Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Cây xấu hổ “nàng trinh nữ” chữa đau nhức xương khớp, viêm dạ dày mạn tính

Xấu hổ hay còn có tên gọi khác là cây trinh nữ, thường mọc hoang ở các bờ bụi, ven đường, khu đất trống ở khắp mọi nơi. Theo các nghiên cứu hiện đại, cây xấu hổ có hoạt chất úc chế thần kinh trung ương, an thần, chữa mất ngủ kéo dài.
Theo Đông y, hầu hết các bộ phận của cây xấu hổ đều được dùng làm thuốc. Trong đo cành và lá cây xấu hổ có vị ngọt, hơi đắng, tính lạnh, hơi độc; có tác dụng thanh can hỏa, an thần, tiêu tích, giải độc thường dùng trong các bài thuốc dưỡng tâm, an thần, giải độc cho cơ thể. Rễ xấu hổ có vị chát, hơi đắng, tính ấm, có độc tố, có tác dụng chỉ khái, hóa đàm, thông kinh, hoạt lạc, hòa vị, tiêu tích.

Cây xấu hổ chữa đau nhức xương khớp, viêm dạ dày mạn tính
Cây xấu hổ chữa đau nhức xương khớp, viêm dạ dày mạn tính

Sau đây là một số bài thuốc dân gian từ cây xấu hổ:

Bài thuốc chữa bệnh Zona

Lá cây xấu hổ giã nát, đắp vào chỗ bị bệnh. Ngày đắp 2-3 lần. Trước khi đắp nên làm sạch và thấm khô vết thương trước khi đắp thuốc.

Bài thuốc chữa viêm dạ dày mạn tính

Rễ cây xấu hổ làm sạch đất cát, thái nhỏ, phơi khô. Mỗi lần sắc lấy 10-15g sắc với nước uống trong ngày. Ngoài ra bài thuốc này có thể dùng cho những người suy nhược thần kinh, kém ăn, mất ngủ kéo dài.

Bài thuốc chữa đau nhức xương khớp kéo dài

Rễ cây xấu hổ thái thành từng miếng mỏng, mang phơi khô chỗ mát. Mỗi ngày lấy 120 g đem sao vàng. Sau đó tẩm rượu 35-40 độ rồi lại sao vàng cho khô thuốc. Đổ thêm 600 ml nước, đun nhỏ lửa (nên sắc bằng ấm đất hoặc ấm sứ) sắc còn 200-300 ml nước, chia uống 2-3 lần/ngày. Uống đều trong 4-5 ngày sẽ thấy công dụng giảm đau nhức xương khớp rõ rệt.

Bài thuốc viêm khí quản mạn tính

Rễ cây xấu hổ 100 g sắc với 600 ml nước lấy 100 ml, chia 2 lần uống trong ngày; mỗi liệu trình 10 ngày. Các quan sát lâm sàng cho thấy, 70% bệnh nhân khỏi bệnh hoặc có chuyển biến tốt sau 1 liệu trình. Tỷ lệ này là 80% sau 2-3 liệu trình, mỗi liệu trình cách nhau 5-10 ngày. Khi điều trị bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về liệu trình phù hợp với tình trạng bệnh và cơ địa của bản thân.

Tham khảo

  1. Hoa ngâu chữa viêm khớp, hen suyễn
  2. Bệnh viêm xương khớp và những thông tin cần biết
  3. Chìa vôi – cây thuốc quý của người phong thấp, đau nhức xương khớp

Bài viết liên quan