Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Vén màn bí mật sự hình thành 5 giác quan của bé

9 tháng 10 ngày mang thai, mẹ bầu luôn cảm nhận được một mầm sống nhỏ đang lớn trong bụng mình. Từ khi còn một bào thai nhỏ cho đến lúc chào đời, bé yêu đã có thể cảm nhận được tình yêu thương của mẹ, cảm nhận được cuộc sống bên ngoài, và đặc biệt bé yêu của bạn có thể chia sẻ cảm giác buồn vui cùng mẹ.

Vén màn bí mật sự hình thành 5 giác quan của bé
Vén màn bí mật sự hình thành 5 giác quan của bé

Điều gì giúp bé yêu có những cảm giác tinh tế này. Đó là do sự hình thành và phát triển các giác quan của bé ngay từ những tháng đầu tiên của thai kỳ. Wikisuckhoe.vn sẽ cùng mẹ bầu tìm hiểu tường tận về sự phát triển của 5 giác quan – xúc giác, vị giác, thị giác, thính giác, khứu giác ngay lúc còn nằm trong bụng mẹ.

Xúc giác – cơ quan giúp bạn cảm nhận cảm giác

Phôi thai bắt đầu có phản ứng nhạy cảm khi được chạm hay sờ vào ngay trước tuần thứ 8 của thai kỳ. Lúc này trong bụng mẹ, bé của bạn có thể thử nghiệm khả năng xúc giác bé mới khám phá bằng cách tự sờ vào gương mặt mình hoặc mút ngón tay cái, cũng như cảm nhận được các bộ phận khác trên cơ thể và quan sát cách cơ thể mình chuyển động trong bụng mẹ. Khoảng 32 tuần tuổi, hầu như toàn bộ cơ thể thai nhi đều cảm nhận được cảm giác nóng, lạnh, áp lực và cơn đau. Chính điều này giúp bé cảm nhận được sự ấm áp từ đôi tay mẹ khi bạn xoa nhẹ bụng bầu và trò chuyện với bé.

Vị giác – giúp bé cảm nhận mùi vị nước ối

Khi bước vào 13 đến 15 tuần tuổi thai kỳ, vị giác của bé đã hoàn thiện  như vị giác ở người trưởng thành. Bé có thể cảm nhận được nguồn thức ăn của mẹ qua môi trường nước ối. Tiếp đó trong ba tháng cuối thai kỳ, mỗi ngày bé nuốt đến 1 lít nước ối – đây giống như một đường truyền dinh dương giúp bé hấp thu được sữa mẹ uống và cả những chất dinh dưỡng khác từ các bữa ăn của mẹ. Khi ra đời, vị giác của bé rất nhạy cảm. Bé có thể phân biệt được nhiều vị khác nhau và biết biểu lộ sở thích với một khẩu vị nào đó.

Khứu giác – giúp bé “nhớ” mùi của mẹ

Vào 11 đến 15 tuần tuổi thai kỳ, mũi và cơ quan khứu giác của bé mới hình thành. Hệ thống mũi của bé bao gồm ít nhất bốn hệ thống phụ, và nước ối xung quanh bào thai có thể tràn qua khoang miệng và mũi của bé làm cho bé ngửi được những mùi vị có trong nước ối. Chính vì thế mà những bé sơ sinh dù mới chào đời đều đánh hơi được mùi sữa mẹ, mặc dù trước đó trẻ chưa bao giờ được ngửi qua.

Thính giác – lắng nghe lời tâm sự cua mẹ

Thính giác của bé là một trong những giác quan được hình thành từ rất sớm. Bước vào tuần thứ 8 của thai kỳ, tai của bé bắt đầu hình thành hoàn chỉnh khi được khoảng 24 tuần tuổi. Nhưng phải sang tuần thứ 18, xương tai trong và đầu mút thần kinh não đã phát triển đầy đủ để bé có thể nghe thấy mọi âm thanh như tiếng tim mẹ đập nhịp nhàng hay tiếng máu chảy đều đặn qua cuống rốn. Vào  tuần thứ 25 thai kỳ, bé bắt đầu lắng nghe được giọng nói của mẹ và cả của bố còn có thể biết nhận ra giọng nói của bố mẹ khi được 27 tuần tuổi. Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Hoa Kỳ, nhịp tim của bé thường chậm lại khi mẹ đang trò chuyện. Điều này chứng tỏ bé không chỉ nghe và còn có thể nhận ra được giọng nói của mẹ mà còn được xoa dịu bởi giọng nói yêu thương này

Thị giác

Trong 5 giác quan, thị giác phát triển sau cùng. Mí mắt của trẻ vẫn nhắm chặt để chờ cho võng mạc phát triển đầy đủ, mãi cho đến khi được 26 tuần tuổi, mắt bé mới mở ra và thậm chí còn bắt đầu biết chớp mắt.. Trước tuần thứ 18 thai kỳ, khi mắt trẻ vẫn còn đóng, thì võng mạc trẻ vẫn có thể cảm nhận được ánh sáng từ môi trường bên ngoài. Vào khoảng tuần thứ 33 của thai kỳ, đồng tử của mắt trẻ có thể phát hiện được ánh sáng và biết co giãn, để giúp bé nhìn thấy, cảm nhậnđược những hình dáng lờ mờ. Vì thế nhiều em bé ngay khi vừa ra đời đã cảm nhận được hình dáng của những người thân quen như bố mẹ, ông bà, anh chị em trong nhà.

Bài viết có thể bạn quan tâm:

  1. Sự phát triển của thai nhi theo tuần tuổi chiều dài, cân nặng
  2. Khám phá quá trình hình thành tóc của thai nhi
  3. Khám phá sự hình thành não bộ của thai nhi

Bài viết liên quan