Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Chữa tưa lưỡi cho trẻ nhỏ bằng bài thuốc dân gian

Tưa lưỡi là hiện tượng trên mặt lưỡi của trẻ nhỏ xuất hiện những màng giả màu trắng ở niêm mạc miệng, mặt trên của lưỡi. Những màng trắng này bám chặt vào niêm mạc khiến trẻ cảm thấy đau, khó chịu, trẻ hay quấy khóc hoặc sốt nhẹ.

Chữa tưa lưỡi cho trẻ nhỏ bằng bài thuốc dân gian
Chữa tưa lưỡi cho trẻ nhỏ bằng bài thuốc dân gian

Để điều trị tưa lưỡi cho trẻ, các bà mẹ có thể sử dụng những bài thuốc dân gian đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả và không gây hại cho trẻ như sau:

Trị tưa lưỡi bằng lá mít

Phơi lá mít vàng cho thật khô rồi đốt cháy cho thành than. Trộn với một ít mật ong rồi bôi vào chỗ tưa lưỡi 2 – 3 lần/ngày.

Trị tưa lưỡi bằng cỏ mực, lá hẹ

Cỏ mực (toàn cây tươi trừ rễ) 8g, lá hẹ tươi 4g. Giã vắt lấy nước cốt hoà với mật ong chấm lên chỗ đau, 2 – 3 lần một ngày, mỗi lần cách nhau 2 giờ.

Trị tưa lưỡi bằng mật ong và cỏ nhọ nồi

Mật ong 1ml, nước lá nhọ nồi (cỏ mực) 10ml. Cách dùng: Lá nhọ nồi tươi hái về rửa sạch, giã nhỏ vắt lấy nước. Lấy 10ml nước lá nhọ nồi trộn lẫn với 1ml mật ong. Dùng bông hoặc vải mềm sạch thấm vào nước thuốc, bôi nhẹ vào lưỡi, lợi và vòm miệng cho trẻ. Mỗi ngày bôi 2 – 3 lần. Bôi sau khi cho trẻ ăn và súc miệng sạch

Trị tưa lưỡi bằng lá rau ngót tươi

Lá rau ngót tươi 5 – 10g. Cách dùng: Lá rau ngót tươi, rửa sạch, giã nhỏ, vắt lấy nước. Dùng bông hoặc vải mềm sạch thấm vào nước thuốc cọ sát lên lưỡi, lợi và vòm miệng trẻ. Mỗi ngày làm 2 lần. Nên làm vào buổi sáng và buổi tối sau khi cho trẻ ăn và làm vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Sau khi bôi thuốc khoảng 1h, mẹ có thể cho bé súc miệng lại bằng nước sạch. Sau 2-3 ngày trẻ thấy dễ chịu và có thể bú mẹ bình thường

Để phòng và điều trị tưa lưỡi cho trẻ, hàng ngày vào buổi sáng khi ngủ dậy và tối trước khi đi ngủ hoặc cho trẻ ăn xong mẹ nên dùng khăn bông nhỏ mềm sạch (khăn chuyên dùng cho trẻ sơ sinh) thấm nước muối sinh lý để làm vệ sinh miệng cho bé. Bên cạnh đó, với trẻ bú bình mẹ cần làm vệ sinh núm vú sạch sẽ, khử khùng cẩn thận thận trước khi cho bé ăn sữa.

Tham khảo

Độc giả có thể tham khảo một số bài viết khác :
1. Tại sao mẹ bầu cần bổ sung vitamin D khi mang thai?
2. Rôm sảy và những điều mà các bậc phụ huynh cần biết
3. Mẹ bổ sung vitamin A cho bé sáng mắt, sáng tương lai

Bài viết liên quan