Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Công dụng chữa bệnh từ quả đào tiên ít người biết

Quả đào tiên hay có một số nơi còn gọi là quả trường thọ. Đây là một loại quả còn nhiều xa lạ với phần lớn người Việt Nam. Trong bài viết tại chuyên mục Bài thuốc hay hôm nay Wikisuckhoe.vn sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về quả đào tiênnhững công dụng chữa bệnh hiệu quả của nó.

Công dụng chữa bệnh từ quả đào tiên ít người biết
Công dụng chữa bệnh từ quả đào tiên ít người biết

Theo đông y đào tiên thuộc họ núc nác. Thuộc cây thân gỗ, cao từ 7-10m, lá mọc hình tán, xanh tươi quanh năm. Quả đào tiên hình cầu, đường kính 6-12cm, trông gần giống với trái bưởi lúc còn xanh, vỏ trái cứng, thịt trái màu trắng, vị chua dịu, có nhiều hạt dẹp, nhỏ cũng màu trắng.

Trong Đông y, Quả đào tiên được dùng để chữa nhuận tràng, chữa táo bón và các bệnh đường tiêu hóa, trị tình trạng ăn uống kém, thiếu ngủ. Cơm quả đào tiên phơi khô cho héo, đem sắc nước uống có tác dụng giúp ăn được, ngủ được; giúp xoa dịu những trường hợp bị stress (căng thẳng thần kinh), tim hồi hộp;bồi bổ sức khỏe; bổ phổi, chữa ho và làm dễ thở trong những trường hợp bệnh nhân bị hen suyễn mạn tính. Ngoài ra đào tiên còn có công dụng hạ huyết áp, giải nhiệt cho cơ thể.

Một số bài thuốc từ quả đào tiên

Làm siro đào tiên trị viêm họng, ho

Lấy lớp cơm chua của quả đào tiên điều chế thành siro chữa ho, viêm họng. Cách làm: Cơm đào tiên, đường phèn. Cơm đào tiên xay nhỏ, lọc bỏ bã. 800g Đường trắng hòa với 1 lít nước. đun nhỏ nước. đến khi nước đường hơi sánh lại thì tắt bếp cho nước cốt đào tiên vào đảo đều. đun sôi lại. Để nguội cho vào lọ thủy tinh dùng dần

Làm rượu thuốc khai vị

Lấy cơm của quả đào tiên 100g cho vào 500ml rượu gạo ngâm trong 7 – 10 ngày. Ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 30ml vào trước bữa ăn, giúp ăn ngon miệng, tốt cho tiêu hóa.

Bài thuốc bồi bổ cơ thể, nâng cao sức khỏe

Thường xuyên ăn quả đào tiên chín hằng ngày có tác dụng tăng cường tuổi thọ, trị được suy nhược cơ thể, dưỡng sinh lực và điều hòa được khí huyết…

Nhuận tràng, chống táo bón

Lấy cơm quả đào tiên còn chưa chín kết với một số vị thuốc khác điều chế thành thuốc tẩy hay làm thuốc nhuận tràng, chống táo bón.

Thuốc tẩy độc đường tiêu hóa

Lấy cơm quả đào tiên 600g, rượu gạo 500ml, ngâm cơm quả đào tiên cất đi để làm thuốc tẩy độc ở đường tiêu hóa. Giúp ngăn ngừa các bệnh đường tiêu hóa, phòng chống táo bón, nhuận tràng.

Bài viết liên quan