu nhiều thì uống mỗi lần 0,6 g nhưng cứ 3-4 giờ uống một lần cho đến khi cầm máu.

Phèn chua + địa phu tủ chữa sa tử cung ở phụ nữ

Phèn chua, địa phu tử mỗi thứ 15 g, nấu lấy nước, xông rửa hằng ngày.

Tham khảo

  1. Những thông tin hữu ích về bệnh viêm tai ngoài
  2. Tổng hợp các bài thuốc chữa sỏi mật, viêm túi mật
  3. Những thông tin quan trọng không thể bỏ qua về bệnh viêm tai giữa

Bài viết liên quan