Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Cùng mẹ bầu bổ sung DHA cho bé khỏe, bé thông minh

Trí tuệ, sự thông minh của trẻ được quyết định bởi sự phát triển khỏe mạnh của bộ não. Một trong những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện này, giúp bé “thần đồng” ngay khi còn trong bụng mẹ có sự tham gia của một chiến binh mang tên “DHA”.

Vậy DHA là gì và DHA đóng vai trò  như thế nào trong việc hình thành và phát triển của não bộ cũng như trí thông mình của trẻ. Hãy cùng Wikisuckhoe.vn  đi giải đáp điều này.

Cùng mẹ bầu bổ sung DHA cho bé khỏe, bé thông minh
Cùng mẹ bầu bổ sung DHA cho bé khỏe, bé thông minh

1. DHA là gì?

Trong quá trình mang thai, để thai nhi phát triển toàn diện và khỏe mạnh người mẹ cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và sự phát triển của trẻ nhỏ. Ngoài việc tăng cường bổ sung vitamin, khoáng chất và axit folic trong quá trình mang thai, các bác sĩ chuyên khoa còn khuyên các chị em bầu bí nên bổ sung thêm một loại dưỡng chất khác, đó chính là DHA, trong suốt quá trình mang thai và cho con bú.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng trên thế giới DHA (Docosa Hexaenoic Acid) , là một axit béo không no cần thiết thuộc nhóm omega-3. Đây là một trong những dưỡng chất thiết yếu cho sự hình thành và phát triển của não bộ và mắt của trẻ ngay từ trong bụng mẹ cho đến 2 năm đầu đời. Đặc biệt, DHA là thành phần chính tham gia cấu tạo não, giữ vai trò cấu trúc quan trọng trong nhiều bộ phận của não như hệ thần kinh trung ương, vỏ não cũng như ở võng mạc mắt. DHA có vai trò thiết yếu trong cuộc sống, đặc biệt là ở giai đoạn những năm đầu đời của trẻ nhỏ. Nó giúp trẻ phát triển trí tuệ, sự thông minh, nhanh nhẹn ngay từ những năm tháng tuổi thơ. Vì thế các mẹ cần chú ý bổ sung thêm DHA ngay từ những ngày đầu mang thai.

2. Làm thế nào để cung cấp DHA cho mẹ và bé

DHA là một trong những loại axit béo không no đặc biệt. Bởi vì cơ thể con người không có khả năng tự tổng hợp được DHA. Vì thế chúng ta chỉ có thể nhận được DHA thì bên ngoài thông qua chế độ dinh dưỡng. Ở người lớn, Omega-3 và Omega-6 từ  các nguồn thức ăn hằng ngày đều có thể chuyển đổi thành những axit thiết yếu. Đối thai nhi và trẻ nhỏ được cung cấp DHA qua đường nhau thai và sữa mẹ.

Ngay từ những ngày đầu của thai kỳ, não bộ của trẻ đã bắt đầu phát triển. Từ tuần 13 đến tuần 24, bé đã hình thành thị giác và thính giác, có thể cảm nhận được ánh sáng bên ngoài, có thể nghe giọng nói của mẹ và bắt đầu tiếp nhận thông tin từ môi trường bên ngoài. Đây là giai đoạn vô cùng nhạy cảm với sự phát triển trí tuệ và hình thành tính cách của trẻ nhỏ. Đến tuần 40, bộ não của bé đạt kích thước bằng khoảng 25% so với người trưởng thành. Đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ, bé cần lượng acid béo rất cao: 2,2g EFAs/ngày cho sự phát triển hệ thần kinh và mạch máu. Bé sẽ tích cực hấp thu DHA từ mẹ để trí não được phát triển tốt nhất.

Vì thế ngay từ những tuần đầu của thai kỳ, để giúp não bộ của bé phát triển toàn diện, mẹ bầu cần chú trọng bổ sung thêm nhiều thực phẩm giàu DHA trong tự nhiên. Một số thực phẩm bổ dưỡng và giàu DHA mẹ bầu nên tham khảo như: cá hồi, cá thu, lòng đỏ trứng gà, sữa có bổ sung thêm DHA, dầu cá, dầu gấc….

Một chế độ dinh dưỡng cân đối, giàu vitamin, khoáng chất và DHA sẽ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, thông minh ngay từ những năm tháng đầu đời. Vậy nên mẹ đừng quên bổ sung DHA cho bé. mẹ nhé!

Bài viết liên quan