Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Tại sao người bị tiểu đường nên ăn mướp đắng?

Mướp đắng hay còn có tên gọi khác như: khổ qua. Đây là một trong các loại quả thường thấy ở vùng nhiệt đới. Từ xa xưa mướp đắng đã được nghiên cứu, ứng dụng trong các bài thuốc dân gian của phương Tây và phương Đông.

Theo một số kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết trong mướp đắng chứa phong phú nhiều loại vitamin và khoáng chất như vitamin C, có nhiều loại hợp chất chống oxi hóa.  Một số nghiên cứu nhỏ còn cho thấy mướp đắng có một loạt các tác dụng chữa bệnh khác, ví dụ như làm giảm cholesterol trong máu ngăn ngừa bệnh máu nhiễm mỡ, dùng trong điều trị các bệnh tăng nhãn áp, vô sinh, bệnh về da như bệnh vẩy nến, sốt, nhiễm trùng và các vấn đề kinh nguyệt ở chị em phụ nữ. Một số bài thuốc với cây mướp đắng.

Tại sao người bị tiểu đường nên ăn mướp đắng?
Tại sao người bị tiểu đường nên ăn mướp đắng?

Giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Mướp đắng có tác dụng làm giảm ảnh hưởng của đường đối với cơ thể, vì vậy, từ lâu nó đã được sử dụng để điều trị tiểu đường trong một loạt các hệ thống y học cổ truyền. Về bản chất, mướp đắng làm giảm lượng đường trong máu, vì vậy, khi tiêu thụ mướp đắng, bạn nên thận trọng nếu đang dùng bất kì loại thuốc nào cũng ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, để tránh làm giảm tới mức nguy hiểm. Để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu  đường bạn chọn những quả mướp đắng vừa phải, mang thái nhỏ, phơi khô hoặc sao vàng. Cho vào lọ kín bảo quản khỏi ẩm thấp và nấm mốc. Mỗi ngày dùng khoảng 5g mướp đắng khô mang hãm với nước sôi như hãm trà. Dùng thay trà hàng ngày. Tuy nhiêu liều lượng dùng này có thể thay đổi để phù hợp với tình trạng bệnh và thể trạng của từng người

Phòng chống và ngăn ngừa ung thư

Trong một số nghiên cứu tại phòng thí nghiệm thì thấy, mướp đắng có khả năng giết chết các tế bào ung thư bạch cầu trong ống nghiệm. Chính vì thế sử dụng muớp đắng đúng cách giúp bạn chủ động ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Bên cạnh đó, một nghiên cứu về ung thư được công bố vào tháng 3 năm 2010 cho thấy mướp đắng giết chết tế bào ung thư vú mà không ảnh hưởng đến tế bào bình thường theo ghi nhận của trưởng nhóm nghiên cứu Ratna Ray.
Tuy nhiên, mướp đắng chống chỉ định nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Hạt mướp đắng có thể gây ra độc tính đối với trẻ em.
Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng mướp đắng.

Tham khảo

Độc giả có thể tham khảo thêm bài viết: Bệnh tiểu đường là gì? Kiến thức cần biết?

Bài viết liên quan