Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home3/chanvaic/wikisuckhoe.vn/wp-content/plugins/seo-ultimate/modules/class.su-module.php on line 1195
Bệnh xơ cứng bì và những thông tin cần biết về bệnh xơ cứng bì

Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Bệnh xơ cứng bì và những thông tin cần biết về bệnh xơ cứng bì

Bệnh xơ cứng bì là một loại bệnh hiếm, bệnh tiến triển có liên quan đến việc làm cứng và thắt chặt của da và mô liên kết  các sợi cung cấp khuôn và hỗ trợ cho cơ thể.
Trong bài viết này Wikisuckhoe.vn xin gửi đến độc giả những thông tin cần biết về bệnh xơ cứng bì.

  1. Nguyên nhân
  2. Triệu chứng
  3. Điều trị
  4. Một số lời khuyên
Bạn biết gì về bệnh xơ cứng bì?
Bạn biết gì về bệnh xơ cứng bì?

Nguyên nhân

Theo kết quả nghiên cứu, xơ cứng bì là hệ quả từ sản xuất thừa và tích lũy trong các mô collagen cơ thể. Collagen là một loại sợi protein tạo thành các mô liên kết của cơ thể, bao gồm cả làn da.
Dưới đây là một số yếu tố nguy cơ tác động đến việc hình thành bệnh:
1. Vấn đề chủng tộc và sắc tộc
Hiện nay, một số nhóm người có nhiều khả năng phát triển xơ cứng bì hơn những người khác:
– Vơi thổ dân châu Mỹ ở Oklahoma có ít nhất 20 lần khả năng như dân số nói chung phát triển hệ thống xơ cứng bì. Tăng nguy cơ này không áp dụng cho người sống ở Mississippi.
– Với người Mỹ gốc Phi yhì hệ thống xơ cứng bì phổ biến hơn ở người Mỹ gốc Phi hơn là ở người Mỹ gốc châu Âu. Và người Mỹ gốc Phi có xơ cứng bì hệ thống có nhiều khả năng để phát triển các biến chứng phổi nặng.
2. Do giới tính
Cũng theo nghiên cứu, tỷ lệ bệnh xơ cứng bì xảy ra ít nhất bốn lần thường ở phụ nữ như ở nam giới.
3. Do yếu tố môi trường
Nếu con người tiếp xúc với nhiều loại chất có thể liên quan đến sự phát triển của xơ cứng bì. Ví dụ như: Bụi Silica, phổ biến trong các mỏ than và mỏ đá.

Triệu chứng

Các triệu chứng xơ cứng bì có mức độ khác nhau tùy thuộc vào hệ thống cơ quan có liên quan. Có thể kể đến một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất của xơ cứng bì như:

  1. Sự xuất hiện của hiện tượng Raynaud.Cụ thể diễn biến của hiện tượng này đó chính là phản ứng quá mức với nhiệt độ lạnh hoặc cảm xúc buồn bực, điều kiện này co mạch máu nhỏ trong tay và bàn chân và gây tê, đau hoặc thay đổi màu sắc trong các ngón tay hoặc ngón chân.
  2. Sự trào ngược dạ dày thực quản bệnh (GERD).Bên cạnh sự trào ngược axit, có thể thiệt hại phần của dạ dày thực quản gần nhất, cũng có thể có vấn đề hấp thụ các chất dinh dưỡng nếu cơ ruột không di chuyển thức ăn qua đường ruột đúng cách.
  3. Sự thay đổi về da.Các thay đổi này có thể bao gồm các ngón tay và bàn tay sưng lên; dày, bản vá lỗi da, đặc biệt là trên các ngón tay và da chặt quanh mặt, tay hoặc miệng. Da có thể xuất hiện bóng bởi vì nó quá chặt, và chuyển động của các khu vực bị ảnh hưởng có thể bị hạn chế.

Phương pháp điều trị

  1. Về các loại thuốc

Sử dụng thuốc làm giãn nở các mạch máu: Thuốc huyết áp làm giãn các mạch máu có thể giúp ngăn ngừa vấn đề phổi và thận và có thể giúp điều trị của bệnh Raynaud.

– Sử  dụng thuốc ức chế hệ miễn dịch. Thuốc ức chế hệ thống miễn dịch, như những loại thực hiện sau khi cấy ghép nội tạng, có thể giúp giảm triệu chứng xơ cứng bì.

  1. Áp dụng biện pháp trị liệu

Áp dụng vật lý trị liệu hoặc lao động. Trị liệu có thể giúp quản lý đau, cải thiện sức mạnh và tính di động, làm việc về thực hiện nhiệm vụ thiết yếu hàng ngày để duy trì sự độc lập.

– Áp dụng thủ tục thẩm mỹ. Sự xuất hiện của các tổn thương da liên quan đến xơ cứng bì có thể được giúp đỡ bằng cách tiếp xúc với ánh sáng cực tím. Laser phẫu thuật cũng có thể giúp ngụy trang hoặc loại bỏ các tổn thương.

  1. Phương pháp phẫu thuật

Người bệnh có thể áp dụng biện pháp phẫu thuật như: cắt cụt, cấy ghép phổi

Lời khuyên

– Người bệnh nên chăm chỉ tập thể dục giúp cơ thể linh hoạt, cải thiện lưu thông và làm giảm độ cứng. Phạm vi chuyển động bài tập có thể giúp giữ cho làn da và khớp nối linh hoạt.
– Không hút thuốc.
– Hạn chế ăn các loại thực phẩm cung cấp ợ nóng hoặc khí. Ngoài ra, tránh những bữa ăn khuya. Nâng cao đầu giường để giữ acid dạ dày từ việc sao lưu vào trong thực quản (reflux) khi ngủ. Thuốc kháng acid có thể giúp giảm triệu chứng.
– Cố gắng bảo vệ bản thân khỏi lạnh. Đeo găng tay ấm để bảo vệ bất cứ lúc nào tay tiếp xúc với lạnh. Khi đang ở bên ngoài trong cái lạnh, che đầu và đeo mặt lạ và các lớp quần áo ấm.

Bài viết liên quan