Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Râu ngô – bài thuốc chữa sỏi thận của người nước Nam

Cùng bông mã đề, râu ngô cũng được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc chữa sỏi thận, sỏi tiết niệu. Đặc biệt, nếu kết hợp cùng các vị thuốc dân gian khác sẽ có thể điều trị khỏi bệnh trong vòng 2-3 tháng tùy vào kích thước và chủng loại sỏi.

Trong Đông y, râu ngô còn  có tên khác là ngọc mễ tu (ngọc mễ: ngô, tu: râu), tên khoa học là Styli et stigmata Maydis.

Các bài thuốc chữa bệnh bằng râu ngô
Các bài thuốc chữa bệnh bằng râu ngô

Một số công trình nghiên cứu về thành phần hợp chất trong râu ngô cho biết trong râu ngô có chứa vitamin A, vitamin K, vitamin B1, B2, B6 (pyridoxine), vitamin H (biotin), vitamin C, vitamin PP, các flavonoid, acid phatothenic, isotol, các saponin, các steroid như sytosterol và sigmasterol, các chất đắng, dầu béo, vết tinh dầu và nhiều chất vi lượng khác. Vì thế khi uống nước râu ngô, có cảm giác ngọt, ngậy và mát. Chính vì thế râu ngô còn được dùng trong các bài thuốc thanh nhiệt, giải độc cơ thể, trị tiểu buốt và một số bệnh đường tiết niệu khác.

Râu ngô trị bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu

Lấy khoảng 10 -15g râu ngô khô, rửa sạch bụi bẩn cho vào 200 đến 300ml nước sôi, đun cách thủy lấy nước hãm hoặc cho vào nước đun sôi nhỏ lửa trong vòng 30p. Uống nước râu ngô thay nước trong ngày. Việc dùng râu ngô thường xuyên giúp thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể, hỗ trợ việc điều trị và ngăn ngừa tái phát các loại sỏi thận, sỏi tiết niệu khác.

Tuy nhiên theo lời khuyên của các bác sĩ Đông y để tạo hiệu quả tối ưu, bạn nên tìm hiểu về các bài thuốc dân gian chuyên chữa bệnh sỏi. Các bài thuốc này kết hợp với râu ngô sắc nước uống sẽ mang lại hiệu quả vô cùng. Ngoài ra cây bông mã đề cũng có tác dụng chữa bệnh sỏi.

Bài thuốc chữa cao huyêt áp, chóng mặt từ râu ngô và hoa cúc

Râu ngô 50g, hoa cúc 10g làm sạch cho tất cả vào nấu canh. Mỗi ngày uống 2 lần vào buổi sáng và buổi tôi có công dụng chữa chứng cao huyết áp, chóng mặt.

Râu ngô trị ho, ho ra máu

Râu ngô 30g, vỏ quýt 9g, đun với nước. Mỗi ngày một liều, uống hai lần sáng tối trị bệnh ho. Nếu ho ra máu, dùng 50g râu ngô với đường phèn 50g, cho vào nấu canh. Mỗi ngày một liều, uống hai lần sáng, tối, khoảng 5 ngày sẽ được cải thiện.

Trên đây là một số công dụng của râu ngô hi vọng rằng sau bài viết này, các bạn sẽ biết thêm cách sử dụng một vị thuốc nam quen thuộc trong đời sống hàng ngày để chủ động phòng chống các bệnh đường tiết niệu trong mùa hè.

Tham khảo

Xem thêm bài viết:

  1. Sỏi thận và những thông tin cần biết
  2. Bài thuốc đánh tan sỏi mật, sỏi thận từ quả sung
  3. Thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu với cây bông mã đề

Bài viết liên quan