Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Bệnh ZONA là gì? Kiến thức cần biết không thể bỏ qua

Bệnh Zona hay dân gian còn gọi với cái tên là giời leo, là kết quả của sự tái hoạt động của virus herpes zoster (varicella-zoster virus hoặc VZV). Virus này cũng chính là “thủ phạm” gây bệnh thủy đậu ở trẻ em.

 1. Nguyên nhân
 2. Triệu chứng
 3. Điều trị
 4. Chú thích
Bệnh ZONA là gì? Kiến thức cần biết không thể bỏ qua
Bệnh ZONA là gì? Kiến thức cần biết không thể bỏ qua

Nguyên nhân

Hiện nay chưa xác sịnh được nguyên nhân chính thức khiến virus herpes zoster tái hoạt động, gây ra bệnh zona. Các bác sĩ nhận định có một vài khả năng có thể xảy ra đó là do: stress, hệ miễn dịch suy yếu, mệt mỏi,… Mà dẫn đến các trường hợp này có thể là vì bệnh tật, tuổi tác, thuốc men làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể, từ đó không kiềm chế được virus thủy đậu trong trạng thái bất hoạt.

Triệu chứng

 1. Xuất hiện đầu tiên là triệu chứng: tăng cảm giác da hoặc cảm giác đau ở 1 phía của cơ thể. Các cảm giác đó là căng, ngứa, bỏng, đau nhói , đau sâu hoặc nhức dai dẳng. Thường thì sau khi cơn đau xuất hiện từ 1-3 ngày thì các dải ban sẽ nổi phồng lên, tấy đỏ tại ngay vị trí đau. Tiếp đến nó sẽ tụ mủ rồi đóng vảy trong vòng 10-12 ngày. Từ 2 – 3 tuần sau, ban sẽ biến mất và vảy rơi ra và có thể để lại sẹo.
 2. Thuốc kháng virus chỉ có tác dụng nếu được sử dụng sớm vì thế để chữa bệnh với hiệu quả tốt nhất bạn cần phải đi gặp bác sĩ sớm.
 3. Đặc biệt là khi mà vết ban và vết phồng nổi lên ở mũi hoặc gần mắt vì virus có thể lan đến mắt làm tổn thương mắt và mù. Tương tự như vậy nếu bạn đang có những bệnh làm suy giảm sức miễn dịch của cơ thể.
 4. Bạn cần được đưa đến phòng cấp cứu nếu như có các dấu hiệu: sốt cao hoặc mệt mỏi, các vết phồng thì lan ra nhiều khu vực khác của cơ thể.

Điều trị

Khi thấy các dấu hiệu bệnh zona, tốt nhất là bạn nên đi khám bác sĩ ngay.

 • Không được gãi vì nếu bạn gãi có thể làm gia tăng nguy cơ bị nhiễm trùng thứ phát và có thể để lại sẹo.
 • Dùng thuốc kháng histamin có thể giúp giảm ngứa. Thuốc giảm đau đôi khi cũng cần thiết/ Dùng băng ép ngâm nước lạnh băng vào sang thương rỉ mủ trong khoảng 20 phút khoảng, dùng 7 – 8 lần/ngày để làm dịu bớt cơn đau và làm khô sang thương. Ngoài ra nó còn giúp lấy bớt vảy ra ngoài và giảm khả năng bị nhiễm trùng.
 • Nên ngưng sử dụng băng ép khi sang thương đã khô giúp cho những vùng da xung quanh không trở nên khô và ngứa.
 • Luôn giữ cho khu vực sang thương được sạch sẽ bằng xà bông nhẹ và nước. Nên mặc quần áo rộng để tránh bị thương thêm khi quần áo tiếp xúc với sang thương.
 • Tránh những tiếp xúc với những người chưa từng hay đang bệnh thủy đậu, người bị suy giảm hệ miễn dịch.
 • Một vài thuốc giảm đau được sử dụng, chẳng hạn như acetaminophen (VD Tylenol), và ibuprofen (VD Advil) hoặc thuốc giảm đau tricyclic, đặc biệt là trong trường hợp đau dây thần kinh sau tổn thương (PHN – Postherpetic neuralgia). Thuốc kháng virus ví dụ như valacyclovir (Valtrex), acyclovir (Zovirax) và famciclovir (Famvir.
 • Những loại thuốc này cần được sử dụng trong giai đoạn sớm của bệnh mới có hiệu quả. Và chính bác sĩ sẽ quyết định bạn được sử dụng loại nào.
 • Cần phải uống thuốc theo đúng hướng dẫn cũng như làm theo các lời khuyên của bác sĩ. Nếu thấy xuất hiện những triệu chứng mới hoặc nếu không thể kiểm soát được cơn đau hoặc cơn ngứa, hãy thông báo với bác sĩ.

Chú thích

Bài viết về bênh ZONA có sử dụng tài liệu tại các trang được chúng tôi list dưới đây, bạn đọc có nguồn thông tin đáng tin cậy về bệnh ZONA hãy liên hệ:

 1. Herpes zoster

Bài viết liên quan