Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Buồn nôn khi mang thai có nên uống thuốc không?

Buồn nôn là một trong những dấu hiệu mang thai đặc biệt 3 tháng đầu của thai kỳ. Tuy nhiên với một số người, buồn nôn kéo dài cả thai kỳ hoặc dấu hiệu buồn nôn không có chiều hướng suy giảm. Khi đó buồn nôn, ốm nghén vô tình trở thành sự mệt mỏi của những mẹ bầu. Vì thế, ai cũng muốn tìm cách tống khứ cảm giác khó chịu đó đi càng xa càng tốt.
Đối với hầu hết phụ nữ, thuốc vẫn sẽ là một phương sách cuối cùng. Bạn đang lo lắng khi phải dùng thuốc để hạn chế những cơn buồn nôn vì lo ngại về tổn hại đến em bé.Nhưng có những loại thuốc an toàn và hiệu quả khi mang thai có thể được sử dụng. Những loại thuốc này thường có thể được dừng lại tại giữa 12 tuần và 16 tuần của thai kỳ, khi bệnh của bạn có thể giảm bớt
Buồn nôn khi mang thai có nên uống thuốc không?
Buồn nôn khi mang thai có nên uống thuốc không?

Thuốc kháng histamine 

Những loại thuốc ngăn chặn các histamine hóa học được giải phóng trong phản ứng dị ứng. Nhưng nó cũng có thể giúp giảm buồn nôn và nôn trong thai kỳ.Mặc dù Chúng có thể gây buồn ngủ, vì vậy tốt nhất mẹ bầu nên uống vào ban đêm. Các nghiên cứu sau này lại cho kết quả khác, chứng minh thuốc kháng histamin thế hệ cũ và mới không gây dị tật thai, không hại cho trẻ đang bú mẹ. Điều này tạo cơ hội thuận lợi hơn cho phụ nữ mang thai tiếp cận với thuốc để làm giảm chứng nôn.

Các loại thuốc thường được kê đơn nhất cho bệnh tật khi mang thai là promethazine và cyclizine

Vitamin B6 (pyridoxine)
Nếu bạn bị chứng ốm nghén nặng khi mang thai. Bạn có thể sử dụng mức độ thấp của vitamin B6 . Vitamin này có thể giúp giảm buồn nôn khi mang thai. Vitamin B6 tồn tại dưới 3 dạng: pyridoxal, pyridoxin và pyridoxamin. Khi vào cơ thể chúng biến đổi thành pyridoxal phosphat và một phần thành pyridoxamin phosphat.

Hai chất này hoạt động như những coenzym trong chuyển hóa protein, glucid và lipid. Pyridoxin tham gia tổng hợp acid gamma – aminobutyric (GABA) trong hệ thần kinh trung ương và tham gia tổng hợp hemoglobulin. Pyridoxin được hấp thu nhanh chóng qua đường tiêu hóa, trừ trường hợp mắc các hội chứng kém hấp thu.

Thuốc chống buồn nôn – prochlorperazine (Stemetil)
Nếu bạn có nôn mửa dữ dội , và thuốc kháng histamin không được giúp đỡ, bác sĩ có thể kê toa thuốc chống buồn nôn gọi là prochlorperazine (Stemetil) hoặc metoclopramide. Loại này tường đối an toàn nếu sử dụng trong thời gian ngắn. Nhưng nó có thể có tác dụng phụ mà có nhiều khả năng ảnh hưởng đến bạn và thai nhi. Vì thế khi sử dụng bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa.

Để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé thì phụ nữ mang thai nên thử các biện pháp chống buồn nôn, hạn chế ốm nghén không cần dùng thuốc khác. Đồng thời, bạn nên sử dụng các loại thuốc được chiết xuất từ thảo dược tự nhiên như chanh, gừng…những loại này tương đối an toàn và không gây tác dụng phụ ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi.

 

 

Bài viết liên quan