Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Cách hạ sốt cho trẻ nhỏ bằng cây nhọ nồi

Bắt đầu vào mùa nóng nhiệt độ tăng cao, không khí oi bức ngột ngạt khó chịu dễ khiếntrẻ nhỏ  bị cảm sốt ghé thăm. Trong trường hợp này, độc giả có thể học dân gian bài thuốc chữa hạ sốt bằng cây nhọ nồi để hạ sốt cho bé mà không làm ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và sức đề kháng tự nhiên của bé.
Cách hạ sốt cho trẻ nhỏ bằng cây nhọ nồi
Cách hạ sốt cho trẻ nhỏ bằng cây nhọ nồi
Tại sao nên dùng cỏ nhọ nồi hạ sốt cho trẻ?
Các bác sĩ chuyên khoa nhi cho biết, khi thấy trẻ bị ốm, sốt, quấy khóc, bỏ ăn mọi người thường có tâm lý dùng thuốc kháng sinh và thuốc hạ sốt để nhanh chóng cắt cơn sốt, giảm sự khó chịu cho bé và sự mệt mỏi cho cả nhà. Tuy nhiên cách làm này của mọi người vô tình gây suy giảm hệ miễn dịch , khiến trẻ mất sức đề kháng tự nhiên của cơ thể. Từ đó tạo điều kiện cho các dịch bệnh tấn công trẻ, gây ra các bệnh nguy hiểm khác như rubella, sởi, thủy đậu…Theo các bác sĩ  ngoài việc dùng thuốc hạ sốt, cao dán hạ sốt, mọi người cũng có thể thử dùng cây nhọ nồi để hạ sốt cho trẻ
Theo Đông y, cỏ nhọ nồi lành tính, không độc, có vị chua, ngọt, tính hàn, có tác dụng lương huyết, cầm máu, bổ thận, ích âm, thường dùng chữa trị can thận âm hư, các chứng huyết nhiệt, sốt cao, chảy máu cam, mề đay…Cỏ nhọ nồi là một loại cỏ phổ biến ở Việt Nam. Nó có dáng thẳng đứng có thể cao tới 80cm, nhưng thường cao tầm 15-30cm. Trên thân có lông cứng, màu trắng hoặc hơi nâu khi cây già. Lá mọc đối có lông ở hai mặt, dài 2-8cm, rộng 5-15mm. Cụm hoa hình đầu màu trắng ở kẽ lá hoặc đầu cành, lá bắc thon dài 5-6mm, cũng có lông. Quả bế 3 cạnh, hoặc dẹt, có cánh, dài 3mm, rộng 1.5mm, đầu cụt.
Bài thuốc dân gian hạ sốt bằng nhọ nồi:
Khi chọn cỏ nhọ nồi, mọi người tránh tìm những cây mọc bên đường nhiều khói bụi, ven bờ ruộng, bờ mương hay gây nơi xả chất thải của các nhà máy, khu công nghiệp, khu dân cư. Vì những cây nhọ nồi này có thể vô tình nhiễm các chất độc hại từ môi trường bên ngoài, không tốt cho trẻ em. Mọi người nên tìm những cây nhọ nồi mọc trong vườn nhà hoặc bên dưới cây cảnh. Sau đây là bài thuốc hạ sốt với cây nhọ nồi:
– Cỏ nhọ nồi lấy cả cây, bỏ phần hoa, rễ. Với trẻ nhỏ mọi người chọn lá  nhọ nồi rửa sạch, cho vào cối sạch hoặc máy xay giã nát.
– Lọc kỹ lấy nước cho bé uống, mọi người có thể thêm một chút đường cho bé dễ uống. Đối với bé bị viêm họng thì mọi người nên cho thêm một chút muối trắng để giúp giảm ho, giảm viêm họng cho bé. Mỗi lần cho bé uống khoảng 50ml. Uống làm 2 -3 lần trong ngày. Bã nhọ nồi mọi người có thể cho vào khăn sạch đắp trán cho bé. Đối với bé dưới 1 tuổi, mọi người có thể đun sôi lên để nguội rồi mới cho bé uống.
Sau khi cho bé uống cỏ nhọ nồi, khoảng 15 – 20 phút sau mọi người đo lại nhiệt độ cho bé, nếu bé vẫn sốt trên 38 độ thì mọi người mới cho bé uống thuốc hạ sốt theo liều lượng và sự chỉ dẫn của bác sĩ.
Ngoài ra với các trẻ hay bị nhiệt miếng, nóng trong, nổi mề đay, chảy máu cam mọi người cũng có thể dùng bài thuốc trên để điều trị cho trẻ. Vì cỏ nhọ nồi là thảo dược tự nhiên rất lành tính, không có độc tố nên mọi người có thể yên tâm cho trẻ sử dụng.

Bài viết liên quan