Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Bộ trưởng Y tế Kim Tiến đến thăm và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ

Mối quan hệ giữa Việt NamThổ Nhĩ Kỳ có một diễn biến mới, cụ thể là  trong chuyến thăm và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ của Bộ trưởng Y tế Kim Tiến Đoàn công tác của Bộ ngày 11/5 đến 15/5/2015.

Mục đích chuyến thăm của Đoàn là để trao đổi chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm phát triển hệ thống y tế bền vững và hiệu quả, tập trung vào các lĩnh vực: chăm sóc y tế toàn dân, phát triển và hoàn thiện luật dược, quản lý và đấu thầu thuốc, phát triển bảo hiểm y tế, đào tạo và xây dựng mạng lưới bác sĩ gia đình, đa dạng hóa các cơ chế tài chính y tế.

Đón Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tại cửa VIP sân bay QT Ankara
Đón Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tại cửa VIP sân bay QT Ankara

Thổ Nhĩ Kỳ đã được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận là nước có bước phát triển tiến bộ vượt bậc trong các vấn đề nêu trên và là mô hình đáng học tập trong nhóm các nước đang phát triển.

Theo kế hoạch đã được trao đổi cụ thể giữa hai bên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng Đoàn sẽ có lịch trình thăm và làm việc dày đặc với các cơ quan quản lý thuộc Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ, các cơ quan chuyên môn y tế và các bệnh viện/cơ sở cung cấp dịch vụ y tế tại Thủ đô Ankara và tại thành phố Istanbul.

Làm việc với cựu Bộ trưởng Y tế  Recep Akdag
Làm việc với cựu Bộ trưởng Y tế Recep Akdag

Ngay khi vừa đặt chân đến Ankara,  Bộ trưởng và đoàn công tác đã có buổi làm việc đầu tiên với Giáo sư Recep Akdag nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ (hiện là chuyên gia cao cấp của WHO) về cơ cấu tổ chức và tổng quan hoạt động của ngành y tế Thổ Nhĩ Kỳ. Với nhiều năm đóng góp quan trọng cho công tác quản lý ngành y tế Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là kiến trúc sư của Chương trình chuyển đổi y tế (HTP); đồng thời là thành viên của Ban cố vấn cho Chương trình dành cho Bộ trưởng y tế (MLIH) tại Đại học Harvard, Mỹ trong đó  có nhiều hoạt động hợp tác nghiên cứu với cơ quan y tế Việt Nam, Giáo sư Recep Akdag đã có buổi làm việc chuyên sâu với Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn công tác; chia sẻ  về những điểm tương đồng của ngành y tế hai nước; những bài học kinh nghiệm trong nước và quốc tế về phát triển ngành y tế.

Theo Giáo sư Recep Akdag: Bài học Thổ Nhĩ Kỳ đã trải qua trong thời gian trước đây là kinh nghiệm quý giá cho Việt Nam và các nước đang trải qua một giai đoạn phát triển y tế tương tự. Cụ thể: Thổ Nhĩ Kỳ  đã gặp những khó khăn và bất cập tương tự như Việt Nam trong cơ chế tài chính y tế, phát triển hệ thống bệnh viện công –tư hỗn hợp. Từ kinh nghiệm của bạn, việc phân biệt rõ ràng quản lý công và tư trong y tế là một trong những vấn đề cốt lõi cho việc phát triển hệ thống y tế bền vững và công bằng.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm việc với GS Ifran Sencan, Cục trưởng Cục y tế cộng đồng
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm việc với GS Ifran Sencan, Cục trưởng Cục y tế cộng đồng

Chiều 11/5/2015, Bộ trưởng đã thăm và làm việc với Viện Sức khỏe công cộng Thổ Nhĩ Kỳ, nghe Giáo sư tiến sỹ Ifran Sencan, Cục trưởng Cục y tế cộng đồng  trình bày tổng quan về chăm sóc sức khỏe ban đầu và phát triển hệ thống bác sĩ gia đình của Thổ Nhĩ Kỳ. Mạng lưới y tế được phát triển rộng khắp kết hợp giữa y tế gia đình, y tế cộng đồng đảm bảo việc khám chữa bệnh ban đầu tới tận từng cá thể kết hợp với chăm sóc sức khỏe cho cả cộng đồng.

Thăm ĐSQ Việt Nam tại Ankara
Thăm ĐSQ Việt Nam tại Ankara

Cũng trong cùng ngày làm việc, Bộ trưởng đã thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Ankara và đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Nguyễn Thế Cường và các cán bộ đại sứ quán. Đại sứ một lần nữa khẳng định màng lưới y tế của bạn tương đối  phát triển và là một trong những điểm ưu việt nhất của nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ mà các nước EU phải công nhận.

Nguồn: CTV Nguyễn Thảo Hiền/VOV.VN

Bài viết liên quan