Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Tổng quan thông tin về bệnh xói mòn cổ tử cung

Bệnh xói mòn cổ tử cung là một chứng bệnh cổ tử cung thường gặp ở những phụ nữ đang độ tuổi sinh nở. Nó chiếm vị trí đứng đầu trong các bệnh nhân khám phụ khoa ngoại trú, là hình thức biểu hiện phổ biến nhất của bệnh viêm cổ tử cung mãn tính.

 1. Nguyên nhân
 2. Triệu chứng
 3. Điều trị
 4. Tham khảo
Tổng quan thông tin về bệnh xói mòn cổ tử cung
Tổng quan thông tin về bệnh xói mòn cổ tử cung

Nguyên nhân

Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra bệnh xói mòn cổ tử cung:

 1. Do bệnh nhân đã có đời sống tình dục quá sớm, có nhiều đối tác tình dục: Thực tế là nếu có đời sống tình dục quá sớm và thay đổi đối tác thường xuyên, hoạt động tình dục nhiều (trên bốn lần trong một tuần) thì tỷ lệ mắc bệnh xói mòn cổ tử cung sẽ rất cao.
 2. Do quan hệ tình dục không an toàn: Với tâm lý quan hệ tình dục trước hôn nhân là không được phép nên hầu hết những cặp đôi có quan hệ trước khi kết hôn thường quan hệ trong bí mật, trong một môi trường ổn định và sạch sẽ khi quan hệ. Do đó tỷ lệ mắc bệnh sẽ tăng sao.
 3. Do đã từng phá thai nhiều lần: vì quan hệ nhiều lần dẫn đến thực hiện các phẫu thuật phụ khoa như phá thai, nạo tử cung, giản nở cổ tử cung v.v…, cũng có thể gây tổn thương cổ tử cung hoặc các chứng viêm khác, cuối cùng phát sinh ra chứng xói mòn cổ tử cung.
 4. Làm sạch quá mức cũng có thể gây bệnh: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nguồn cung cấp dung dịch vệ sinh phụ nữ, nếu bạn lựa chọn không chính xác, sử dụng dung dịch có nồng độ khử trùng lớn để tẩy rửa âm đạo, không những ảnh hưởng đến sự phát triển của vi khuẩn bình thường ở âm đạo khiến tác dụng ức chế bị suy giảm, và gây thiệt hại biểu mô cổ tử cung với các mức độ khác nhau,cuối cùng xuất hiện sự xói mòn.
 5. Do chu kì kinh nguyệt kéo dài quá lâu: Kết quả của một nghiên cứu cho thấy xói mòn cổ tử cung có liên quan đến số ngày của chu kỳ kinh nguyệt: chu kỳ kinh nguyệt ≤ 20 ngày có tỷ lệ nhiễm bệnh là 81,80%, ≥ 20 ngày có tỷ lệ nhiễm bệnh là ≤ 43,81%; kinh nguyệt kéo dài ≤ 2 ngày có tỷ lệ nhiễm bệnh là 33,33%, ≥ 8 ngày có tỷ lệ là 83,33%. Do đó, các bạn nữ nếu có khoảng thời gian chu kỳ quá ngắn và thời gian quá dài thì khả năng xảy ra xói mòn cổ tử cung sẽ tăng lên. Có thể thông qua kéo dài chu kỳ rút ngắn thời gian hành kinh để giảm tỷ lệ bị xói mòn cổ tử cung.

Triệu chứng

 • Những triệu chứng phổ biến và dễ nhận thấy nhất của xói mòn cổ tử cung đó chính là: tăng tiết dịch âm đạo, tiết dịch âm đạo kèm theo máu, tiết chất nhớt màu vàng, một số ít bệnh nhân bị chảy máu khi tiếp xúc. Trong đó xói mòn cổ tử cung nghiêm trọng còn kèm theo các triệu chứng tiểu nhiều, tiểu cấp v.v… Chất dịch bị viêm thường xuyên kích thích âm hộ có thể gây ra chứng ngứa âm hộ.
 • Bên cạnh đó, do các hạch bạch huyết ở cổ tử cung kết nối trực tiếp với các mô tử cung, triệu chứng viêm nhiễm cơ thể theo đường lưu thông của bạch huyết lây lan sang vùng chậu, gây viêm mô liên kết xương chậu, xuất hiện các triệu chứng đau thắt lưng, phình bụng dưới v.v…
 • Không những vậy, cổ tử cung tiết ra dịch có mủ, không có lợi cho tinh trùng thông qua, có thể gây ra vô sinh. Phụ nữ khi xuất hiện các triệu chứng xói mòn cổ tử cung, nên đến bệnh viện để điều trị kịp thời.

Đều trị

 • Phương pháp dùng thuốc trị liệu: phương pháp này thích hợp đối với người mắc bênh xói mòn cổ tử cung ở giai đoạn đầu.
 • Còn đối với bệnh nhân mắc bệnh một thời gian hoặc là mắc bệnh đã lâu thì áp dụng phương pháp trị liệu sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Cụ thể, phương pháp vật lý trị liệu là phương pháp vật lý nhằm tác động vào bề mặt của cổ tử cung bị xói mòn làm cho các tế bào sẽ được bao phủ bởi một lớp vỏ mô tế bào mới. Quá trình điều trị này sẽ mất khoảng 6-8 tuần.
 • Những chú ý trong điều trị: Việc điều trị cần được lựa chọn sau chu kỳ kinh nguyệt từ 3-7 ngày. Bởi vì sau khi điều trị cổ tử cung sẽ xuất hiện những vết thương nhỏ, nếu gặp đúng thời kỳ kinh nguyệt sẽ dễ sảy ra nhiễm trùng.

Sau khi trị liệu, người bệnh cần chú ý vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục, âm hộ, nhưng tuyệt đối không được tự ý sử dụng các sản phẩm vệ sinh hoặc là thụt rửa âm đạo.

Sau 1-2 tuần thì các lớp vảy sau khi trị liệu sẽ xuất hiện một lượng máu nhỏ. Trường hợp lượng máu lớn chảy ra thì cần kịp thời đến khám. Lúc này cần tránh việc giao hợp cho đến khi vết thương lành thì càng tốt. Sau 1 -2 tháng điều trị bệnh nhân cần đến khám, kiểm tra xem xét lại tình trạng của vết điều trị ở cổ tử cung. Đồng thời tuân thủ theo quyết định của bác sĩ xem có cần tiếp tục điều trị hay không.

Tham khảo

Độc giả có thể theo giõi những bài viết khác tại đây:

1. Tại sao người bị tiểu đường nên ăn mướp đắng?
2. Hướng dẫn mẹ bầu bổ sung canxi đúng cách khi mang thai
3. Tổng quan thông tin về bệnh đốm đồi mồi (rám tàn nhang)

Bài viết liên quan