Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Cách tính ngày rụng trứng chu kỳ kinh nguyệt đúng cách

Trong bài viết này Wikisuckhoe.vn chia sẻ tới chị em cách tính ngày rụng trứng chu kỳ kinh nguyệt đúng cách. Xác định được ngày rụng trứng đúng là điểm mấu chốt của việc sinh con theo ý muốn hoặc thoải mái trong chuyện quan hệ tình dục.
Trong bài viết cách tính này rụng trứng chúng ta cùng tìm hiểu những kiến thức sau:

  1. Chu kỳ kinh nguyệt là gì
  2. Hành kinh là gì
  3. Tính ngày rụng trứng
  4. Dấu hiệu trứng rụng
  5. Ăn gì ngày đèn đỏ

Chu kỳ kinh nguyệt là gì

Chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng bình thường về sinh lý của phụ nữ. Đây là tập hợp những thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại ở cơ thể, dưới sự điều khiển của hệ Hormone sinh dục và cần thiết cho sự sinh sản. Ở phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt điển hình xảy ra hàng tháng giữa thời kỳ dậy thì và mãn kinh. Trong thời kỳ kinh nguyệt, cơ thể người phụ nữ trưởng thành về giới tính phóng thích một trứng (Một vài trường hợp là 2 trứng hay sinh đôi) vào giai đoạn phóng noãn (rụng trứng). Nếu thụ tinh và thai kỳ không xảy ra, tử cung loại bỏ lớp nội mạc và chu kỳ kinh mới bắt đầu. Quá trình loại bỏ nội mạc được gọi là hành kinh.

Hành kinh là gì

Hành kinh là dấu hiệu người phụ nữ không mang thai (Tuy nhiên, điều này không chắc chắn vì đôi khi có hiện tượng chảy máu trong giai đoạn sớm của thai kỳ). Ở độ tuổi sinh sản, người phụ nữ không hành kinh là dấu hiệu đầu tiên nghi vấn một phụ nữ có thể có thai. Hành kinh là hiện tượng bình thường xảy ra ở người phụ nữ khoẻ mạnh giữa độ tuổi dậy thì và cuối tuổi sinh sản. Tuổi trung bình của hành kinh lần đầu là 12 tuổi, nhưng có thể xảy ra bất cứ lúc nào từ 8 tuổi đến 16 tuổi. Lần kinh cuối hay mãn kinh, thường xảy ra vào giữa độ tuổi 45 và 55. Lệch khỏi thang độ tuổi này bạn cần được quan tâm về y khoa.

Tính ngày rụng trứng

Có rất nhiều cách tính ngày rụng trứng, quá trình rụng trứng thường xảy ra vào thời điểm giữa chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ.

Tính ngày rụng trứng
Tính ngày rụng trứng

Dưới đây là 4 cách tính ngày rụng trứng thường được áp dụng:
1. Dự vào chu kỳ kinh nguyệt
Hãy theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn trong vòng 3-4 chu kỳ kinh nguyệt. Nếu có thể hãy theo dõi nhiều hơn thì càng tốt. Một chu kỳ kinh nguyệt thường sẽ kéo dài khoảng 28 ngày. Có nhiều người, có thể lên đến 30, 35 và cũng có thể là 25.

2. Dựa vào chất nhầy cổ tử cung
Chất nhầy cổ tử cung là một chất bảo vệ trên cổ tử cung, nó thay đổi trong các thời điểm khác nhau của 1 chu kỳ kinh nguyệt. Cơ thể người phụ nữ sản xuất nhiều chất nhầy hơn xung quanh thời gian trứng rụng để tạo điều kiện thuận lợi cho sự thụ tinh của trứng.

3. Dựa vào nhiệt độ cơ thể
Nhiệt độ cơ thể trong những ngày rụng trứng thông thường sẽ tăng khoảng 0,3-0,5 độ C.

4. Sử dụng dụng cụ xác định trứng rụng
Có những cách để đoán biết ngày trứng rụng dễ dàng hơn đó là sử dụng bộ dụng cụ thử nghiệm trứng rụng có bán sẵn ở nhà thuốc. Những dụng cụ này sẽ kiểm tra sự có mặt của Hormone luteinizing trong nước tiểu của người phụ nữ một đến hai ngày trước khi trứng rụng. Dụng cụ này tượng tự như que thử thai. Lưu ý do lượng Hormone luteinizing trong nước tiểu khá nhỏ nên đôi khi nó cho kết quả không thực sự chuẩn xác.

Dấu hiệu trứng rụng

Dấu hiệu trứng rụng giúp chị em cải thiện quá cơ hội mang thai. Trong thời kỳ trứng rụng người phụ nữ có thay đổi bên ngoài và thay đổi sinh lý bên trong:
1. Thay đổi bên ngoài khi trứng rụng:
– Giọng nói cao hơn.
– Óc sáng tạo hơn.
– Hấp dẫn hơn với nam giới
– Hay ghen hơn, bực tức hơn.
2. Thay đổi sinh lý bên trong
– Đau vùng bụng dưới.
– Xuất hiện đốm máu ở quần chip, bạn nghĩ rằng đây là kinh nguyệt còn sót lại tuy nhiên nếu có rơi vào đúng thời điểm giữa chu kỳ thì đó là dấu hiệu của ngày trứng rụng đó.
– Xuất hiện chất nhầy như lòng trắng trứng ở cổ tử cung.

Ăn gì ngày đèn đỏ

Ăn gì ngày đèn đỏ? Dưới đây là những loại thức ăn, thực phẩm tốt cho thời gian kinh nguyệt:
– Chọn những thức ăn thực phẩm làm mát gan như: bắp cải, thịt nạc, rau cần, gạo tẻ, trứng vịt, mướp, bí đao, rong biển, nấm hương.
– Chọn những thức ăn thực phẩm làm lợi cho kinh nguyệt : thịt dê, thịt bò, táo tàu, táo, thịt gà, trứng gà, sữa tươi, ích mẫu, đương quy, đường đỏ.
– Chọn những thức ăn thực phẩm bổ sung canxi, ma-giê, kali (do bị mất theo máu).
– Ăn nhiều cà rốt, đậu nành khoai tây sẽ làm cải thiện đáng kể kích thước vòng một.

Lưu ý những đồ ăn thức uống sau đây thì nên hạn chế:
– Trong những ngày “đèn đỏ” không nên ăn đá, cần giữ cho máu trong cơ thể ở trạng thái nóng ấm thì những ngày ấy mới có thể thuận lợi. Nếu ăn những thực phẩm lạnh dễ gây nên hiện tượng đau bụng kinh.
– Ngoài ra không nên ăn những thực phẩm chua hoặc chát như ô mai, hoa quả chưa chín; những thực phẩm cay và nóng như ớt, hồ tiêu, mù tạc… để tránh hiện tượng máu không lưu thông.

Bài viết liên quan